Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Tiền Giang: Có một nghĩa trang văn hóa tâm linh

Những ngày này, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Tiền Giang đang tập trung cho hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sĩ bằng nhiều việc làm thiết thực như: thăm tặng quà các đối tượng gia đình chính sách, xây dựng nhà tình nghĩa và đặc biệt là công tác chỉnh trang, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh hết sức chú trọng và nhanh chóng triển khai thực hiện.

Một buổi sáng đầu tháng 7, chúng tôi tìm đến Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang, nằm ven Quốc lộ 1A đi về các tỉnh miền Tây. Trước mắt chúng tôi là một nghĩa trang liệt sĩ uy nghi, khang trang lừng lững hiện ra dưới ánh nắng lung linh. Bên trong khuôn viên rộng lớn, những ngôi mộ liệt lĩ được xếp ngay hàng thẳng lối, khói nhang mờ ảo, nép mình dưới 02 hàng hoa sứ trắng. Để tôn thêm vẻ đẹp cho nghĩa trang, Ban Quản lý nghĩa trang đã cho trồng rất nhiều cây xanh, hoa kiểng để tạo cảnh quang cho nghĩa trang. Hàng năm, vào các ngày lễ lớn của đất nước như: Kỷ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4, Quốc khánh 02/9, Ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Tết Nguyên đán, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam tỉnh Tiền Giang và các ngành, đoàn thể đều tổ chức đoàn vào nghĩa trang liệt sĩ tỉnh dâng hương tưởng niệm và thắp nhang tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu của mình cho sự nghiệp cách mạng. Trung bình mỗi năm có trên 15.000 lượt người đến viếng nghĩa trang. Riêng trong 06 tháng đầu năm 2007, đã có hơn 4.000 lượt gia đình liệt sĩ và hơn 3.000 lượt thầy cô và các em học sinh đến viếng các anh hùng liệt sĩ. Để chuẩn bị hướng về kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, từ nguồn kinh phí 600 triệu đồng của Trung ương, Ban Quản lý nghĩa trang tiến hành nhiều phần việc nâng cấp, tu bổ nghĩa trang như: nâng nền các khu mộ liệt sĩ, nâng cấp tháp đài và đường nội bộ xung quanh khuôn viên nghĩa trang.

Hiện nay, trong số các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, thì Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang thật sự là điểm sáng và trở thành địa chỉ văn hóa tâm linh được nhiều người biết đến. Có một điều đặc biệt khi nói đến nghĩa trang liệt sĩ này là vào mùa cưới, những đôi uyên ương không hẹn mà gặp đều dìu nhau đến nghĩa trang để chụp ảnh cưới. Và, không biết tự bao giờ, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang đã trở thành Nghĩa trang hạnh phúc cho các đôi trai gái, bởi dường như họ cảm nhận được sự hòa quyện giao thoa giữa linh hồn của những cái chết bất tử và tâm hồn những người sống khi đến với nghĩa trang này. Từ năm 1992 đến nay, đã có khoảng gần 10.000 cặp uyên ương chụp hình đám cưới tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang. Người 'mở hàng' và đã chụp ảnh trên 1.500 đám cưới ở nghĩa trang này là nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh.

Trong khoảng 05 - 07 năm trở lại đây, hầu như ngày nào cũng có đôi đến đây chụp ảnh cưới, ngày đông nhất có 20 cặp và nhiều cặp cũng chọn nơi đây làm nơi 'hấp hôn'. Trưởng Ban Quản lý nghĩa trang, anh Phan Thanh Hoàng, khi hồi tưởng cũng không giấu nổi niềm vui trong ánh mắt: Khách du lịch nước ngoài cũng đến đây tham quan nữa. Trước ở đây buồn lắm, thậm chí có người còn gọi là nghĩa địa, là bãi tha ma, nhưng bây giờ ngày nào cũng có đám cưới....... Anh Phan Thanh Hoàng còn cho biết thêm, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang được khánh thành từ năm 1983, với diện tích 04 ha là nơi yên nghỉ ngàn thu của hơn 4.000 liệt sĩ, trong đó có hơn 2.500 liệt sĩ không tên từ khắp mọi miền đất nước. Từ ngày có chụp hình đám cưới, nghĩa trang vui hẳn lên vì lượng người ra vào tấp nập, nhộn nhịp. Nhìn những ngôi mộ được lát đá trắng tinh và sạch sẽ, khung cảnh thiên nhiên thanh bình mới thấy nghĩa trang này đúng là nghĩa trang hạnh phúc. Để cho nghĩa trang luôn giữ được vẻ khang trang, sạch đẹp, 06 nhân viên quản trang và 08 lao động phổ thông hàng ngày thay nhau làm cỏ, chăm sóc hoa kiểng, canh cây trong nghĩa trang.

Được biết, trong 02 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ cứu nước, Tiền Giang là quê hương Nam Kỳ Khởi Nghĩa, là căn cứ cách mạng của Tỉnh ủy Mỹ Tho và Quân khu 8, và cũng là nơi dừng chân của quân chủ lực, từ đó làm bàn đạp tấn công vào các căn cứ địa của địch như: trục giao thông thủy, bộ căn cứ Đồng Tâm, vành đai diệt Mỹ, Long Hưng, Bình Đức, Song Thuận... Trải qua các cuộc chiến đấu anh dũng, có rất nhiều gia đình đã có công giúp đỡ cách mạng, tham gia cách mạng và có nhiều người bị địch bắt tù đày, hy sinh một phần thân thể hoặc đã anh dũng hy sinh, góp phần vào cuộc thắng lợi giải phóng dân tộc lịch sử và bảo vệ nền độc lập cho Tổ Quốc.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, phát huy truyền thống 'Uống nước nhớ nguồn', trong nhiều năm qua, cùng với việc chăm sóc thân nhân liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã có nhiều cố gắng tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ, xây dựng nghĩa trang, đài tưởng niệm, bia ghi tên liệt sĩ... Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang, hiện nay ngoài 4.654 liệt sĩ chưa tìm được mộ được ghi tên tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, toàn tỉnh hiện đang quản lý 33.924 mộ liệt sĩ. Trong đó, có 20.114 mộ đã quy tập vào các nghĩa trang liệt sĩ và 13.810 mộ liệt sĩ gia đình đề nghị tự quản lý. Ngoài ra, tỉnh cũng đã tìm kiếm quy tập 364 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ. Ông Nguyễn Văn Thảo, Trưởng phòng Chính sách ưu đãi người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh hiện có 07 nghĩa trang (trong đó có 01 nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, quy tập hài cốt và cải táng liệt sĩ của huyện Châu Thành, thành phố Mỹ Tho và một số xã của huyện Tân Phước trước đây thuộc huyện Châu Thành), 06 nghĩa trang liệt sĩ huyện và 14 nghĩa trang liệt sĩ cấp xã, quy tập cải táng liệt sĩ trên địa bàn huyện và xã quản lý. Hàng năm, ngoài sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Tiền Giang còn trích một phần ngân sách cùng với ngân sách huyện để tiến hành cải tạo và nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Năm 2007 này, tỉnh được Trung ương đầu tư 02 tỷ đồng chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, trong đó Nghĩa trang liệt sĩ huyện Chợ Gạo được đầu tư 01 tỷ đồng để nâng cấp nghĩa trang. Nhờ vậy, đến nay hầu hết các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh đều đã được xây dựng tương đối hoàn chỉnh và khang trang, điển hình như Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cái Bè, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Chợ Gạo, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gò Công Đông, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gò Công Tây... Riêng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cai Lậy, từ năm 2006, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có quyết định đầu tư xây dựng mới để khắc phục tình trạng chìm trong nước lũ của nghĩa trang này.

Những năm qua, ngoài việc chỉnh trang, nâng cấp các Nghĩa trang liệt sĩ, tỉnh Tiền Giang còn tập trung xây dựng các nhà bia ghi tên liệt sĩ. Toàn tỉnh hiện có 136/169 xã, phường, thị trấn có nhu cầu xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ. Đến nay, đã có 115 xã có nhà bia riêng tại xã. Trong năm 2007 này, tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho các địa phương cùng với nguồn thu Quỹ Đền ơn đáp nghĩa với tổng kinh phí khoảng 280 triệu đồng để hoàn chỉnh và chỉnh trang 18 nhà bia đã được xây dựng trước đây nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh - liệt sĩ. Có thể nói, việc làm tốt công tác chỉnh trang, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ không chỉ đền đáp công ơn to lớn của những anh hùng liệt sĩ mà còn góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ ./.

Công Trí

Các tin khác
 • Tiền Giang đoạt 2 HCĐ tại giải vô địch cầu lông cá nhân trẻ toàn quốc 2007  13-7-2007
 • Việt Nam - Qatar 1-1, HLV Riedl: Các cầu thủ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  13-7-2007
 • Thể dục dưỡng sinh - Điểm sáng của thể thao cho mọi người ở Tiền Giang  12-7-2007
 • Đội bóng đá U.21 Tiền Giang đã có nhà tài trợ chính thức-Tole Phước Khanh  11-7-2007
 • ASIAN Cup: Chiến thắng vàng của chủ nhà  9-7-2007
 • Người Đảng viên - Thương binh vượt khó  8-7-2007
 • Bế mạc giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi tỉnh Tiền Giang năm 2007  4-7-2007
 • Bóng đá trẻ Tiền Giang Ấn tượng mới trên bản đồ bóng đá Việt Nam  4-7-2007
 • Cuộc thi “Giọng ca cải lương trên sóng phát thanh TP. HCM”: thí sinh Tiền Giang đoạt giải cao  2-7-2007
 • Tiền Giang giành 01 Huy chương vàng, 01 Huy chương đồng tại giải vô địch trẻ Taekwondo toàn quốc 2007  29-6-2007
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này