Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl




 Văn hóa - Du lịch / Hương vị Quê nhà

Hương vị quê nhà: Lạ miệng với cá mao ếch

Cá mao ếch.

Trong lần theo các anh em ngư phủ ở Vàm Láng ra đóng đáy sông Cầu (khu vực cửa biển giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang - TP. Hồ Chí Minh - Bà Rịa Vũng Tàu), tôi có nghe mọi người nhắc đến cá mao ếch. Anh Sáu Du (xã Vàm Láng), bạn đáy lâu đời của sở đáy nên biết khá rành rẽ nhiều loại cá nước mặn, kể: Hình dáng cá mao ếch không đẹp bởi phần đầu thì hơi giống con ếch, da bông đen, đầu bạnh, đuôi nhỏ, thân trên có xương vây tròn để bơi trong nước (gọi là mao) nên gọi là cá mao ếch. Tuy nhiên, thịt cá trắng có vị dai, ngọt thanh mang đậm hương vị đặc trưng của cá vùng nước mặn. Cá mao ếch sống ở nước lợ, mặn và cả nước ngọt với đặc tính sống ở đáy, hoạt động và ăn mồi vào ban đêm. Cá được khai thác tập trung từ tháng 6 đến tháng 10 dương lịch với các phương tiện chủ yếu là câu, lặn bắt, cào...

Theo các ngư phủ ở Vàm Láng, cá mao ếch đem đi "chưng tương" là món "đúng gu" nhất với loại cá này. Sau khi sử dụng một ít nước nóng để cạo sạch lớp da bên ngoài và móc sạch ruột bỏ đi, cá mao ếch nguyên con được ướp gia vị (phải có tương hột bằm nhuyễn) rồi sắp vào dĩa cùng bún tàu, củ hành tím, nấm rơm... để vào nồi chưng cách thủy khoảng 30 phút là chín. Món này ăn nóng kèm với các loại rau thơm như lá quế, húng cây, ngò rí. Ngoài ra, cá mao ếch đem đi nướng ăn với muối tiêu chanh hoặc nấu lẩu chua với trái bần chín hoặc lá me non cũng là món khoái khẩu của nhiều người sành ăn. Cá mao ếch thuộc loại hiếm nên giá bán tại các quán ăn ở Gò Công hiện nay khá cao, khoảng từ 300.000 đồng/kg trở lên, riêng giá bán tại chợ Vàm Láng chỉ từ 150.000 -200.000 đồng/kg. Một số chủ quán ăn thu gom của ngư phủ và rộng trong thùng nước có oxy bán dần nhưng cũng ít có hàng để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Chủ nhà hàng Phương Dung ở thị trấn Tân Hòa (huyện Gò Công Đông) có cá mao ếch thường xuyên để chế biến là nhờ đã đặt hàng trước với nhiều mối lái thu gom ở chợ Vàm Láng, do vậy nhà hàng này gần như được xem là "độc quyền" với món cá mao ếch chưng tương nổi tiếng.

N.Hữu


Số khách:

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
Ban biên tập website Tiền Giang.
Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này