Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Giới thiệu chung / Huyện, thị, thành phố

Huyện Cai Lậy

Bản đồ hành chính

Huyện Cai Lậy nằm trên các trục đường giao thông chiến lược như Quốc lộ IA, đường tỉnh 864; 865; 868 và sông Tiền; là địa bàn có một vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; là cửa ngõ giao lưu kinh tế - văn hóa với các tỉnh khu vực Miền Tây và Đồng Tháp Mười.

Toàn huyện có 28 đơn vị hành chính xã-thị trấn, với tổng diện tích 436km2, dân số trung bình 324.264 người, mật độ dân số 743 người/km2 (số liệu thống kê cuối năm 2005).

Quá trình thực hiện NQ Đại hội lần thứ VIII của Đảng bộ và Nghị quyết Hội Đồng Nhân Dân huyện khóa VIII về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm qua: 2001- 2005 đạt được một số kết quả như sau:  

Nền kinh tế tiếp tục phát triển, GDP tăng bình quân 9,04%/năm. Cơ cấu kinh tế trong GDP có sự chuyển biến tích cực theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. 

 Tỷ trọng khu vực I giảm từ 61,09% xuống còn 55,76% ; khu vực II tăng từ 6,84% lên 11,02%; khu vực III tăng từ 32,07% lên 33,22%. Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 6,809 triệu đồng/năm, tăng gần 2 lần so năm 2000. 

I- CÁC TIỀM NĂNG THẾ MẠNH CỦA HUYỆN:

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ IX (2006-2010) huyện Cai lậy luôn xác định các tiềm năng và thế mạnh trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội như sau: 

1. Nông nghiệp: 

Cai Lậy là huyện trọng điểm về lúa và cây ăn trái của tỉnh Tiền giang, xác định sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của huyện, do vậy trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nông nghiệp luôn được quan tâm đầu tư và có bước đi vững chắc, góp phần đưa nông nghiệp, nông thôn phát triển đúng hướng.

Cụ thể, nông dân Cai Lậy đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cánh đồng lúa từ một vụ lên hai, ba vụ mỗi năm, chuyển những thửa ruộng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, cây màu và nuôi trồng thuỷ sản mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 - Vùng sản xuất lúa của huyện với diện tích canh tác 16.500 ha, cho sản lượng đạt trên 260.000 tấn. Qua nhiều năm ứng dụng các kỹ thuật canh tác tiến bộ, năng suất lúa ở huyện Cai Lậy đã đạt đến đỉnh cao từ 15 16 tấn/ha/năm, vấn đề còn lại ở đây là tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm lúa hàng hóa để đáp ứng nhu cầu thị trường, giảm giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận cho người sản xuất.

 Đến nay toàn huyện có hơn 70% diện tích trồng lúa được nông dân áp dụng chương trình 3 giảm, 3 tăngggg và 170 ha sản xuất lúa chất lượng cao, an toànnnn. Trên cơ sở các chương trình và dự án vừa nêu, để đáp ứng nhu cầu của dự án và hoạt động bao tiêu sản phẩm cho xã viên, HTX Mỹ Thành xã Mỹ Thành Nam được thành lập và đang đi vào hoạt động ổn định. Tiến tới đăng ký thương hiệu hàng hóa lúa an toàn để ổn định đầu ra cho người sản xuất.

 - Vùng kinh tế vườn tập trung ở các xã cặp Sông Tiền và đang phát triển ở các xã Nam lộ. Mấy năm gần đây hệ thống đê bao khép kín đã cơ bản hoàn chỉnh và phát huy tác dụng. Những loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao được trồng nhiều như : Sầu riêng, Xoài các Hoà Lộc, Vú sữa, các loại cây có múi ... Với diện tích 16.124 ha, cho sản lượng thu hoạch 143.111 tấn, tăng bình quân 14,47%/năm.        

 Và để phát huy được những ưu thế về vị trí địa lý và tiềm lực to lớn về hàng hóa nông sản dồi dào của mình, huyện Cai Lậy đã đưa vào hoạt động Trung tâm Nông sản Phú Cường và chợ đầu mới kinh doanh trái cây Long Trung, nhằm giải quyết đầu ra những sản phẩm của nông dân ở phía Bắc cũng như ở phía Nam quốc lộ I.

 - Kinh tế thuỷ sản đang phát triển ở bốn lĩnh vực: Khai thác; nuôi trồng; sản xuất cá giống và dịch vụ. Trong đó nuôi trồng và sản xuất cá giống phát triển khá mạnh, hiện có hơn 200 ha đất lúa chuyển sang ương cá giống, phục vụ nhu cầu của địa phương và các vùng lân cận.

Đáng chú ý là mô hình nuôi thuỷ sản với qui mô công nghiệp, nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi những vùng đất lúa trũng thấp, khai thác mặt nước ao hồ, tận dụng bãi bồi ven sông để nuôi trồng thuỷ sản, góp phần từng bước đưa tỷ trọng ngành thuỷ sản cân đối với trồng trọt và chăn nuôi. Với diện tích 1.810 ha, cho sản lượng nuôi và đánh bắt hàng năm đạt trên 9.800 tấn, tăng bình quân 24,31%/năm và tăng gần 3 lần so với năm 2000.

2.  Công nghiệp Tiểu thủ công nghiệp:

Hiện nay trên địa bàn huyện có 852 cơ sở công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Trong đó có 02 cơ sở thuộc kinh tế nhà nước (Xí nghiệp may Việt Tân và Nhà Máy nước), vốn đầu tư bình quân 05 tỷ đồng; 03 công ty cổ phần (công ty Chăn nuôi Thú y, Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu, Xí nghiệp may Tân Long), vốn đầu tư bình quân từ 03-05 tỷ đồng; 01 đơn vị kinh tế tập thể (HTX cơ khí), vốn đầu tư bình quân 0,4 tỷ đồng; 104 doanh nghiệp tư nhân, vốn đầu tư bình quân từ 0,5 - 01 tỷ đồng và 742 hộ kinh doanh cá thể, vốn đầu tư bình quân từ 0,1- 0,2 tỷ đồng.

Công nghiệp-TTCN tiếp tục phát triển, về số lượng cơ sở công nghiệp tăng 26% so năm 2000. Tổng giá trị sản xuất chiếm 19,33% trong cơ cấu nền kinh tế, tăng bình quân 17,93%/năm.

Về phát triển làng nghề: hiện nay huyện đã được UBND tỉnh công nhận Làng nghề Đan lát Tân Phong tại ấp Tân Phong xã Tân Hội (theo quyết định số 4.860/QĐ.UB ngày 01/12/2003) với 134 hộ tham gia, thu hút gần 300 lao động tại địa phương, sản xuất các sản phẩm tre trúc và gia công các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp xuất khẩu. Nhằm tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô hoạt động, huyện đang tiếp tục thực hiện đề án phát triển làng nghề đến năm 2010 với vốn đầu tư là 2,1 tỷ đồng, bước đầu đang triển khai thực hiện các hạng mục về cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, đường giao thông, nhà xưởng,,,,

3. Thương mại dịch vụ:

Toàn huyện có 24/28 xã-thị trấn có chợ (4 xã chưa có chợ là Nhị Mỹ, Thanh Hòa, Phú Cường, Mỹ Thành Bắc). Các chợ gắn với các trung tâm xã - thị trấn, là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa nông sản, hàng tiêu dùng và các dịch vụ sản xuất, sinh hoạt đa dạng, phong phú, đã làm thay đổi một phần bộ mặt nông thôn hiện nay.

Ngành thương mại và dịch vụ có 4.045 cơ sở (thương mại 2.766; khách sạn, nhà hàng quán ăn 782 và dịch vụ 497 cơ sở). Trong đó, có 05 cơ sở tập thể, vốn đầu tư bình quân là 0,1 tỷ đồng; 118 cơ sở DNTN, vốn đầu tư bình quân từ 0,3 - 0,8 tỷ đồng; 3.917 cơ sở hộ cá thể, vốn đầu tư bình quân từ 02 - 05 triệu đồng và 05 công ty cổ phần, vốn đầu tư bình quân 0,5 tỷ đồng.

Thương mại-dịch vụ phát triển nhanh trong những năm gần đây, tổng giá trị sản xuất chiếm 33,22% trong cơ cấu nền kinh tế,tăng bình quân 10,88%/năm.

4. Cơ sở hạ tầng:

Hệ thống cơ sở hạ tầng, phục vụ sản xuất và cải thiện đời sống nhân dân trong các năm qua được đầu tư tích cực. Thành quả quan trọng trong lĩnh vực này là việc đầu tư 96,428 tỷ đồng nâng cấp và xây dựng mới 57 tuyến đê bao, 3 cụm và 16 tuyến dân cư bảo vệ toàn bộ diện tích sản xuất lúa, trên 80% diện tích vườn khi có lũ và cơ bản giải quyết nơi ở ổn định cho các hộ dân quá khó khăn, sinh sống ngoài đồng ... có được cuộc sống an toàn trong mùa lũ. Điều này đã giúp cho sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển bền vững; bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Trong 5 năm (2001-2005) đầu tư 163,873 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp và xây dựng các tuyến điện trung, hạ thế, lắp đặt điện kế chính; bổ sung dung lượng tổng đài bưu điện, mạng thông tin di động, các điểm bưu điện văn hóa; cung cấp nước sạch sinh hoạt và hệ thống thủy lợi, giao thông ... kết quả đến nay tỷ lệ hộ dân có điện sinh hoạt đạt 98%; mật độ sử dụng điện thoại 4,86 máy/100 dân; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 62,67%.

Ngoài ra, bằng nhiều nguồn vốn, trong các năm qua huyện đã đầu tư xây dựng nhiều công trình phúc lợi công cộng như trường học, bệnh viện, trạm y tế, chợ nông thôn, đài truyền thanh, khu văn hóa, di tích lịch sử, các khu vực hành chính xã - thị trấn ... đã làm cho bộ mặt nông thôn huyện nhà thay đổi mau chóng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chữa bệnh, học hành, vui chơi, giải trí, kinh doanh mua bán của nhân dân. Đặc biệt trong năm 2006-2007 huyện tập trung đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại ở Thị trấn với qui mô trên 850 quầy sạp, trị giá gần 20 tỷ đồng.

5. Nguồn nhân lực:

Tổng dân số toàn huyện là 324.264 người. Dân số tham gia lao động 203.973 người, trong đó dân số làm việc trong các thành phần kinh tế chiếm 89,11% nguồn lao động (khu vực I chiếm 78,68%; khu vực II chiếm 2,95%; khu vực III chiếm  12,78%).

Lao động qua đào tạo nghề đến cuối năm 2005 toàn huyện có 17.649 người (Cao đẳng, trung cấp 3.440 người; Đại học, sau đại học 879 người; sơ cấp, nghề ngắn hạn 13.330 người) chiếm 9,71% dân số trong độ tuổi có khả năng lao động.

II. MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH DỰ ÁN KÊU GỌI ĐẦU TƯ:

 - Đầu tư xây dựng dự án Trung tâm thương mại Thị trấn Cai lậy.

- Hình thành tuyến công nghiệp Tân Bình tập trung ngành nghề xay xát dọc theo tỉnh lộ 868; phát triển các cơ sở công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp ở các xã cặp quốc lộ 1A; phát huy hiệu qủa trung tâm Nông sản Phú cường.

- Xây dựng bãi đổ chất thải rắn với quy mô 15.000m2.

  - Mời gọi liên doanh, liên kết để xây dựng mô hình du lịch sinh thái ở các xã cù lao Ngũ hiệp, Tân Phong kết hợp với tham quan các di tích văn hoá, lịch sử tại địa phương.

  - Chợ trái cây Long trung hiện còn nhiều mặt bằng chưa khai thác hết, đề nghị được hỗ trợ khuyến trương, tiếp thị để mời gọi đầu tư thu hút nguồn hàng về chợ này.

 - Phát triển dự án thủy sản cặp sông tiền nuôi cá tra phục vụ xuất khẩu.

 Trên đây là một số nét giới thiệu về các tiềm năng thế mạnh của huyện và các chương trình dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn huyện Cai Lậy.

Nguyễn Thành Minh - Chủ tịch UBND huyện Cai lậy


Số khách:

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
Ban biên tập website Tiền Giang.
Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này