Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Kinh tế

Ảm đạm thị trường xe máy

Thị trường xe máy trong nước hiện đang ở ngưỡng bảo hoà, cộng với tình hình lạm phát, kinh tế khó khăn; "thắt lưng buộc bụng" của người tiêu dùng và đặc biệt nông dân chưa vào vụ thu hoạch đã làm cho sức mua mặt hàng này giảm thê thảm. Nhiều chiêu thức khuyến mãi của các doanh nghiệp nhằm "hâm nóng" thị trường, nhưng xem ra vẫn chưa "đủ đô" để vực dậy một thị trường đang "đóng băng" nghiêm trọng.

Doanh nghiệp đau đầu

Dạo vòng qua các salon xe máy trên địa bàn Tp Mỹ Tho và các huyện, dễ dàng nhận thấy cảnh chợ chiều. Theo nhận định của giới kinh doanh, những tháng mưa là giai đoạn thấp điểm của thị trường, cộng với giá xăng tăng nên tình hình buôn bán càng thêm ảm đạm. Thê thảm hơn là các loại xe "hàng cỏ" (xe nháy kiểu dáng), gần như không còn khách hàng, chủ yếu chỉ tiêu thụ được ở các  huyện. Hiện các salon xe máy khu vực Mỹ Tho đang chuyển dần sang kinh doanh xe chính hãng, nhưng xem ra vẫn chưa khả quan, do không chủ động nguồn hàng và lợi nhuận không cao do đại lý các hãng xe đã xuất hiện rộng khắp.  Ông Trịnh Văn Mười, chủ DNTN Thành Đạt trên đường Ngô Quyền - TP Mỹ Tho than: "Tâm lý khách hàng mua xe chính hãng thường chọn các đại lý chính thức, cửa hàng chỉ bán được khách quen, và do linh động hơn trong thanh toán, có bán trả góp, nhưng trả góp  hiện cũng nhiều rủi ro. Riêng với xe "hàng cỏ" bán nhờ khách ở huyện, nhưng từ khi có qui định chuyển đăng ký xe máy về huyên, thì đối tượng khách hàng này cũng giảm đi, nên buôn bán càng thêm khó khăn, hai tháng gần đây mặc dù giá xe giảm, nhưng sức mua cũng không tăng".

Mua bán ế ẩm, đó là tình trạng chung của thị trường xe máy trên địa bàn Tiền Giang, trong đó, dòng xe tay ga, sức mua giảm đáng kể. Điển hình kiểu xe đang "hot" hiện nay là Airblade, trước đây khan hiếm, thì nay đang có nhiều tại các cửa hàng bên ngoài. Trong khi tại các HEAD của Honda, Airblade cũng về nhiều, có cửa hàng giá bán còn thấp hơn giá đề xuất của hãng, nhưng vẫn không có khách. Trước tình hình này, các doanh nghiệp đang chuyển hướng kinh doanh; như doanh nghiệp Ngọc Tánh trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa chuyển sang làm cửa hàng của do SYM uỷ nhiệm thay gì kinh doanh xe "đa chủng loại" trước đây. Nhiều cửa hàng khác thì chuyển sang kinh doanh dòng xe máy cao cấp như SH, PS, mô tô phân khối lớn nhằm vào giới khách hàng hạng sang. Chủ  một doanh nghiệp trên đường Lê Đại Hành - TP Mỹ Tho than rằng: "Hai tháng nay sức mua giảm thê thảm, càng bán càng lỗ do trước đây thu xe giá cao, nay xe đang rớt giá, vì thế đang thu hẹp qui mô kinh doanh, bởi tình hình hiện nay buôn bán khó, trong khi chí phí mặt bằng, thầy thợ, lãi suất ngân hàng đều cao!". 

Trước thực tế này, thị trường xe máy tại Mỹ Tho xuất hiện trở lại nhu cầu về xe 50cc, hiện các đời xe cánh én (cũ và cách tân), cub 81,82,84 đang có nhiều người săn tìm, do không cần bằng lái, ít hao xăng, giá lại mềm, có khi rẻ hơn chiếc xe máy điện. Tuy nhiên, hàng này hiện cũng đang hiếm, do nhiều người đã  thấy sự trở lại của  dòng xe model đồ cổ, nên không bán rẻ như lúc trước. Hiện nguồn của loại xe này chỉ còn ở xe hoá giá, nhưng chất lượng không cao.

Đua nhau khuyến mãi

Nhằm xoay trở trước cảnh thị trường đìu hiu, các "đại gia" xe chính hãng đã tung ra nhiều chiêu nhằm kích cầu, hy vọng cải thiện sức mua. Honda Việt Nam ra chương trình khuyến mãi dành cho sinh viên từ 1/8 đến 30/9/2011 với 2 đợt rút thăm trúng thưởng, giải thưởng mỗi đợt là 2 xe honda Air Blade FI (phiên bản mới), 25 máy tính Apple ipad 2 wifi 16GB, 100 máy nghe nhạc Apple ipod nano 8GB. Ngoài ra, các cửa hàng do Honda ủy nhiệm cũng thực hiện nhiều biện pháp giảm giá kích cầu, như HEAD Huỳnh Thành 3 trên đường Hùng Vương - TP Mỹ Tho tặng cho khách hàng mua xe Honda PCX một tivi LCD 32 inch, ngoài ra khách hàng mua bất kỳ xe Honda nào cũng sẽ nhận ngay nhiều phần quà như điện thoại di động Samsung E1050, bộ ba-ga inox, ao mưa, móc khoá. Hay HEAD Honda Nam Anh cũng  đang áp dụng chương trình tặng quà cho khách mua xe cùng hai lần thay nhớt miễn phí và rút thăm với khả năng trúng thưởng 100%. Tuy nhiên, theo chị Linh, phụ trách bán hàng của HEAD Huỳnh Thành 3 thì sức mua vẫn không cải thiện là bao; trong tháng qua số lượng bán ra giảm vài chục chiếc.

Trong khi đó, anh Đặng Thanh Sang, phụ trách cửa hàng đại lý Yamaha của Công ty CPTM Satra Tiền Giang trên đường Lý Thường Kiệt, cho biết: sức mua giảm khoảng 30% so với cùng kỳ và những tháng đầu năm 2011; đặc biệt xe tay ga bán chậm, mặc dù các dòng xe Yamaha đều giảm khoảng 1 triệu/chiếc, riêng Nouvo LX giảm từ 3-4 triệu đồng/chiếc, ngoài ra Công ty đang khuyến mãi hỗ trợ thuế trước bạ cho khách mua xe đăng ký ở huyện. Còn đại lý Yamaha Hữu Nghĩa trên đường Ấp Bắc nối dài cũng áp dụng chương trình rút thăm rúng thưởng xe máy Yamaha Sirius cho khách mua xe từ 15/6 đến 15/8/2011, cùng nhiều quà tặng khác. Theo anh Sang, tình trạng ế ẩm một phần do lãi suất ngân hàng tăng, nên chương trình bán xe trả góp theo lãi suất ngân hàng cho công nhân viên của Công ty cũng ảnh hưởng; mặt khác do thị trường bão hòa, thời điểm này là đầu vụ sản xuất nên khách hàng là nông dân chưa có tiền để mua sắm.     

Bà Bùi Thị Vân, cửa hàng trưởng Đại lý Suzuki Đông Hải trên đường Lê Lợi TP Mỹ Tho cũng cho biết: khách hàng của Suzuki vẫn tương đối ổn định, hiện trung bình mỗi tháng cửa hàng bán ra khoảng 150 xe các loại, tuy nhiên so với cùng kỳ vẫn giảm hơn 10%. Vì thế, để kích cầu, cửa hàng đang có chương trình khuyến mãi "Vui nhập học - cặp đầy quà" từ 1/7 đến 30/9/2011, theo đó sẽ tặng ngay cho khách mua xe nón bảo hiểm, ba lô, áo thun, áo mưa, bình giữ nhiệt nóng lạnh, cùng một phiếu rút thăm rút thưởng với giải đặc biệt là một xe máy Revo 110cc. Riêng đại lý SYM của Công ty cổ phần Thương mại Mỹ Tho trên đường Lý Thường Kiệt cũng tham gia kích cầu với chương trình khuyến mãi  cho khách hàng mua xe tay ga, tặng 2 năm bảo hiểm xe máy, cộng với nón bảo hiểm cao cấp, áo mưa.   

Có thể nhận thấy các "đại gia" trong lĩnh vực xe máy, các công ty kinh doanh trên địa bàn, đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng, với hy vọng kích cầu, nhằm cứu vãn tình cảnh ế ẩm của thị trường. Nhưng hiệu quả của những "liều thuốc" này xem ra vẫn chưa "đủ đô". Các doanh nghiệp hy vọng theo qui luật  thị trường, sức mua có thể sẽ cải thiện trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, với tình hình lạm phát hiện nay, giá nhiên liệu tăng cao, yêu cầu tiết kiệm đang đặt lên hàng đầu, cùng với việc nhu cầu xe máy có dấu hiệu bão hòa thì chưa biết đến bao giờ thị trường này sẽ "ấm" lên, trở lại với thời hoàng kim của nó.

Honda Việt Nam bất ngờ tăng giá

Từ ngày 1/8/2011, giá của Wave sẽ tăng lên mức 14,99 triệu đồng/chiếc. So với trước đây, Wave đắt hơn 800.000 đồng. Tiếp đến là Super Dream với giá bán mới là 16,99 triệu đồng/chiếc, tăng 600.000 đồng. Trong khi đó, giá bán của Wave 110 RSX bản vành nan và vành đúc cùng tăng thêm 1,3 triệu đồng. Cụ thể, Wave 110 RSX bản vành nan sẽ có giá mới là 18,79 triệu đồng/chiếc, Wave RSX 110 bản vành đúc là 20,29 triệu đồng/chiếc. Wave RSX FI AT với mức tăng mạnh nhất, 3 triệu đồng, với giá bán lẻ đề xuất của Wave RSX FI AT sẽ đạt mức 29,59 triệu đồng cho phiên bản vành nan và 30,59 triệu đồng cho phiên bản vành đúc. Giải thích cho tình trạng tăng giá, một số đại lý của Honda cho biết, hiện nay trên thị trường đang khan hiếm dòng xe số. Nguyên nhân là do nhà máy Honda đang tập trung giao nhiều xe tay ga ra thị trường. Sắp tới, khi nguồn cung tăng lên, xe số hứa hẹn sẽ lại được giảm giá.

Duy Sơn

Các tin khác
 • Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến  5-8-2011
 • Bánh Trung thu vào mùa kinh doanh sớm  4-8-2011
 • Gạo "tiểu ngạch" lấn chính ngạch  3-8-2011
 • Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo  3-8-2011
 • Huyện Cai Lậy quan tâm phát triển kinh tế tập thể  3-8-2011
 • Người 30 năm gắn bó với cây sơ ri Gò Công  3-8-2011
 • Phú Tân: Nuôi tôm đạt hiệu quả cao & con đường phát triển thủy sản  1-8-2011
 • Giá cá giống tăng, nông dân phấn khởi  1-8-2011
 • CPI lại tăng, người dân cắt giảm chi tiêu  31-7-2011
 • Ông Nguyễn Văn Diện: Duy trì đàn bò sữa ổn định cuộc sống  31-7-2011
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này