Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Văn nghệ

Bút ký: Nghề câu cá "bụng" (cá ba-sa)

Đồng bằng sông Cửu Long, khi con nước sông đã chuyển sang màu đỏ đặc phù sa, là lúc bắt đầu mùa đánh bắt nhiều loại thuỷ sản. Cá tôm từ thượng nguồn, nhất là từ Biển Hồ Campuchia theo dòng nước về hạ lưu sông Tiền- sông Hậu, tràn lên đồng chọn nơi trú ngụ, sinh sôi nẩy nở, nhằm duy trì...nòi giống! Một trong những loại cá "di trú" mà người dân tập trung đánh bắt phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày đó là cá bụng, còn gọi là cá basa. Cá basa cùng họ với cá tra, cá hú, nhưng mỗi loại có những điểm khác nhau về hình dáng. Cá bụng thân tròn "cụt đòn", thịt trắng "bụng phệ" nhiều mỡ, không như cá tra thân dài, thịt vàng khi nấu chín có mùi hơi khẳn, hiện nay cá bụng đang là mặt hàng xuất khẩu sang nhiều nước Âu, Á, rất được khách hàng ưa chuộng. Khi đánh bắt loại cá này, người ta thường dùng câu neo, bắt sống bán cho các chủ nuôi bè. Chủ bè thả nuôi và "nhân giống" mới đủ phục vụ cho xuất khẩu.

Tháng 6-7 âm lịch, dân săn cá bụng ra tay đánh bắt quyết liệt, vì lúc này cá đã "về đông đủ". Những người chuyên nghiệp câu cá bụng ở đầu nguồn chuẩn bị đồ nghề từ những tháng trước, chớm vào vụ là có mặt tại ngư trường. Người không chuyên câu tài tử "giải sầu" cũng "xông pha vào trận". Thường nghề nào cũng vậy, kiếm sống được là cả xóm cùng "hưởng ứng" với câu nói quen thuộc muôn đời "chim trời, cá nước ai bắt được nấy ăn", nơi nào câu cá bụng là kéo nguyên khu vực rất đông vui. Đầu tiên, họ mua sắt bằng ngón tay út (cỡ "phi" 8 - 10) dài 2 mét, về bẻ thành hình vòng cung, mỗi vòng cung có từ 10 đến 11 lưỡi câu. Dây câu làm bằng "ni-lon" rất chắc. Ở hai đầu của vòng cung người ta cột một sợi dây gân băng ngang. Dọc theo cọng dây gân là lưỡi câu, cách nhau 2 tấc một lưỡi. Từ mũi xuồng một sợi dây dài nối vào giữa các cánh cung để kéo lên, thả xuống. Mồi câu cá bụng là trùn huyết, nhạy nhất là trứng kiến. Canh con nước vừa "chớm lớn", người săn cá bụng ra sông thả câu. Cá bụng chỉ có ở thượng nguồn hai con sông Tiền-sông Hậu. Từ tờ mờ sáng, nếu bạn đi đường thủy sẽ thấy xuồng, ghe câu cá bụng đậu chật nhiều khúc sông. Những người không có xuồng thì dùng đủ phương tiện như "tắc ráng", ghe chở lúa, chẹt v..v... ra giữa dòng sông quăng neo, đậu lại câu. Mỗi xuồng thường có ba giàn câu. Cá bụng không có nhiều để mà cân ký lô, người chuyên nghiệp câu một ngày cũng chỉ được 15-20 con, còn "không chuyên" cũng được 5-10 con. Tuy nhiên, giá cá bụng lúc đó rất cao, một con bằng ngón tay, bán cho "lái" sẽ được 5-6 ngàn đồng. Nếu làm siêng, bơi lại bè bán cho chủ nuôi bè sẽ được từ 8 đến 10 ngàn đồng một con. Tới 25 tháng 9 âm lịch mùa câu cá bụng chấm dứt, các tay câu cá chuyên nghiệp chuyển sang câu các loại cá khác.

Nghề câu cá bụng nuôi sống biết bao nhiêu người, con cá bụng khi vào bè rồi mới có một cái "lý lịch" mới: tên là cá basa! Chỉ sau 6 tháng nuôi trong bè, con cá basa tăng trọng lượng gần 2 ký, trở thành món hàng xuất khẩu. Ở đồng bằng sông Cửu Long, nghề câu cá bụng là một trong những nghề đặc trưng đánh bắt vào mùa nước nổi, tuy không làm giàu được, nhưng cũng đủ ăn hoặc "dư chút đỉnh", chờ mùa nước rút lại sẽ đi tìm việc khác mưu sinh.

Nhớ lại ngày trước, tôi cũng thường theo các chú câu cá tài tử trong xóm, xuống "cầu tàu" (khu điều hành du lịch sông Tiền, cạnh nhà hàng Chương Dương bây giờ) để xem các chú câu cá, thỉnh thoảng chạy đi mua cho mấy chú vài điếu thuốc Ru-by, khi về có khi còn được các chú tặng cho một con cá cũng kha khá. Ngày đó, cá basa, cá hú, cá bông lau, cá "vồ cờ", cá tra bần... nhiều lắm, các chú câu khoảng vài tiếng đồng hồ cũng kiếm được 5-6 con cá hú hoặc cá bông lau, mà con nào cũng to! Mồi câu của các chú thường là gián đất, hoặc một miếng bông gòn thấm nước "A-ngùy", câu rất nhạy và cũng đỡ tốn công đi "thọt" kiến vàng hay đào trùn. Cá hú, cá bông lau thích ăn mồi gián, cá tra bần, tra nghệ, vồ cờ thích mùi "A-ngùy". Nếu tôi nhớ không lầm, thì khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước, đi xuồng xuôi xuống miệt Lý Hoàng - Cả Thu hoặc nơi giáp nước giữa biển và sông còn câu được cả cá hô! Có người câu cá hô, đem về thả nuôi trong ao, trong đìa, ruộng...nhưng thường cá hô thả nuôi không lớn như cá trong tự nhiên. Bây giờ, con cá bụng không còn lội thảnh thơi trên các dòng sông mùa lũ về, con cá hú, cá bông lau cũng không còn trên dòng sông Tiền cho bà con câu nữa, cá basa, cá tra thì đã được nhân giống bằng cách thụ tinh nhân tạo, nuôi bằng bè mỗi lần mấy chục ngàn con./.

Hoàng ĐứcSố khách:

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
Ban biên tập website Tiền Giang.
Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này