Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Lòng dân Cai Lậy với Bác Hồ

Huyện Cai Lậy từ phong trào kháng Pháp của Trần Xuân Hòa, Thiên Hộ Dương, Đốc Binh Kiều, Tứ Kiệt, ông Ông, ông Khả... Cho đến phong trào Duy Tân, Thanh niên cách mạng đồng chí Hội đã gieo mầm những hạt giống cách mạng. Những người dân cày Cai Lậy đã góp phần làm nên khởi nghĩa Nam Kỳ, Cách mạng Tháng Tám -1945, Đại thắng mùa Xuân năm 1975...

Từ ngày Bác rời bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước cho đến khi đi theo "thế giới người hiền", nỗi bất hạnh lớn lao của người dân Nam bộ là chưa một lần được gặp mặt Bác. Tuy nhiên, hình ảnh của vị Cha già kính yêu luôn khắc sâu vào tâm khảm của mỗi người. Tình cảm ấy được thể hiện bằng tấm lòng tôn kính thiêng liêng, trong nhịp đập kỳ diệu của trái tim, trở thành đức tin của nhân dân miền Nam , từ đó vượt qua mọi gian lao thử thách để đi đến thắng lợi cuối cùng.

Tình cảm đó một lần nữa được thể hiện trong quyển sách "Lòng dân Cai Lậy với Bác Hồ" do Ban Tuyên Giáo Huyện ủy Cai Lậy ấn hành năm 1989.

Đây là quyển tư liệu địa chí có giá trị. Đọc "Lòng dân Cai Lậy với Bác Hồ" chúng ta cảm nhận được giá trị của tình yêu thương. Đây không phải là một công trình khoa học, cũng không phải là một tác phẩm văn chương với lời văn hoa mỹ mà là những tấm lòng người dân Nam bộ đối với vị lãnh tụ kính yêu. Những tấm lòng thể hiện qua những mẩu chuyện giản dị mà thanh cao, gian khổ mà tràn trề hy vọng của những con người chân chất, thật thà đã kinh qua hai cuộc chiến tranh đầy máu và nước mắt vẫn một lòng sắt son chung thủy, một lòng tôn kính Bác Hồ.

Cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ. Lời kêu gọi thiêng liêng của Bác Hồ đến với mọi tầng lớp nhân dân "Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm..." Đáp lại lời kêu gọi ấy, người dân Cai Lậy cùng nhân dân cả nước đứng lên kháng Pháp, phong trào cách mạng bùng lên như ngọn lửa, từ chiến thắng Xóm Cò - Long Khánh đến trận Thạnh Phú, Kinh Mười...

Trong đấu tranh gian khổ, hình ảnh của Bác sống trong lòng dân như một sự tín ngưỡng. Bà con ta tin vào Bác như tin vào chân lý. Trong hoàn cảnh ác liệt, nhờ có đức tin đó mà vượt qua được những phút chao đảo, hoang mang.

Niềm tin ấy đã giúp cho gia đình chị  Ngộ (xã Tân Phú) khi dũng cảm cất giấu tấm hình Bác đã khẳng định "từ ngày có hình Bác trong nhà, gia đình tôi làm ăn khấm khá hơn. Nhờ vậy mà tôi đóng góp nhiều cho việc nuôi quân". Hay như trong lúc địch khủng bố gắt gao nhiều cán bộ, đảng viên đứng bên bờ vực thẳm của sự sa ngã vì mánh khóe tàn ác của địch áp đảo đến nổi quá sức chịu đựng, nhờ nhớ đến Bác Hồ mà  gượng dậy giữ gìn tiết tháo, trở về với hàng ngũ cách mạng.

Niềm tin bao giờ cũng có sức mạnh vô biên. Sức mạnh đó đã giúp anh Nguyễn ở  thị trấn Cai Lậy bình tĩnh trước họng súng của kẻ thù, trước lúc hy sinh anh vẫn hát vang bài ca "Thanh niên hành khúc". Anh Sáu Cao, anh Năm Sanh đứng giữa pháp trường, dõng dạc hô to "Hồ Chí Minh muôn năm". Ông già ở xóm Rạch Trắc mạnh dạn đối đáp với kẻ thù:

"Ưng lính ông Ngô vàng đeo có lúc

Ưng lính Cụ Hồ hạnh phúc muôn đời "

Niềm tin đó còn ở trong lòng của những người con quê hương Cai Lậy trong thời gian bị giặc đày ải ở nhà tù Phú Quốc, Côn Lôn trước những đòn thâm hiểm của kẻ thù đã dám đổi cả sinh mạng của mình để bảo vệ uy tín của Đảng, của Bác Hồ. Thiếu thốn nhiều bề, ngày Bác mất, không có tấm ảnh để làm lễ truy điệu, anh em nuốt nước mắt thay cơm, biến đau thương thành sức mạnh, đấu tranh chống lại sự bôi nhọ của kẻ thù đối với Bác.

Niềm tin đó còn ở trong lòng của những người do hoàn cảnh mà đứng giữa ngã ba sông, sẩy tay chèo phải  cầm súng cho kẻ thù. Mặc dù vậy, trái tim họ vẫn hướng về Hồ Chủ tịch. Anh M.H ở Long Tiên, ngày Bác mất anh đau lòng ghi vào nhật ký:

"Trời ơi Bác mất rồi sao?

Chợt nghe sông núi còn đau hơn mình

Hồ Chí Minh! Hồ Chí Minh

Suốt đời tận tụy hy sinh đến cùng

Gương Người lịch sử soi chung

Anh  người dân tộc tôn sùng mến thương

Người không mất ! nghĩa tầm thường

Người về thăm cả quê hương anh hùng

Người còn sống với non sông

Và còn sống mãi trong lòng chúng ta"

Những mẩu chuyện nhỏ ghi lại tấm lòng của người dân Cai Lậy đối với Bác, chân thật , sinh động. Hơn ba mươi năm sau, khi đất nước hòa bình, thống nhất, lớp cháu con có dịp đọc lại, như hình ảnh hào hùng cha anh trong những ngày gian khó hiển hiện ngay trước mắt, tấm lòng của người dân Cai Lậy đối với Bác mãi còn đây...

Hoàng Thi

Các tin khác
 • Xã Phú Quý: Câu lạc bộ phụ nữ đơn thân và góa phụ - mái nhà chung cho những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt  31-8-2008
 • Olympic Bắc Kinh 2008, ngày thứ 11:Tuyệt vời, Đoàn Kiến Quốc!  20-8-2008
 • Tiến trình viết bản tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh  12-8-2008
 • Sau 8 năm, cờ VN lại bay trên đỉnh Olympia  11-8-2008
 • Vu lan, mùa báo hiếu  10-8-2008
 • Kết thúc giai đoạn 1-Hội Khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VII-2008: Tiền Giang giành 2 HCV, 6 HCĐ  2-8-2008
 • Đội tuyển Việt Nam - Olympic Brazil (20h ngày 1-8, sân Mỹ Đình) - Trận cầu lịch sử  1-8-2008
 • Đọc "Chân dung người lao động và cán bộ công đoàn ngày nay" nghĩ về phong trào thi đua yêu nước  30-7-2008
 • Olympic Brazil chính thức đến Việt Nam: Giấc mơ có thật!  21-7-2008
 • Không tham của rơi  21-7-2008
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này