Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Giáo dục - Y tế

Phân tích dân số thế giới qua những thống kê

Dân số thế giới đã, đang và sẽ có những sự biến đổi quan trọng, tác động không ít đến sự tồn tại và phát triển thế giới hiện tại và tương lai. Chúng ta hãy cùng ngẫm nghĩ về thế giới thông qua những con số thống kê nhân Ngày "Dân số thế giới 11/7" hàng năm.

Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, dân số thế giới đã đạt 6 tỷ người vào năm 1999, tăng lên 6,5 tỷ người năm 2004, lên 6,7 tỷ người năm 2008, và dự báo sẽ lên đến 7 tỷ người vào năm 2012 và 9,2 tỷ người vào năm 2050. Hiện nay, dân số thế giới đang gia tăng với tỷ lệ trung bình là 1,2%/năm; tức cứ 1 giây lại có 4,4 em bé chào đời; tăng 78 triệu người hàng năm; bình quân cứ 13 năm dân số thế giới đã tăng thêm 1 tỷ người. Tốc độ tăng dân số sẽ giảm xuống còn 0,5% năm 2050. Khi đó, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới.

Tại Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2008, tổng số trẻ sinh ra là 863.984, so với cùng kỳ năm 2007 cả nước tăng 40.604 trẻ. Trong đó có 43/63 tỉnh, thành phố có mức sinh tăng mạnh như Kiên Giang 66%, Trà Vinh 48%, Điện Biên 43%, Cà Mau 21%, thành phố Hồ Chí Minh 16%. Có 45/63 tỉnh, thành có số trẻ mới sinh ra là con thứ 3 tăng nhanh như Cà Mau 100%, Trà Vinh 97%, Bạc Liêu 87%, Kiên Giang 85%. Đặc biệt, đối tượng sinh con thứ 3 không chỉ là những hộ nông dân mà còn tập trung chủ yếu là các đối tượng công chức, viên chức nhà nước và những gia đình khá giả. Song song với việc sinh con thứ 3, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cũng đang khá cao; tại nhiều địa phương, số trẻ em trai đã vượt số trẻ em gái từ 20 đến 25%. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, thì không bao lâu nữa một số lượng lớn bé trai khi trưởng thành sẽ khó có thể lấy được vợ, giống như tình trạng của Trung Quốc hiện nay. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên tại Tiền Giang cuối năm 2007 là 1,14%, thấp hơn bình quân cả nước 0,09%.

Nguy cơ nghèo đói gia tăng

Để có đủ lương thực và nhiều nhu cầu khác cho số người ngày càng tăng, nhiều diện tích rừng đã bị phá hủy; diện tích đất bạc màu gia tăng do bị khai thác quá mức, hơn 20% diện tích đất canh tác, 30% diện tích rừng và 10% diện tích đồng cỏ đang bị xuống cấp, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống khoảng 1,5 tỷ người, tức là 1/4 dân số toàn cầu. Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 19/6/2009 cho biết,  số người bị thiếu ăn trên toàn thế giới đã lên tới con số "cao lịch sử" - hơn 1 tỷ người, tương đương 1/6 dân số thế giới. Nguyên nhân khiến số người thiếu ăn trên thế giới tăng mạnh thời gian gần đây là do chịu tác động của "bão" tài chính và suy thoái kinh tế đang làm chao đảo nền kinh tế nhiều nước, khiến thu nhập giảm và thất nghiệp tràn lan. Người dân các nước nghèo phải chi tới 60% thu nhập để mua lương thực- thực phẩm. Tuyên bố của FAO cảnh báo: đói nghèo là cuộc khủng hoảng thầm lặng, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới. Vì thế, FAO nêu rõ các nước cần chung vai góp sức hướng tới mục tiêu xóa đói nghèo. Tháng 10/2009, FAO dự định sẽ công bố báo cáo thường niên "Thực trạng bất ổn lương thực thế giới". Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc là đến năm 2015 giảm 1/2 số người bị thiếu ăn trên toàn cầu. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế ảm đạm hiện nay, các chuyên gia hàng đầu cho rằng mục tiêu này chỉ có thể đạt được vào năm 2150.

Trong khi đó, dầu lửa, nguồn nhiên liệu quan trọng của nhân loại đang cạn kiệt và giá dầu tăng phi mã, do thiếu nguồn cung cấp cũng đang góp phần đẩy hàng trăm triệu người trên thế giới vào cảnh nghèo đói. Bên cạnh đó, theo báo cáo Giám sát toàn cầu 2009, thế giới hiện có 850 triệu người mù chữ (khoảng 1/5 tổng dân số), trong đó có 75 triệu trẻ em.

Ở một thái cực khác, theo điều tra năm 2008, tỷ lệ người thừa cân và béo phì trên toàn thế giới là 33%, và nếu như không tăng cường các biện pháp khống chế hữu hiệu, tới năm 2030, tỉ lệ này sẽ là 57, 8%. Khi Chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn hoặc bằng 25 là thừa cân và vượt quá 30 là béo phì. Béo phì sẽ dẫn tới rất nhiều bệnh mãn tính, tim mạch, tiểu đường... , ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Sự gia tăng dân số thế giới đã tác động đến môi trường

Tác động môi trường của sự gia tăng dân số thế giới có thể mô tả bằng công thức tổng quát:

I= C.P.E

Trong đó:

C: Sự gia tăng tiêu thụ tài nguyên trên đơn vị đầu người.

P: Sự gia tăng tuyệt đối dân số thế giới.

E: Sự gia tăng tác động đến môi trường của một đơn vị tài nguyên được loài người khai thác.

I: Tác động môi trường của sự gia tăng dân số và các yếu tố liên quan đến dân số.

Các tác động tiêu cực của tình trạng gia tăng dân số hiện nay trên thế giới biểu hiện ở các khía cạnh:

Sức ép lớn tới tài nguyên thiên nhiên và môi trường trái đất do khai thác quá mức các nguồn tài nguyên phục vụ cho các nhu cầu nhà ở, sản xuất lương thực, thực phẩm, sản xuất công nghiệp v.v...

Tạo ra các nguồn thải tập trung vượt quá khả năng tự phân hủy của môi trường tự nhiên trong các khu vực đô thị, khu sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.

Sự chênh lệch về tốc độ phát triển dân số giữa các nước công nghiệp hóa và các nước đang phát triển gia tăng, dẫn đến sự nghèo đói ở các nước đang phát triển và sự tiêu phí dư thừa ở các nước công nghiệp hóa. Sự chênh lệch ngày càng tăng giữa đô thị và nông thôn, giữa các nước phát triển công nghiệp và các nước kém phát triển dẫn đến sự di dân ở mọi hình thức.

Từ những tiêu cực tác động trên của vấn đề dân số thế giới, Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) chọn chủ đề của Ngày dân số thế giới 11/7/2008 là: "Kế hoạch hóa gia đình cần phải là vấn đề mấu chốt trong chiến lược dân số hiện hành" và chủ đề của Ngày dân số thế giới 11/7/2009 là: "Đối phó với khủng hoảng kinh tế: Đầu tư cho sức khỏe phụ nữ là sự lựa chọn sáng suốt". Người ta chứng minh rằng đầu tư vào giáo dục và y tế cho phụ nữ và trẻ em gái có liên quan đến việc tăng năng suất lao động, tăng sản lượng nông nghiệp và thu nhập quốc gia. Vì thế, không có sự đầu tư nào sáng suốt hơn là đầu tư vào quyền chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho phụ nữ, trẻ em gái vị thành niên.

Con người vừa là chủ thể vừa là động lực để xây dựng, phát triển thế giới đồng thời cũng vừa là mục tiêu để mọi việc phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội phải phục vụ trở lại nhu cầu sống của con người. Chiến lược Dân số Việt Nam giai đoạn 2001-2010 với các mục tiêu: thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, tiến tới ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Đó là mục tiêu, đồng thời cũng là giải pháp để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội mà mỗi người chúng ta phải tích cực góp phần thực hiện./.

BS Trần Thanh Thảo

Các tin khác
 • Người cán bộ phụ nữ nặng lòng với chị em vùng sâu  8-7-2009
 • Bệnh sốt xuất huyết đang tăng nhanh  7-7-2009
 • Gò Công Tây: Họp mặt nhân Ngày Dân số thế giới  7-7-2009
 • Tân Phước: Tổng kết chương trình phòng chống suy dinh dưỡng  7-7-2009
 • Học viện Ngoại giao được đào tạo Tiến sĩ  6-7-2009
 • Trường Đại học Tiền Giang: 3.676 thí sinh dự thi tại 3 điểm trường  6-7-2009
 • Ăn cóc "chữa bệnh ", gây tử vong  6-7-2009
 • Chuẩn bị sách cho năm học mới  4-7-2009
 • Thị trấn Cai Lậy phát động cán bộ và nhân dân thờ ảnh Bác  4-7-2009
 • Tân Phước: Biểu dương cán bộ dân số - kế hoạch hóa gia đình tiêu biểu và họp mặt Ngày Dân số thế giới 11-7  4-7-2009
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này