Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl




 Tin tức -Sự kiện / Nông nghiệp - Phát triển nông thôn

Bao tiêu lúa chất lượng cao chưa như mong đợi

Vụ đông xuân 2010-2011, Công ty Lương thực Tiền Giang (Tigifood) ký kết hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa chất lượng cao với các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, mở ra hy vọng mới cho mối liên kết 4 nhà. Thế nhưng, vụ lúa đông xuân đã khép lại trong khi việc thực hiện hợp đồng bao tiêu một lần nữa chưa đạt được như mong đợi.

Tỷ lệ thực hiện thấp

Tổng diện tích hợp đồng tiêu thụ đã được Tigifood ký kết là 2.100 ha, dự kiến tổng sản lượng mua vào là 10.500 tấn. Theo đó, huyện Cái Bè là 1.300 ha lúa Jasmine (HTX Mỹ Trinh 500 ha, với 2.500 tấn; HTX Mỹ Quới 300 ha, sản lượng 1.500 tấn; Hội Nông dân Hậu Mỹ Bắc A 500 ha, sản lượng 2.500 tấn) Tigifood sẽ hợp đồng tiêu thụ theo đơn đặt hàng cho nông dân sản xuất, không đầu tư phân bón và giống lúa. Tại huyện Chợ Gạo, với khoảng 400 ha nếp bè (HTX Nếp Bè Tân Bình Thạnh), Tigifood cũng hợp đồng tiêu thụ theo đơn đặt hàng cho nông dân sản xuất. Tại huyện Gò Công Tây, với khoảng 400 ha lúa VD20, Tigifood ký hợp đồng tiêu thụ 100 ha với sản lượng khoảng 500 tấn tại HTX Bình Tây và hợp đồng tiêu thụ có đầu tư giống lúa khoảng 300 ha, sản lượng 1.500 tấn tại HTX Nông nghiệp Bình Nhì (tổng giá trị đầu tư lúa giống là 585 triệu đồng, HTX Nông nghiệp Bình Nhì tự mua lúa giống về đầu tư lại cho xã viên).

Theo hợp đồng đã ký, Tigifood và các hợp tác xã đồng ý thỏa thuận theo giá bảo hiểm: Giá lúa Jasmine là 4.800 đồng/kg, lúa VD20 là 5.200 đồng/kg, nếp bè là 5.500 đồng/kg. Giá bảo hiểm này được xác định dựa trên cơ sở dự kiến giá thành sản xuất vụ đông xuân 2010-2011 đã thông qua Phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT), các hợp tác xã cộng thêm 40% lợi nhuận cho nông dân. Theo hợp đồng, nếu tại thời điểm thu hoạch giá lúa trên thị trường thấp hơn giá bảo hiểm thì Tigifood sẽ thu mua theo giá bảo hiểm, nếu thời điểm thu hoạch giá lúa trên thị trường cao hơn giá bảo hiểm, Tigifood sẽ thu mua theo giá thị trường.

Thế nhưng, khi vụ đông xuân khép lại, kết quả thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm này không đạt được như mong đợi. Theo báo cáo của Tigifood, đến ngày 15/4, việc thực hiện hợp đồng chỉ đạt được gần 13%. Cụ thể, Tigifood chỉ thu mua được ở HTX Mỹ Trinh gần 440 tấn (đạt gần 18%), HTX Mỹ Quới gần 188 tấn (đạt 12,5%), Hội Nông dân Hậu Mỹ Bắc A trên 572 tấn (đạt gần 23%), HTX Nông nghiệp Bình Nhì là trên 96,5 tấn (đạt trên 6,4%). Trong khi đó, đối với HTX Nếp bè Tân Bình Thạnh và HTX Bình Tây tỷ lệ thực hiện theo hợp đồng là... 0% (!). Ngoài ra, Tigifood cũng đã mua theo chương trình "Cùng nông dân ra đồng" do Công ty cổ phần Bảo vệ thực vận An Giang thực hiện tại xã Tân Phú (Cai Lậy) với số lượng trên 87 tấn lúa OM 4900 và mua từ hàng xáo khác là trên 403 tấn lúa Jasmine...

Chưa có tiếng nói chung

Theo ông Lê Thanh Khiêm, Phó Giám đốc Tigifood, khi thực hiện hợp đồng có một số khó khăn. Cụ thể, do khó khăn về công lao động, phương tiện vận chuyển, sân phơi, phụ thuộc thời tiết nên nông dân thích bán lúa tươi tại ruộng vừa tiện lợi, nhanh gọn, nên việc thực hiện theo điều kiện phơi và xử lý ẩm độ của lúa đạt 15% như đã thỏa thuận theo hợp đồng nông dân không thực hiện được; Tigifood lại không có điều kiện về hệ thống sấy để mua lúa tươi của nông dân. Các hợp tác xã đã có nhiều nỗ lực, nhưng vẫn còn thụ động khi thực hiện hợp đồng, năng lực yếu, cơ sở vật chất thiếu thốn (nhà kho sơ chế, bảo quản, hệ thống sấy sau thu hoạch) nên khi đối tác yêu cầu số lượng lớn hợp tác xã chưa trực tiếp thực hiện theo hợp đồng mà phải qua trung gian là hàng xáo và cơ sở sấy lúa. Ngoài ra, cũng chưa có cơ quan trung gian trong việc xác định giá lúa thị trường nên việc định giá thu mua giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và chính quyền địa phương còn lúng túng. Việc xây dựng vùng lúa chất lượng cao cơ bản tốt nhưng xuống giống không tập trung, thu hoạch lẻ mẻ cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp định giá mua...

Thế nhưng, khi tìm hiểu ở các hợp tác xã có tỷ lệ thực hiện hợp đồng tương đối thấp lại phát sinh một số vấn đề khác. Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Chủ nhiệm HTX Bình Tây cho biết, khi thu hoạch lúa được khoảng 60 tấn (nằm trong 100 ha đã ký hợp đồng với Tigifood) HTX báo cho Công ty xuống lấy mẫu lúa. Công ty lấy mẫu và cho giá 7.700 đồng/kg lúa khô, trong khi đó giá thị trường dao động từ 7.800-8.000 đồng/kg. HTX Bình Tây đề nghị với Tigifood nâng giá thu mua lên, nhưng không được, cuối cùng chấp nhận với giá 7.700 đồng/kg. Tuy nhiên, sau khi Tigifood lấy mẫu lúa kiểm tra nhưng không thấy trả lời, hợp tác xã điện thoại hỏi thì đại diện của Tigifood cho biết, lúa không đạt chất lượng, tỷ lệ ra gạo thấp, nên Công ty không thể nhận lúa mà để hợp tác xã tự bán bên ngoài. Nếu lúa không đạt chất lượng, Công ty có thể thương thảo để hạ giá từ 7.700 đồng/kg xuống còn 7.200-7.300 đồng/kg chẳng hạn, nhưng Tigifood vẫn không có động thái tiếp theo để thu mua lúa. Sau đó, số lúa này hợp tác xã phải bán ra ngoài cho thương lái với giá 7.800 đồng/kg. Hợp tác xã chấp nhận giao lỗ để thực hiện hợp đồng với Công ty và giữ uy tín với nông dân, nhưng cuối cùng Công ty không thỏa thuận tiếp với hợp tác xã. Tigifood thực hiện hợp đồng còn quá nguyên tắc. May mắn là vụ đông xuân năm nay giá lúa cao nên nông dân bán được hết..." - bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt cho biết.

Còn theo ông Trần Văn Chí, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Bình Tây, giữa Hợp tác xã và Tigifood thực hiện không đạt theo hợp đồng đã ký ban đầu. Hợp đồng ký kết 1.500 tấn lúa nhưng thực tế Hợp tác xã bán cho Tigifood chỉ trên 96 tấn. Nguyên nhân chính là do chưa thống nhất về giá cả. Có thực tế là lúa VD20 vùng Gò Công có chất lượng cao hơn các vùng khác, nên thường bán với giá cao hơn. Khi Tigifood xuống định giá lại lấy giá chung của thị trường, chênh lệch thấp hơn khoảng 200 đồng/kg, nên nông dân không đồng ý bán. Mới đầu vụ Tigifood đưa ra giá 7.800 đồng/kg, nông dân đưa ra 8.200 đồng/kg, cuối cùng bàn giá 8.000 đồng/kg nhưng Tigifood vẫn chưa quyết định. Khi thống nhất được giá (7.500 đồng/kg) lúa đã thu hoạch gần hết. Nguyên nhân thứ hai do nông dân đã quen bán lúa cho thương lái, nên khó đáp ứng được theo quy chuẩn của Tigifood đưa ra. Ngoài ra, tâm lý của bà con là sau khi thu hoạch là bán ngay để trả chi phí vật tư, công thu hoạch, trang trải chi phí gia đình, trong khi Hợp tác xã không có kho bãi để thu mua lúa của dân để sấy hoặc dự trữ...

Việc Tigidfood ký hợp đồng bao tiêu lúa chất lượng cao đã nhen nhóm lại mô hình liên kết 4 nhà theo Quyết định 80 của Thủ tướng Chính phủ. Song, cũng như những mô hình khác, việc thực hiện bao tiêu sản phẩm còn nhiều việc phải bàn. Quan điểm của Tigifood là tiếp tục thực hiện liên kết xây dựng vùng lúa chất lượng cao, cánh đồng mẫu về sản xuất lúa theo chủ trương của Bộ NN&PTNT. Tuy nhiên, để mô hình này đạt hiệu quả hơn các địa phương cũng cần chỉ đạo thực hiện quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao tập trung gắn với đầu tư phơi sấy, kho bảo quản; đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật vào sản suất; củng cố hoạt động của các hợp tác xã; thành lập quỹ hỗ trợ rủi ro...

Mai Anh

Các tin khác
  • Đã cơ bản khắc phục được tình trạng nghêu chết trên diện rộng  8-6-2011
  • Vụ lúa hè thu chính vụ ở các huyện phía Tây: Dự báo nhiều bất trắc  8-6-2011
  • Chợ Gạo: Nuôi nhím sinh sản - mô hình mới   6-6-2011
  • Trúng mùa hè thu sớm  5-6-2011
  • Đầu tư mở rộng diện tích chứng nhận VietGAP, GAP cho vùng sản xuất rau màu chuyên canh  4-6-2011
  • Các huyện vùng lũ trúng mùa dưa hấu  4-6-2011
  • Mô hình "chung sống với lũ" hữu hiệu  3-6-2011
  • Châu Thành triển khai công tác kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông - lâm - thủy sản  2-6-2011
  • Gò Công Tây: Triển khai tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thuỷ sản năm 2011  2-6-2011
  • Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam chọn lọc nhiều cây bản địa đặc sản làm cây đầu dòng phục vụ chương trình phát triển kinh tế vườn  2-6-2011
  • Xem tiếp >



    Số khách:

    Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
    Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
    Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
    Ban biên tập website Tiền Giang.
    Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
    Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
    ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này