Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Văn nghệ

Phóng sự: Mùa cá bông lau

Như thường lệ, cứ mỗi lần đến giữa tháng 6, 7 và 8 âm lịch là ngư dân ở các huyện Gò Công lại nô nức đi câu cá bông lau. Vào thời gian này, từng đàn cá bông lau từ sông Tiền, sông Hậu theo dòng nước đổ về các nhánh sông cửa Đại, cửa Tiểu (Gò Công) để ăn trái bần chín - một loại thức ăn ưa thích của chúng. Đấy cũng là mùa câu cá bông lau của những người dân ở ven sông Cửa Tiểu và Cửa Đại.

Câu cá bông lau - Một vốn bốn lời

Một ngày đầu tháng 7, anh Hai Lem (ấp Thanh Nhung 1, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông) rủ đi câu cá bông lau ở vịnh Sâm Hưng (sông cửa Tiểu, xã Phước Trung). Đã say câu dân ca “Em hỏi anh đêm nay đi đâu? Anh bảo rằng…” nên tôi hào hứng tháp tùng. Đến vịnh, không gian càng làm cho tôi náo nức, đây là vịnh có chiều nước khá sâu so với các vịnh khác ở sông cửa Tiểu. Hai bên bờ sông lại có nhiều vạt bần xanh ngắt đang vào mùa trĩu quả. Trái bần chín rụng xuống nước là thức ăn mà loài cá bông lau rất ưa thích. Lợi dụng đặc tính này, ngư dân lượm bần chín về làm mồi câu cá.

Anh Hai Lem năm nay 51 tuổi, có 8 người con thì có 7 người con trai biết câu cá bông lau. Anh có 1 chiếc ghe máy 1,5 tấn, 7 chiếc xuồng cùng mấy ngàn lưỡi câu và giàn lưới để đóng đăng. Mùa cá bông lau năm nay, cả nhà anh đều đi câu. Tại vịnh Sâm Hưng, mỗi đêm có hàng chục xuồng câu từ các nơi như: Xã Bình Xuân, xã Phước Trung (huyện Gò Công Đông) hoặc ở xã Long Vĩnh, Vĩnh Hựu (huyện Gò Công Tây) và cả tỉnh Long An... đến thả câu. Dù vậy, dân trong nghề đều tuân thủ một “luật bất thành văn” là mỗi người đều có khu vực để thả câu mà không hề tranh giành hay “thăm trộm” giàn câu của người khác. Thời điểm thả câu lý tưởng nhất là vào lúc nước vừa nhồi ròng hoặc nhồi lớn; đặc biệt là vào ban đêm lúc trời êm, tàu ghe đi lại ít, cá thường đi ăn nên dễ ăn mồi. Ngoài ra, một số nhánh, cửa sông ở sông cửa Đại (xã Phú Tân, Phú Đông, huyện Tân Phú Đông) cũng có nhiều ngư dân đi câu cá bông lau.

Buổi trưa. Bầu trời trong xanh. Con nước trên sông cửa Tiểu đang giật ròng, Hai anh em Tính, Toán (con anh Hai Lem) đi lượm trái bần chín về làm mồi cho đợt thả câu kế tiếp. Những trái bần chín được xẻ làm nhiều miếng cỡ ngón chân cái rồi móc vào giàn câu gắn lưỡi câu (số 10). Giàn câu là một sợi dây nhợ dài, bên dưới có treo các lưỡi câu (từ dây đến lưỡi dài khoảng 5 tấc) với khoảng cách 2 sải tay/lưỡi. Cách 4 lưỡi câu có buộc cục đá (để giữ dây câu nằm xuống đáy sông); cách 4 cục đá lại có một lưỡi neo gồm 5 thanh sắt để giữ giàn câu và mồi không trôi đi. Giàn câu được thả theo hình chữ Z từ giữa dòng nước trở vào mé bờ, ở hai đầu dây có gắn phao làm bằng tấm mốp có cắm cờ hiệu. Thời gian thả câu trong ngày chia làm hai đợt: Đợt 1 từ chiều tối đến khuya thì gỡ; đợt 2 từ rạng sáng đến giữa trưa thì thăm câu. Khi thăm câu, Tính chèo xuồng còn Toán thâu dây câu. Đến lưỡi câu có mắc cá, người thâu dây rất dễ biết vì cá sẽ giật mạnh. Vừa kéo cá lên cặp mạn xuồng, Toán dùng cây vợt bằng lưới xúc con cá, lôi vào lòng xuồng sau đó mới gỡ. Trưa hôm đi cùng thăm câu thì hai anh em Tính, Toán chỉ thả khoảng 200 lưỡi câu và bắt được 2 con cá bông lau gần 4 kg. Cữ thăm câu vào khuya hôm đó, với giàn câu 400 lưỡi, hai anh em đã bắt được 5 con cá bông lau nặng gần 13 kg. Với giá 50.000 đồng/kg, hai anh em đã có trong tay 700.000 đồng. Đêm trước đó, xuồng câu của hai anh em trúng đậm nhưng không may vì có gần cả chục con cá bông lau bị cá nhám cắn đứt gần nửa thân mình, đành chỉ bán với giá rẻ (từ 20-25.000 đồng/kg). Trong các loài cá da trơn như cá basa, cá tra, cá lăng, cá út,... thịt cá bông lau ngon nhất. Thịt cá bông lau trắng hồng, ít mỡ, dẽ nhưng thơm, ngọt và đặc biệt là không tanh nên được người ăn ưa thích.

Đặc ân của thiên nhiên

Theo lời kể của nhiều vị cao niên sống ven sông cửa Đại, cửa Tiểu, mùa cá bông lau về vùng này đã có từ lâu lắm. Mỗi khi mùa mưa xuống, thường vào tháng 6, 7 và 8 âm lịch, từng bầy cá bông lau từ sông Tiền, sông Hậu bơi về các cửa sông, vùng nước lợ (gần biển) để săn mồi.

Để bắt cá bông lau, ngư dân ở sông Hậu thường dùng lưới nhưng ở sông cửa Đại, cửa Tiểu thì người ta thường giăng giàn câu. Một giàn câu chỉ tốn vài trăm ngàn đồng nhưng sử dụng được nhiều năm. Mồi câu cá bông lau là bần chín nên người đi câu chỉ cần bỏ công đi lượm trái rụng trên các bãi sình. Hiện nay vịnh Sâm Hưng có hơn 10 xuồng câu, tuy chỉ mới đầu vụ nhưng trung bình xuồng nào cũng bắt được từ 3-10 con cá bông lau mỗi ngày. Cá mắc câu không con nào dưới 2 kg, cân tại chỗ 45-50.000 đồng/kg.

Cách đây mấy ngày, xuồng của anh Ba Rê (Long An) câu được 1 con cá bông lau cân nặng 12,5 kg, bán được gần 700.000 đồng... Riêng đứa con trai lớn của anh Hai Lem, vừa cưới vợ và ra riêng với chiếc ghe và giàn câu 800 lưỡi, cả tháng nay đã kiếm được gần 10 triệu đồng từ câu cá bông lau. Theo nhiều thương lái thu mua cá bông lau, cả mùa cá dài mấy tháng, ai giỏi thì trúng được 2-3 đêm, với giá cá bình quân từ 45.000-50.000 đồng/kg, chỉ cần xong mùa cá bông lau là kiếm được 6-7 triệu đồng. Như gia đình anh Hai Lem, có đến 10 miệng ăn nhưng chỉ có 5 công ruộng, anh trông vào nghề câu cá bông lau, cá ngát, đóng đăng… mưu sinh. Nhờ sự cần cù và giỏi nghề, gia đình anh Hai đã tích lũy, xây nhà, có cuộc sống ổn định và dựng vợ gả chồng cho con cái.

Mùa câu cá bông lau ở sông cửa Tiểu chỉ mới bắt đầu nhưng đây sẽ là mùa làm ăn đầy hứa hẹn đối với những người dân mưu sinh bằng nghề câu cá ở đây. Nhìn những ánh đèn nhấp nhánh của các xuồng câu trong đêm dưới sông cửa Tiểu, câu ca lại càng ngân vang hào phóng, trong cuộc mưu sinh ấy càng hòa quyện con người và thiên nhiên…

Cá bông lau (tên khoa học: Pangasius krempfi) thuộc chi Cá tra (Pangasius), phân bố chủ yếu ở lưu vực sông Mê Kông. Thức ăn của chúng là quả, tảo và động vật giáp xác. Đây là loài di trú, có một thời gian sống ở các vùng nước ven biển (đây là đặc tính chỉ có duy nhất ở loài này trong họ Cá tra), và một thời gian di cư vàosông để sinh sản. Cá có kích thước lớn, tăng trưởng nhanh. Lưng và đầu cá bông lau màu xanh lá cây, bụng màu trắng, vảy trong suốt, vây hơi vàng. Chiều dài tối đa 120 cm, cân nặng tối đa 14 kg. ỞViệt Nam, cá bông lau thường thấy ở hệ thống sông Cửu Long, nhất làsông Hậu.

Nguồn: Báo Ấp BắcSố khách:

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
Ban biên tập website Tiền Giang.
Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này