Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Nông nghiệp - Phát triển nông thôn

Dịch heo tai xanh: Nỗi lo và phòng, chống dịch bệnh lây lan

Tính đến thời điểm này cả nước có 13 tỉnh có dịch tai xanh trên đàn heo. Đây là loại bệnh ít có biểu hiện bên ngoài cho nên rất khó phát hiện sớm heo bệnh. Bệnh dịch đang bùng phát ở các địa phương và đang có tình trạng bán tháo, cho nên nguồn heo bệnh này dễ dàng xâm nhập, lây lan. Riêng tại Tiền Giang đã phát hiện các ổ dịch tại 104 xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh.

Nỗi lo lây bệnh từ heo tai xanh

Được biết, bệnh tai xanh ở heo được phát hiện cách nay cả chục năm do nguồn heo nhập từ Mỹ. Đây là virus Lelystad thuộc họ Togaviridae. Trước đây, chủng virus này chỉ gây bệnh ở heo nái gây sẩy thai hoặc trên heo nọc. Gần đây bệnh heo tai xanh biến chủng với động lực cao hơn và gây bệnh cho cả heo con, heo lớn. Heo mắc bệnh tai xanh thường có biểu hiện là da bị xuất huyết (đỏ), mạch máu bị phù và vùng ngực, hậu môn, vùng da non, tai heo cũng xuất huyết và lâu ngày thành tím xanh (cho nên gọi là bệnh tai xanh). Ngoài ra, còn có triệu chứng viêm phổi, ho, chảy nước mũi, sốt cao, mắt bị sưng, đổ ghèn, xù lông, nằm ủ rũ.

Heo trong giai đoạn ủ bệnh nếu được giết mổ thì trên quầy thịt không thể hiện rõ bệnh tích. Trường hợp heo mắc bệnh nặng thì các hạch đều bị sưng, thịt bị nhão, có màu đỏ. Phổi hiện rõ các rãnh, thận bị xuất huyết. Bệnh heo tai xanh không lây sang người, nhưng có gần 70% virus này kết hợp với các bệnh khác như cúm heo, tụ huyết trùng, tả, thương hàn. Đối với bệnh cúm heo kết hợp với bệnh tai xanh thì khả năng lây sang người rất ít, còn bệnh tụ huyết trùng, dịch tả, thương hàn có thể lây rối loạn hệ thống tiêu hóa ở người.

Bệnh lây từ heo sang người chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với heo mang bệnh. Nguy hiểm nhất là tiếp xúc heo bệnh ở vùng da người bị trầy xước, có vết thương hoặc ăn tiết canh, ăn thịt heo bị bệnh nhưng chưa nấu chín kỹ. Đặc biệt, liên cầu khuẩn heo không chỉ tồn tại trong thịt hay máu heo đã giết mổ mà còn lưu hành trong bụi, không khí nhiều ngày; tuy nhiên khả năng lây nhiễm từ nguồn này là rất khó, chủ yếu vẫn do tiếp xúc trực tiếp máu, thịt heo bệnh.

Người bị nhiễm bệnh thường có biểu hiện: sốt cao, sốt huyết toàn thân, trụy mạch, suy nội tạng, đau nhức bắp thịt, đau bụng và có thể hôn mê. Ngoài ra có thể bị viêm màng não, rối loạn tri giác, ù tai, điếc, liệt tay chân...

Mới đây còn có tình trạng heo bị nhiễm liên cầu khuẩn (Streptococcus suis) và khi bệnh heo tai xanh nhiễm với liên cầu khuẩn thì nguy hiểm rất lớn đến tính mạng con người.

Phòng chống dịch heo tai xanh

Khi nghi ngờ bị nhiễm liên cầu khuẩn heo, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Khả năng cứu chữa căn bệnh này phụ thuộc nhiều vào việc phát hiện sớm hay muộn, điều trị kịp thời hay không.

Bệnh liên cầu heo là bệnh kế phát của hội chứng bệnh tai xanh ở heo. Bệnh có thể lây trực tiếp từ heo qua người. Vì vậy, để phòng lây nhiễm bệnh này, những người trực tiếp giết mổ và buôn bán thịt heo phải tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, những quy định của ngành thú y; trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi làm việc. Mọi người, mọi nhà kiên quyết không buôn bán, vận chuyển, giết mổ heo nghi bị bệnh. Người tiêu dùng cần quan tâm tới chất lượng thịt heo, chỉ mua thịt heo đã qua kiểm tra thú y và các sản phẩm của thịt heo có đủ tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dịch heo tai xanh đang lây lan với tốc độ nhanh, trong đó việc người chăn nuôi bán chạy heo bệnh đã khiến dịch bệnh lây lan nhanh nhất. Được biết, trước tình trạng dịch bệnh Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ 70% giá trị mỗi con heo đem tiêu hủy. Riêng tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 2203/QĐ-UBND về việc hỗ trợ hộ chăn nuôi tiêu hủy gia súc, gia cầm do bệnh lở mồm long móng, bệnh tai xanh (PRRS) ở heo, bệnh cúm gia cầm và các bệnh khác phải tiêu hủy bắt buộc theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và mức hỗ trợ đối với heo là 25.000 đồng/kg thịt hơi. Gia súc và sản phẩm gia súc vận chuyển không có giấy chứng nhận kiểm dịch sẽ bị xử lý tiêu hủy tại chỗ. Các phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nhập vào thành phố sẽ được tiêu độc khử trùng chặt chẽ tại các trạm kiểm dịch. Còn tại các cơ sở giết mổ, chủ cơ sở phải thực hiện đầy đủ nghiêm túc thủ tục kiểm dịch và quy trình giết mổ, tiêu độc sát trùng hàng ngày theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Trường hợp vi phạm khi phát hiện nhập heo bệnh tai xanh vào giết mổ sẽ xử lý tiêu hủy cả lô hàng và đình chỉ hoạt động giết mổ trong 3 ngày. Nếu cơ sở tiếp tục tái phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động trong vòng 1 tháng.

Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp trên heo, còn gọi là "bệnh tai xanh" là bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh, gây sẩy thai trên heo nái chửa hoặc gây bệnh đường hô hấp, đặc biệt ở heo con cai sữa. Vi-rút gây bệnh có trong dịch mũi, nước bọt, tinh dịch, sữa, phân, nước tiểu... Bệnh lây lan nhanh trên đàn heo do tiếp xúc trực tiếp với gia súc bệnh, hay gián tiếp qua gieo tinh nhân tạo, chất thải, không khí, dụng cụ chăn nuôi hoặc qua việc vận chuyển, mua bán, giết mổ heo bệnh... Người tiêu dùng không được mua, không sử dụng sản phẩm từ gia súc bệnh, chết, không rõ nguồn gốc.

PT

Các tin khác
 • Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020  7-8-2010
 • Tổ hợp tác Cam sành (xã Mỹ Lợi A, Cái Bè): Khởi đầu hành trình vực dậy cây cam sành  6-8-2010
 • Mỹ Thành Nam (Cai Lậy) trên đường xây dựng nền nông nghiệp GAP  6-8-2010
 • Tiền Giang: 5 năm thực hiện Nghị định 134/NĐ-CP về khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn  1-8-2010
 • Tiền Giang: Thu hoạch dứt điểm gần 40.000 ha lúa hè thu sớm  31-7-2010
 • Ra mắt tổ hợp tác sản xuất nhãn Nhị Quý  30-7-2010
 • Các tỉnh ĐBSCL đẩy mạnh qui hoạch chăn nuôi thủy cầm và ấp trứng gia cầm  29-7-2010
 • VietinBank cho vay ưu đãi nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu  20-7-2010
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Phát triển nuôi thủy sản cần đi đôi với bảo vệ môi trường  19-7-2010
 • Đưa cán bộ KHKT về HTX nông thôn  19-7-2010
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này