Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Văn nghệ

Mùa cá bông lau ở sông Tiền

Như thường lệ, cứ mỗi lần sau Tết là ngư dân ở sông Tiền, sông Hậu lại nô nức đi câu cá bông lau. Vào thời gian này, từng đàn cá bông lau từ sông Tiền theo dòng nước đổ về các nhánh sông cửa Đại, cửa Tiểu (hai nhánh của sông Tiền ở huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang) để ăn trái bần chín, một loại thức ăn ưa thích của cá bông lau. Nắm được thói quen của chúng, những người dân ở ven sông đã bắt loài cá đặc sản này để cải thiện đời sống, tăng thu nhập.

Cá bông lau vừa bắt được.

Câu cá bông lau "Một vốn bốn lời"

Một ngày đầu tháng, tôi được anh Hai Lem (ấp Thanh Nhung 1, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông) dẫn đi câu cá bông lau ở vịnh Sâm Hưng (sông Cửa Tiểu, xã Phước Trung). Đây là vịnh có chiều nước khá sâu so với các vịnh khác ở sông Cửa Tiểu. Hai bên bờ sông lại có nhiều vạt bần xanh ngắt đang vào mùa, sai trĩu quả. Trái bần chín rụng xuống nước là thức ăn mà loài cá bông lau rất ưa thích. Lợi dụng đặc tính này, ngư dân đi lượm trái bần chín về làm mồi câu chúng.

Anh Hai Lem năm nay 51 tuổi, có 8 người con thì đã có 7 người con trai biết câu cá bông lau. Gia tài nhà anh gồm 1 chiếc ghe máy 1,5 tấn, 7 chiếc xuồng cùng mấy ngàn lưỡi câu và giàn lưới để đóng đăng. Mùa cá bông lau năm nay, cả nhà anh đều đi câu. Chưa tính hộ anh Hai Lem, chỉ riêng tại vịnh Sâm Hưng, mỗi đêm đã có hàng chục xuồng câu từ các nơi như: xã Bình Xuân, xã Phước Trung (huyện Gò Công Đông) hoặc ở xã Long Vĩnh, Vĩnh Hựu (huyện Gò Công Tây) và cả tỉnh Long An... đến thả câu. Dù vậy, dân trong nghề đều tuân thủ một "luật bất thành văn" là mỗi người đều có khu vực để thả câu mà không hề tranh giành hay "thăm trộm" giàn câu của người khác. Thời điểm thả câu lý tưởng nhất vào lúc nước vừa nhồi ròng hoặc nhồi lớn; đặc biệt vào ban đêm lúc trời êm, tàu ghe đi lại ít, cá thường đi ăn nên dễ dính câu. Ngoài ra, một số nhánh, cửa sông ở sông Cửa Đại (xã Phú Tân, Phú Đông, huyện Tân Phú Đông) có nhiều ngư dân đi câu cá bông lau.

Buổi trưa. Bầu trời trong xanh. Con nước trên sông cửa Tiểu đang giật ròng, hai anh em Tính, Toán (con anh Hai Lem) đi lượm trái bần chín về làm mồi cho đợt thả câu kế tiếp. Bần chín (chín vừa) lượm về, được xẻ làm nhiều miếng cỡ ngón chân cái rồi móc vào giàn câu gắn lưỡi câu (số 10). Giàn câu là một sợi dây nhợ dài, bên dưới có treo các lưỡi câu (từ dây đến lưỡi dài khoảng 5 tấc) với khoảng cách 2 sải tay/lưỡi. Cách 4 lưỡi câu có buộc cục đá (để giữ dây câu nằm xuống đáy sông); cách 4 cục đá lại có một lưỡi neo gồm 5 thanh sắt để giữ giàn câu và mồi không trôi đi. Giàn câu được thả theo hình chữ Z từ giữa dòng nước trở vào mé bờ, ở hai đầu dây có gắn phao làm bằng tấm mốp có cắm cờ hiệu. Thời gian thả câu trong ngày có hai đợt: Đợt 1 từ chiều tối đến khuya thì gỡ; đợt 2 từ rạng sáng đến giữa trưa thì thăm câu. Khi thăm câu, Tính chịu trách nhiệm chèo xuồng còn Toán thâu dây câu. Đến lưỡi câu có mắc cá, người thâu dây rất dễ biết vì cá sẽ giật mạnh. Vừa kéo cá lên cặp mạn xuồng, Toán dùng cây vợt bằng lưới xúc con cá, lôi vào lòng xuồng sau đó mới gỡ. Buổi trưa mà chúng tôi cùng đi thăm câu thì hai anh em Tính, Toán chỉ thả khoảng 200 lưỡi câu và bắt được 2 con cá bông lau gần 4 kg. Cữ thăm câu vào khuya hôm đó, với giàn lưỡi câu với 400 lưỡi, hai anh em đã bắt được 5 con cá bông lau nặng gần 13 kg. Với giá 50.000 đồng/kg, hai anh em đã có trong tay 700.000 đồng. Đêm trước đó, xuồng câu của hai anh em trúng đậm nhưng không may vì có gần cả chục con cá bông lau bị cá nhám cắn đứt gần nửa thân mình, đành chỉ bán với giá rẻ (từ 20-25.000 đồng/kg).

Trong các loài cá da trơn như cá basa, cá tra, cá lăng, cá út,.... thịt cá bông lau ngon nhất. Thịt cá bông lau trắng hồng, ít mỡ, dẽ dặt nhưng thơm, ngọt và đặc biệt là không tanh nên được người ăn ưa thích.

Đặc ân của thiên nhiên

Theo lời kể của nhiều vị cao niên sống ven sông cửa Đại, cửa Tiểu, hiện tượng cá bông lau về vùng này đã có từ lâu lắm. Mỗi khi mùa mưa xuống, thường vào sau Tết âm lịch, từng bầy cá bông lau từ sông Tiền, sông Hậu bơi về các cửa sông, vùng nước lợ (gần biển) để săn mồi. Đây là thời điểm dân chài lưới ven sông Cửa Tiểu, Cửa Đại hành nghề câu cá.

Để bắt cá bông lau, ngư dân ở sông Hậu thường dùng lưới nhưng ở sông cửa Đại, cửa Tiểu thì người ta thường sử dụng giàn câu. Một giàn câu tốn vài trăm ngàn đồng nhưng sử dụng được nhiều năm. Mồi câu cá bông lau là bần chín nên người đi câu chỉ cần bỏ công đi lượm trái rụng trên các bãi sình. Hiện nay, vịnh Sâm Hưng có hơn 10 xuồng câu, tuy chỉ mới đầu vụ nhưng trung bình xuồng nào cũng bắt được từ 3-10 con cá bông lau mỗi ngày. Cá mắc lưới không con nào dưới 2 kg, cân tại chỗ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Anh Hai Lem khoe: "Mùa cá bông lau năm nào cũng có cá! Một xuồng đi mỗi ngày bắt được 3-5 con, bỏ túi ít nhất từ vài trăm ngàn đồng trở lên". Được biết, hai đứa con anh đi TP. Hồ Chí Minh làm công nhân nhưng đến mùa câu cá bông lau là bỏ về, suốt ngày ở dưới xuồng để lượm bần, thả câu vì mê cá.

Không riêng gì xuồng câu của anh em Tính, Toán mà xuồng của chú Tư Liến, Tư Lắm (xã Long Vĩnh, Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây)... thả câu gần đó cũng trúng được từ 3-10 con cá bông lau mỗi ngày, cân nặng hàng chục kg. Cách đây mấy ngày, xuồng của anh Ba Rê (tỉnh Long An) câu dính được 1 con cá bông lau cân nặng 12,5 kg, bán được gần 700.000 đồng... Riêng đứa con trai lớn của anh Hai Lem, vừa cưới vợ và được ra riêng với chiếc ghe và giàn câu 800 lưỡi, cả tháng nay đã kiếm được gần 10 triệu đồng từ câu cá bông lau. Theo nhiều thương lái thu mua cá bông lau, cả mùa cá dài mấy tháng, ai giỏi thì trúng được 2-3 đêm, với giá cá bình quân từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, chỉ cần xong mùa cá bông lau là kiếm được 6-7 triệu đồng. Như gia đình anh Hai Lem, 10 miệng ăn với 5 công ruộng, anh trông vào nghề câu cá bông lau, cá ngát, đóng đăng... mưu sinh; trong đó, câu cá bông lau là mùa làm ăn chủ lực mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Nhờ sự cần cù, chịu khó và giỏi nghề, gia đình anh Hai đã tích lũy, xây nhà, có cuộc sống ổn định và dựng vợ gả chồng cho con cái.

Mùa câu cá bông lau ở sông cửa Tiểu chỉ mới bắt đầu nhưng đây sẽ là mùa làm ăn đầy hứa hẹn đối với những người dân mưu sinh bằng nghề câu cá ở đây. Nhìn những ánh đèn nhấp nháy của các xuồng câu trong đêm dưới sông Cửa Tiểu, tôi tin rằng sự cần mẫn và siêng năng của những ngư dân nơi đây sẽ được thiên nhiên đền bù xứng đáng...

Bài, ảnh: Nguyễn Phùng LongSố khách:

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
Ban biên tập website Tiền Giang.
Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này