Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Kinh tế

Cây dừa trở lại thời hoàng kim

Có thời gian cây dừa bị nông dân chặt bỏ vì hiệu quả thấp, nhưng vài năm trở lại đây, cây dừa đã trở lại đúng giá trị thực của nó khi giá ổn định ở mức cao. Đặc biệt, hiện nay giá dừa cao chót vót, người trồng dừa phấn khởi và cũng vì thế mà diện tích trồng dừa đang tăng nhanh. Tuy nhiên, việc phát triển diện tích trồng dừa cần có định hướng và theo quy hoạch để tránh tình trạng "được mùa mất giá".

Nông dân "sống khoẻ" với vườn dừa

Suốt thời gian từ đầu năm 2011 đến nay, giá dừa tươi và dừa khô liên tục tăng mạnh. Các thương lái lùng sục thu mua dừa tận vườn với giá 70.000-75.000 đồng/chục dừa tươi; 95.000-100.000 đồng/chục dừa khô (một chục dừa 12 trái). Giá dừa ngày càng tăng, hiệu quả vườn dừa ngày càng cao nên người trồng dừa phấn khởi . Bà Trịnh Thị Nương - thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành vui vẻ nói: "Trước đây, nguồn thu từ 4.000 m2 vườn tạp trồng dừa và chuối của tôi rất eo hẹp, bởi giá dừa cao lắm cũng chỉ 50.000 đồng/chục. Nhưng hiện nay, giá dừa đang ở mức cao kỷ lục, xấp xỉ 100.000 đồng chục, nên với khoảng hơn 80 cây dừa đang cho trái, tôi đã có khoản thu nhập ổn định khoảng 2 triệu đồng/tháng, nhờ đó gia đình đỡ vất vả hơn trước áp lực tăng giá hàng tiêu dùng hàng ngày".

Đó là đối với hộ có diện tích hẹp, nguồn thu nhập chính không phải từ vườn dừa. Còn đối với những hộ trồng dừa chuyên canh và diện tích rộng, họ càng hài lòng hơn với vườn dừa của mình. Ông Lê Minh Thái, xã Hoà Định, huyện Chợ Gạo hồ hởi cho biết: "Tôi có 1,5 hecta dừa chuyên canh với sản lượng hàng tháng khoảng 1.000 trái. Theo giá trị trường hiện nay, mỗi tháng tôi có nguồn thu gần 10 triệu đồng/tháng, sống khỏe re". Về hiệu quả vườn dừa, theo anh Thái, trồng dừa kỹ thuật đơn giản, chi phí thấp nên chỉ cần giá dừa tươi khoảng 30.000-40.000 đồng/chục là người trồng dừa đã có nguồn thu nhập khá. Do đó, với giá dừa "hấp dẫn" như hiện nay, tăng gấp 3 lần so với cuối năm ngoái, một năm người trồng dừa có lãi gần 100 triệu đồng/ha.

Giá dừa hiện nay, có thể nói là nằm ngoài dự đoán của nhiều người, ngay cả những người kỳ cựu với nghề kinh doanh dừa cũng tỏ ra ngỡ ngàng. Bà Nguyễn Thị Loan, thương lái chuyên mua dừa hơn 15 năm tại xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành cũng bất ngờ với sự tăng nhanh và mạnh của giá dừa: "Từ khi làm nghề mua bán dừa tới nay, chưa khi nào tôi thấy giá dừa lên cao tới mức này. Mới hồi đầu năm, giá dừa tươi ở mức 45.000 đồng/chục, tưởng đã cao, giờ giá dừa đã lên tới 75.000 đồng/chục". Theo bà Loan, đó là giá mua tại vườn, với giá này khi đến tay người tiêu dùng có thể lên tới 15.000đ/trái

Dù phải mua dừa với giá cao, nhưng các thương lái cũng không kiếm ra đủ lượng dừa giao cho bạn hàng TP.Hồ Chí Minh. Nhận định về nguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm dừa hiện nay, các chuyên gia ngành nông nghiệp cho rằng: các doanh nghiệp đang thu gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc làm cho dừa sốt giá. Mặt khác, đây là thời điểm mùa khô nên nhu cầu dừa tươi cũng tăng mạnh, trong khi đó, các vườn dừa cho trái ít hơn năm ngoái,...

Theo các thương lái, dừa có thể sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới, vì sắp tới thời điểm dừa kiệt trái trong năm. "Vào tháng 5-6 tới, giá dừa tươi có thể lên hơn 85.000 đồng/chục, dừa khô 110.000 đồng/chục nếu phía Trung Quốc vẫn tiếp tục thu gom dừa mạnh như hiện nay", chị Loan dự đoán.

Diện tích trồng dừa phát triển mạnh

Trước đây, cây dừa cho hiệu quả kinh tế thấp, nhiều nông dân đã chặt dừa chuyển sang trồng các loại cây ăn trái khác làm cho diện tích trồng dừa ở Tiền Giang giảm mạnh. Tuy nhiên 3 năm gần đây, giá dừa ổn định ở mức cao nên diện tích trồng dừa dần khôi phục lại, đặc biệt là tại các huyện chuyên canh cây dừa như: Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Tây, Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng 11.000 hecta đất trồng dừa, tăng gần 1.000 hecta so với năm 2008; sản lượng dừa cung cấp cho thị trường hàng năm khoảng 80.000 tấn.

Tuy rằng, theo nhận định của các chuyên gia, giá dừa không thể giữ mãi ở mức "kỷ lục" này, nhưng tình hình chung thì giá dừa sẽ vẫn ở mức cao, do nhu người tiêu dùng ngày càng tăng, các cơ sở sản xuất bánh kẹo xuất khẩu ngày càng nhiều và đặc biệt, việc thu gom dừa nguyên liệu của các thương lái xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, ngày càng ráo riết hơn.

Theo một chuyên gia trong ngành nông nghiệp, mỗi năm một cây dừa có thể cho 60-80 trái và một hecta trồng trung bình khoảng 160 cây. Do đó, tính theo giá thị trường hiện nay thì người trồng dừa có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, sau khi trừ các chi phí như phân bón, công chăm sóc,... nông dân còn lời 80-90 triệu đồng.

Ông Huỳnh Hữu Hoà, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết: "Cây dừa không kén đất, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc cộng với giá dừa ổn định ở mức cao trong thời gian qua đã làm cho diện tích trồng dừa trên địa bàn huyện tăng mạnh. Trong mấy năm gần đây, diện tích trồng dừa trên địa bàn tăng hơn 100 hecta đã nâng tổng diện tích trồng dừa trên địa bàn lên khoảng 1.325 hecta".

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Tây, những năm qua, mỗi năm trên địa bàn huyện tăng khoảng vài chục hecta dừa, đưa diện tích trồng dừa trên toàn huyện từ 1.500 hecta lên trên 1.700 hecta.

Tại huyện Chợ Gạo, trong 2 năm qua, diện tích trồng dừa trên địa bàn huyện tăng khoảng 300 hecta, đã làm cho diện tích trồng dừa trên toàn huyện tăng lên 4.500 hecta ở các xã ven sông Tiền như: An Thạnh Thủy, Xuân Đông, Bình Ninh, Hòa Định và các xã cặp sông Bảo Định. Thời gian gần đây, giá dừa tăng cao nên diện tích trồng dừa khu vực này có xu hướng tăng mạnh. Với tình hình này, diện tích trồng dừa của huyện có thể lên đến khoảng 5.000 hecta vào năm 2015.

Qua thời gian "suy thoái" do giá thấp, cây dừa đã hồi sinh mạnh mẽ và đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân. Tuy nhiên, có một vấn đề mà nông dân cần rút kinh nghiệm trong thời gian qua là không nên thấy hiệu quả trước mắt mà đua nhau làm, cần có sự tính toán kỹ lưỡng về lâu dài và đặc biệt là phải tuân theo quy hoạch của ngành nông nghiệp để không còn cảnh được mùa mất giá... dẫn đến tình trạng chặt phá hàng loạt như trước đây.

Thành Công

Các tin khác
 • Tiền Giang: Kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm tăng mạnh  31-3-2011
 • Tiền Giang: Trúng mùa vụ lúa đông xuân  31-3-2011
 • Vùng chuyên canh rau má: Những trăn trở sau thời khấm khá  30-3-2011
 • Một doanh nghiệp sản xuất củi trấu không đủ bán  29-3-2011
 • Môi trường kinh doanh ở Việt Nam cải thiện rõ rệt  29-3-2011
 • Tiền Giang - nhà vườn bội thu vụ cam sành nghịch mùa  29-3-2011
 • Giá lúa gạo thất thường  29-3-2011
 • Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực tài chính tiền tệ: Không thiếu vốn, chỉ thay đổi cơ cấu dư nợ cho vay  28-3-2011
 • Phân bón tăng giá, nhà nông lo lắng  28-3-2011
 • Giá heo tăng mạnh, cẩn trọng tái đàn  28-3-2011
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này