Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Tiền Giang : Đổi thay trên quê hương "Nam kỳ khời nghĩa" 

Xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang là một trong những địa phương diễn ra cuộc "Khởi nghĩa Nam Kỳ" đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long. Rạng sáng ngày 23-11-1940, tại đình Long Hưng, ấp Long Thạnh A , xã Long Hưng đã xuất hiện cờ đỏ sao vàng cùng với tiếng mõ tre, giáo mác nhân dân địa phương đã vùng lên diệt tề, trừ gian, làm nên cuộc khởi nghĩa vang dội. Phát huy hào khí Nam Kỳ Khởi Nghĩa, những năm gần đây Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long Hưng đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, xoá đói giảm nghèo, xây dựng vùng quê càng thêm đổi mới.

Hiện nay, cái vùng quê hẻo lánh, nghèo khó của Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang ngày nào đã đi vào quá khứ... Con đường mang tên Nguyễn Tất Thành nền đất năm xưa, nay đã trải nhựa, xe ô tô chạy bon bon đến tận trung tâm xã. Những cánh đồng lúa trước đây đều được chuyển thành những vườn cây ăn trái đặc sản sum suê, trĩu quả. Đời sống kinh tế - văn hóa- xã hội của Long Hưng nay đã vươn lên rõ nét. Theo thống kê, toàn xã Long Hưng có hơn 1.000 ha vườn cây ăn trái với những loại quả đang có giá trị kinh tế cao như: Vú sữa Lò Rèn, cam sành, ổi, bưởi, sapô...Đây là kinh tế chủ lực của người dân địa phương; trung bình mỗi năm vườn trái cây địa phương cho sản lượng khoảng 13.000 tấn. Bên cạnh cây ăn trái, nông dân Long Hưng còn trồng hơn 230 ha hoa màu chuyên canh. Những năm gần đây, nhiều hộ dân chuyển sang trồng màu, nhờ nhiều loại cây màu được giá nên bình quân lãi hàng chục triệu đồng/công, thậm chí có hộ thu nhập một năm gần 200 triệu đồng từ mô hình này. Điển hình như hộ anh Nguyễn Văn Thiệt ở ấp Nam , xã Long Hưng với mô hình trồng rau húng cây và cây ổi không hạt . Giá rau húng cây hiện nay anh bán được 15.000 đ/kg, còn ổi không hạt giá 8.000 đ/kg. Tuy chỉ có vỏn vẹn 7 công đất nhưng hàng năm gia đình anh Thiệt thu lãi trên 120 triệu đồng. Nông dân xã Long Hưng rất nhạy bén, năng động trong sản xuất, kinh doanh. Đáng nói là mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo kiểu trang trại đang hình thành, đem lại nguồn lợi lớn. Hiện nay, toàn xã có hơn 150 nông dân được công nhận "nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" trong đó có 13 nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh với thu nhập ròng của mỗi hộ hơn 100 triệu đồng/năm.

Cũng theo UBND xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết: toàn xã có 3.300 hộ dân; trong đó chỉ còn 270 hộ nghèo, chiếm 9% so với tổng số hộ dân. Mức thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt gần 10 triệu đồng/năm, tăng 4 triệu đồng so cách nay 2 năm. Kinh tế phát triển, cuộc sống ổn định, nhân dân xã Long Hưng tích cực cùng với chính quyền chung lo phát triển giao thông nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện tốt công tác xã hội, chăm lo đời sống gia đình chính sách... Tính trung bình mỗi năm nhân dân địa phương đóng góp trên 500 triệu đồng để xây dựng đường giao thông. Nhờ vậy mà đến nay, toàn xã có hơn 11 km đường nhựa , 100% tuyến đường liên ấp đều được trải đá đỏ hoặc lót dal xi măng; hơn 90 % hộ dân có nước hợp vệ sinh, 98% hộ có điện sinh hoạt. Đến nay, chính quyền và nhân dân xã Long Hưng đã xây được 140 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, mỗi năm xây dựng hơn 10 căn nhà tình thương cho hộ nghèo. Riêng 4 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được xã vận động các đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời . Xã Long Hưng có 9 ấp; trong đó có 6 ấp ra mắt ấp văn hóa với 98% gia đình văn hóa , 9/9 ấp an toàn về an ninh trật tự. Hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể rất nhịp nhàng và hiệu quả. Cán bộ đảng viên thể hiện tính tiên phong gương mẫu, được quần chúng tin yêu. Liên tục nhiều nhiệm kỳ Đảng bộ xã Long Hưng đạt danh hiệu "trong sạch vững mạnh".

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, chính quyền và nhân dân xã Long Hưng đã chăm lo giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước của vùng đất anh hùng. Các di tích văn hóa, lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh như Đình Long Hưng, nhà thờ đồng chí Nguyễn Thị Thập, di tích Gò Me (mộ 4 liệt sĩ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Nam kỳ năm xưa ) được xây dựng khang trang và giữ gìn chu đáo. Đây là những "địa chỉ đỏ", là niềm tự hào của người dân địa phương và để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay. Những năm tháng gian khó đã qua, nhưng khó khăn trở ngại trong cơ chế thị trường hôm nay cũng không phải là ít, nhưng với tinh thần đoàn kết, sự chung sức chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tin tưởng xã Long Hưng sẽ tiếp tục vững bước tiến lên phát huy hào khí Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Chu Trinh

Các tin khác
 • Hòa Hưng: Phấn đấu xây dựng xã văn hóa  22-11-2008
 • Sáng nay 21-11 tại Bảo tàng Tiền Giang - Tưng bừng ngày hội di sản  21-11-2008
 • Phú Kiết: Đón nhận danh hiệu xã văn hóa   21-11-2008
 • Nhiều ý tưởng cho đường hoa Mỹ Tho Tết Kỷ Sửu 2009  20-11-2008
 • Cái Bè: Xã Mỹ Hội tổ chức ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư" và Giải cầu lông mở rộng năm 2008  19-11-2008
 • Gò Công Tây: Tổ chức "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc"  17-11-2008
 • Giải vô địch Vovinam toàn quốc lần thứ 17-2008: Tiền Giang giành 2 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ  15-11-2008
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang: Tập huấn công tác gia đình  14-11-2008
 • Người nối những bờ vui   14-11-2008
 • Tiền Giang: Sưu tập thêm nhiều hiện vật có giá trị văn hóa, lịch sử  10-11-2008
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này