Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh và những vấn đề cần quan tâm bảo tồn, phục vụ giáo dục truyền thống

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay có 40 tượng đài chiến tích, 106 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó 20 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 86 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Việc xây dựng, quản lý và khai thác các khu di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh đã mang lại ý nghĩa thiết thực trong giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; đã góp phần tuyên truyền, cổ vũ, động viên, giáo dục lòng yêu nước, tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng của đất nước, dân tộc và địa phương.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự đầu tư kinh phí của UBND tỉnh, sự phối hợp quản lý của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, việc bảo vệ tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa đã được cải thiện đáng kể; việc tu bổ, phục dựng các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, nhất là các di tích được xếp hạng cấp quốc gia, đã góp phần cho công tác nghiên cứu, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, việc phát huy, quảng bá những giá trị của di tích đến với du khách gần xa đã tạo được hiệu ứng xã hội cao, kích thích người dân tham gia vào việc bảo tồn, gìn giữ di tích. Hàng năm, các lễ hội gắn với các di tích được tổ chức chu đáo, tạo sự phấn khởi trong nhân dân, thu hút ngày càng đông khách đến tham quan và du lịch.

Tuy nhiên, các di tích hiện nay đang bị nhiều sức ép từ hoạt động kinh doanh thương mại - dịch vụ - du lịch; sự thiếu quan tâm của các ngành chức năng địa phương; tình trạng xâm hại, lấn chiếm di tích vẫn còn diễn ra; một số di tích lâu ngày nắng mưa, nấm mốc, mối mọt phá hại hoại cũng là nguyên nhân khiến cho các di tích liên tục bị xuống cấp, nhất là các di tích cấp tỉnh. Do phần lớn các di tích cấp tỉnh được giao cho xã trực tiếp quản lý, không có sự hỗ trợ kinh phí từ phía Nhà nước cũng như sự buông lỏng quản lý ở một số địa phương; biên chế cho cán bộ chuyên trách tại các điểm di tích đến nay vẫn còn thiếu nên dẫn đến những bất cập trong việc quản lý, tu bổ, tôn tạo. Ngoài ra, do thiếu sự thống nhất trong lựa chọn phương pháp và vật liệu thay thế trong phục dựng, trùng tu các di tích; hệ thống hàng rào bảo vệ, bảo quản; việc ngăn chặn xâm lấn chưa được quan tâm đúng mức cũng là nguyên nhân dẫn đến một số di tích bị xuống cấp, tiêu biểu như: Kiến trúc nghệ thuật Đình Hòa Lộc (xã Hòa Hưng), Đình Ông Lữ (xã Mỹ Đức Đông), Bia căm thù tại Kinh Hai Hạt (xã Hậu Mỹ Bắc B), Bia căm thù đặt tại chùa Bà Cạn (xã An Thái Trung), Căn cứ Bộ chỉ huy Tỉnh đội (xã Hậu Mỹ Phú) thuộc huyện Cái Bè; Bia lưu niệm căn cứ Tỉnh uỷ Mỹ Tho (xã Long Tiên - Cai Lậy); di tích lịch sử Ngã ba Chim Chim, mộ Phan Hiến Đạo (huyện Châu Thành); Đình Dương Hòa, Bia chiến thắng Gò Cây (xã Tân Hòa Tây) và Đình Phú Mỹ thuộc huyện Tân Phước... Tình trạng sử dụng khuôn viên khu di tích, cổng chùa, bia lưu niệm để kinh doanh, bán hàng rong vẫn còn diễn ra làm mất vẻ mỹ quan, gây phiền hà, tạo ấn tượng không tốt cho khách tham quan du lịch, nhất là khách nước ngoài.

Để bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của các di tích lịch sử, di tích văn hóa trên địa bàn tỉnh, phục vụ công tác giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, thiết nghĩ các ngành, địa phương cần quan tâm một số việc sau: quản lý tốt các di tích đã được xếp hạng, đồng thời đầu tư nâng cấp các di tích (nhất là di tích cấp quốc gia) nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, hưởng thụ văn hoá của nhân dân; tiếp tục khảo sát các di tích cấp tỉnh, nếu đủ điều kiện thì đề nghị về trên công nhận, xếp hạng.

Ngành Văn hóa, thể thao, du lịch tham mưu, đề xuất chính quyền và có kế hoạch bảo quản tốt các hiện vật hiện có, tiếp tục sưu tầm hiện vật mới để làm cho các di tích ngày càng phong phú hơn. Quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ thuyết minh nhằm làm tốt công tác giáo dục truyền thống, phục vụ khách tham quan. Tăng cường công tác phối hợp, nhất là phối hợp với ngành Tài nguyên - Môi trường, Tài chính - Kế hoạch, Ban Quản lý các dự án,nhằm xây dựng kế hoạch xây dựng cơ sở vật chất, kinh phí cho hoạt động trùng tu, tôn tạo di tích. Thường xuyên phối hợp kiểm tra chống xâm hại, xâm phạm di tích, bảo vệ an toàn hiện vật hiện có, đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp về vật chất và tinh thần làm cho các khu di tích ngày càng khang trang, sạch đẹp. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, tổ chức khai thác hoạt động du lịch gắn với các lễ hội truyền thống hàng năm để thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, các ngành chức năng cùng chính quyền địa phương cần có quy chế phối hợp quản lý, hướng dẫn và tổ chức tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn tỉnh. Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên làm nòng cốt xây dựng kế hoạch liên tịch cùng các ngành, đoàn thể khác về công tác tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống thông qua các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn.

Nhà nước quan tâm cấp kinh phí sửa chữa, trùng tu, tôn tạo và xây dựng hàng rào bảo vệ các khu di tích trên địa bàn tỉnh; bổ sung cán bộ có trình độ chuyên môn cho huyện để làm công tác nghiệp vụ, nhằm từng bước nâng cao chất lượng hoạt động bảo tồn các khu di tích.

Nguyễn Thanh Hiền

Các tin khác
 • Vở cải lương "Cờ nghĩa giồng Sơn Quy" đạt huy chương bạc Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2009  3-12-2009
 • Chùa Phước Ân được công nhận cơ sở thờ tự văn hóa  26-11-2009
 • 20-12-2009: Tiến hành Giải Việt dã Báo Ấp Bắc lần thứ 27-2010  22-11-2009
 • Một công ty tư nhân đầu tư hơn 3 tỷ đồng xây dựng sân bóng đá mini  18-11-2009
 • Thẩm định tiêu chí văn hóa xã Tân Trung  18-11-2009
 • Cái Bè 85 ấp được công nhận ấp văn hóa  16-11-2009
 • Tác giả Trương Minh Nhựt đạt giải I cuộc thi ảnh "Cuộc sống tuyệt vời"  15-11-2009
 • Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang mở lớp "Nâng cao kỹ năng sáng tác ảnh báo chí"  15-11-2009
 • Tiền Giang: Phát triển mạng lưới du lịch cộng đồng  13-11-2009
 • Chung kết trao giải hội thi karaoke "Tiếng hát thanh niên"  10-11-2009
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này