Trong những năm qua, chủ trương "chung sống với lũ" đã được nhân dân các địa bàn phía Tây tỉnh Tiền Giang thuộc Đồng Tháp Mười: Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước hưởng ứng bởi hiệu quả kinh tế, ổn định cuộc sống và giải quyết tốt an sinh xã hội. Nhờ lợi thế các khu đê bao hoàn chỉnh, bà con chuyển từ trồng lúa độc canh sang trồng luân canh lúa + màu, nuôi thủy sản trên ruộng lúa, lập vườn trồng cây ăn quả đặc sản.
Ở xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, nông dân Ngô Văn Bé Em rất thành công trong mô hình chuyển từ trồng lúa sang lập vườn cam sành cho thu nhập cao. Ông Ngô Văn Bé Em sinh năm 1962, vốn con của Anh hùng lực lượng vũ trang Ngô Văn Nhạc đã anh dũng hy sinh ngay trên đất Mỹ Lợi A thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tại đây, gia đình ông có 3,8 ha đất sản xuất nông nghiệp. Từ khi Nhà nước qui hoạch xây dựng mạng lưới đê bao ngăn lũ bảo vệ sản xuất, ông Ngô Văn Bé Em bắt đầu nghĩ đến việc khai thác tiềm năng đất đai, lao động thông qua xây dựng những mô hình canh tác bền vững. Cây cam sành được ông nghĩ đến bởi dễ trồng, phù hợp với đặc thù thổ nhưỡng và đầu ra thuận lợi. Thế nhưng cây cam sành cũng có những nhược điểm: Thường bị rầy chổng cánh tấn công gây bệnh vàng lá Greening, tuổi thọ kém nếu không có chế độ chăm sóc một cách thích hợp.
Để khắc phục nhược điểm trên, ông Ngô Văn Bé Em quan tâm khâu lên líp, qui hoạch cây trồng theo mật độ thích hợp, tuyển chọn cây giống sạch bệnh, áp dụng các biện pháp thâm canh được các cơ quan khoa học khuyến cáo. Cụ thể, về mật độ, thay vì trồng dày theo tập quán cũ, ông đắp mô trồng thưa, mật độ 2,5 - 3 m/ cây. Về giống, thay vì mua giống trôi nổi không rõ nguồn gốc và tiền sử, ông Bé Em lặn lội sang tận vùng sản xuất cây giống nổi tiếng Chợ Lách (Bến Tre) chọn nhà cung ứng cam sành giống chất lượng, đảm bảo các tiêu chí như sạch bệnh, giống tốt, đúng giống... Trong thâm canh, ông chú ý dùng phân hữu cơ thay cho phân hóa học, có giải pháp phòng chống sâu bệnh hợp lý, tiến tới áp dụng các tiêu chí VietGAP nhằm cho ra sản phẩm cam sành sạch, an toàn và truy xuất được nguồn gốc.
Ngoài ra, cây cam sành mỗi năm cho một vụ trái chính vụ, nhưng qua kinh nghiệm sản xuất nhiều năm kết hợp với kiến thức tích lũy được khi tham gia các lớp tập huấn, qua tài liệu khuyến nông, ông Bé Em đã xử lý cho trái rải vụ quanh năm nên đã hạn chế được tình trạng "đụng chợ, mất giá", thu nhập cao. Vườn cam sành của ông Bé Em đạt năng suất 30 tấn/ ha, với giá tiêu thụ từ 28.000-30.000 đ/kg tùy thời điểm, sau khi trừ đi chi phí sản xuất cần thiết, mỗi ha gia đình ông thu lãi từ 300 triệu đến 400 triệu đồng, tạo dựng được cơ nghiệp vững vàng.
Minh Trí