Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Giáo dục - Y tế

Mổ ruột thừa bằng nội soi, không nghỉ học ngày nào!

Cuối tháng 3-2009, em Nguyễn Thị Hoài A., nhà ở phường 8, Mỹ Tho, đang học lớp 8, chiều thứ bảy em đi học về thấy người mệt mỏi, đau bụng, ói, sốt cao kèm đi phân hơi lỏng. Đến tối em đau bụng ngày càng nhiều, đau về phía bên phải của bụng, nên gia đình đưa vào bệnh viện. Tại bệnh viện em được chẩn đoán là viêm ruột thừa, phải mổ cấp cứu. Bác sĩ trực quyết định mổ bằng phương pháp nội soi. Khi vào ổ bụng, qua hệ thống camera màn hình chiếu ra ngoài, bác sĩ phẩu thuật nhìn thấy rõ ràng ruột thừa của A. sưng to, sung huyết và bóng lưỡng ở đầu ruột thừa, bác sĩ tiến hành cắt gọn ruột thừa, cầm máu và kéo ruột thừa ra ngoài theo ống nội soi. Sáng hôm sau A. đã ngồi dậy, bước xuống đất và đi quanh giường. Hỏi A. có đau không, bé cười nói rằng chỉ cảm thấy thốn thốn ở bụng chứ không đau. Ngày chủ nhật em ăn uống được nhiều, khỏe hẳn, xuất viện. Sáng thứ hai một số bạn trong lớp A. định rủ nhau đi vào bệnh viện thăm A., nhưng bất ngờ thấy A. đã vào lớp học!. Như vậy bé A mổ ruột thừa mà vẫn không nghỉ học một ngày nào! Đây là một trong những kết quả nổi trội của phương pháp mổ nội soi mà Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang đã triển khai thực hiện từ năm 2001 đến nay.

Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang có hơn 90% bác sĩ ngoại khoa có khả năng mổ nội soi, kết hợp với việc trang bị hai bộ máy mổ nội soi hiện đại có khả năng phẩu thuật nhiều bệnh ngoại khoa khác nhau, hai máy nội soi chẩn đoán bệnh lý dạ dày và đại tràng, nên trong năm 2008 và ba tháng đầu năm 2009 bệnh viện đã tiến hành phẩu thuật được trên 1.500 trường hợp ngoại khoa, nội soi chẩn đoán trên 8.000 trường hợp bệnh lý đường tiêu hóa.

Khoảng 30- 40% các trường hợp ngoại khoa trước đây phải mổ hở, nay đã có thể mổ nội soi được như cắt ruột thừa, cắt túi mật, sỏi ống mật chủ, sỏi niệu quản đoạn lưng, cắt nang thận, u đại tràng, thoát vị bẹn, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, u đại tràng, u nang buồng trứng, bóc u xơ tử cung, u nang giả tụy, tắc ruột do dây chằng tân tạo...

Mổ nội soi có ưu điểm nổi trội hơn so với mổ hở. Trước tiên là rất an toàn. Nhờ hệ thống đèn chiếu và camera phóng đại, mổ nội soi tạo được một khoảng trống thao tác mổ rất lớn, bác sĩ phẩu thuật sẽ nhìn rõ và tỉ mỉ chi tiết từng tổn thương sâu trong ổ bụng qua màn hình truyền từ ổ bụng ra ngoài, nên thao tác rất gọn, thoải mái, ít chảy máu hoặc không chảy máu, không gây tổn thương cho các mô lành xung quanh, tránh được khả năng dính ruột hoặc nhiễm trùng sau mổ.

Mổ nội soi chính xác hơn mổ hở, rất ít đau, mau xuất viện. Nhờ sự can thiệp tối thiểu khi mở bụng, chỉ gồm 3 ống nội soi có kích thước nhỏ khi mổ, nên hầu như bệnh nhân rất ít có cảm giác đau và có thể xuất viện sau vài ngay phẩu thuật. Như trường hợp mổ thoát vị bẹn, bác sĩ sau khi đưa máy nội soi vào đến lổ thoát vị ngoài phúc mạc xong, đặt miếng lưới nhân tạo vào bịt kín chỗ thoát vị, thế là xong. Cuộc phẩu thuật không chảy máu. Sau một ngày, bệnh nhân có thể ra về.

Vết mổ rất thẩm mỹ, đáp ứng tiêu chí làm đẹp của mọi người. Với đường mổ rất ngắn khoảng dưới một phân, phẩu thuật viên chọn những nơi kín đáo để rạch da đưa ống nội soi vào, thường là ngay sát dưới rốn, vùng nếp bẹn, sau mổ hầu như để lại sẹo rất nhỏ hoặc hoàn toàn không thấy sẹo.

Đặc biệt mổ nội soi bảo tồn tối đa cấu trúc và chức năng của cơ quan bị mổ. Điển hình là mổ bóc u xơ tử cung. Mổ theo cách cũ khi bị u xơ tử cung, có hai cách mổ hoặc là cắt một phần tử cung, hai là cắt toàn bộ tử cung, như vậy sau mổ chắc chắn bệnh nhân không thể có con được nữa. Mổ nội soi trường hợp này bác sĩ sẽ đưa camera xuyên vào lòng tử cung, nhìn thấy bao nhiêu nhân xơ thì cắt bấy nhiêu, chừa lại phần cơ tử cung bình thường, sau mổ người bệnh vẫn còn có khả năng có con. Điều này đã đáp ứng được nguyện vọng rất đỗi bình thường của chị em phụ nữ trong xã hội.

Cuối cùng, mổ nội soi có thể kết hợp với mổ hở để đạt kết quả tốt nhất những trường hợp bệnh khó. Ngày 15-3-2009, bệnh nhân Bùi Thương H., 37 tuổi, nhà ở phường 2, Mỹ Tho bị đau bụng dữ dội, tái đi tái lại nhiều lần, H. được chẩn đoán là u nang giả tụy và được mổ nội soi kết hợp mổ hở. Đầu tiên bác sĩ vào ổ bụng bằng máy nội soi, bóc tách khối u bị dính vào các quai ruột non, rồi sau đó mổ hở vùng giữa bụng để nối đầu tụy vào ruột non bằng tay, ca mổ thành công, bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện vào ngày 26-3.

Nguyễn Thành Úc

Các tin khác
 • Tái phúc tra 10 chuẩn y tế Quốc gia  8-5-2009
 • Trường Đại học Tiền Giang tuyển thêm nhiều ngành mới  8-5-2009
 • Cai Lậy: Sơ kết cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác"  8-5-2009
 • Một số tin vắn về giáo dục, y tế trên địa bàn Chợ Gạo  8-5-2009
 • Tăng cường công tác phòng chống cúm A (H1N1) trên người  8-5-2009
 • Khởi công xây dựng mới Trường Đại học Tiền Giang  7-5-2009
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tiền Giang - Những hạn chế và phấn đấu  7-5-2009
 • Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Y tế kết luận: Tiền Giang triển khai "Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm" theo đúng qui định của Trung ương  7-5-2009
 • WHO: Đã có 20 quốc gia và gần 1.000 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1  5-5-2009
 • Gò Công Đông: Ra quân chiến dịch diệt lăng quăng đợt 1/2009  5-5-2009
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này