Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Địa chí Tiền Giang / Các đơn vị hành chính tỉnh Tiền Giang hiện nay

Các đơn vị hành chính tỉnh Tiền Giang hiện nay

1. THÀNH PHỐ MỸ THO

 Thành phố Mỹ Tho là tỉnh lỵ của tỉnh Tiền Giang, nằm chếch về phía đông nam bờ sông Tiền, có diện tích tự nhiên 48,3 km2, phía đông và phía bắc giáp huyện Chợ Gạo; phía nam giáp sông Tiền và tỉnh Bến Tre, phía tây giáp huyện Châu thành (ranh giới là Quốc lộ I).Thành phố Mỹ Tho có 8 phường nội ô được xếp theo thứ tự 1 đến 8 và 5 xã; các phường ngoại thành là: Trung An, Đạo Thạnh, Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh và Tân Long (cù lao trên sông Tiền ở phía nam thành phố).

Thành phố Mỹ Tho có sông Tiền và quốc lộ 1 A chạy qua, có Tỉnh lộ 24 đi về thị xã Gò Công và tỉnh lộ 28 chạy dọc sông Tiền lên Cai Lậy – Cái Bè, có phà rạch Miễu nối thành phố Mỹ Tho với thị xã Bến Tre (cách 12 km). Từ thành phố Mỹ Tho có thể đi dễ dàng bằng đường thủy hay đường bộ lên thành phố Hồ Chí Minh hoặc xuống các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ra biển, hay sang thủ đô PhnôngPênh (Campuchia).

Trong thành phố, có các con kinh rạch quan trọng là Bảo Định chia Mỹ Tho thành hai khu vực tả ngạn và hữu ngạn, rạch Tra Sập. Đặc điểm nổi bật trong cảnh quan địa lý là vườn ở các xã ven. Vườn đã tạo vành đai thành phố, bao bọc khu nội ô, tạo nên dạng địa hình khá đặc biệt. Trong nội ô có hồ nước Mỹ Tho đào năm 1927, hiện là công viên, nơi điều hòa nhiệt độ và là lá phổi của thành phố. Cảnh quan thành phố càng nên thơ hơn với sự tiếp nối, đan xen giữa phố phường, vườn cây, đồng ruộng ….Với những ưu thế trên, ngay từ những năm đầu mới hình thành cũng như hiện nay thành phố Mỹ Tho luôn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của toàn tỉnh, đồng thời là trung tâm giao lưu quan trọng của miền Trung Nam bộ và là cầu nối giữa các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Về dân số và tộc người: thành phố Mỹ Tho có 4 nhóm tộc người chính: Kinh - Hoa - Ấn và Khơ me. Trước năm 1975, có 6.500 người Hoa và hơn 100 người Khơ me.

Hiện nay thành phố có 167. 514 người, trong đó:

80.926 nam

86.588 nữ

Mật độ 3.468 người/km2

Phân bố địa bàn cư trú:

Khu vực thị trấn, thị tứ: 134.011 người

Nông thôn: 33.503 người

Trong đó:

Người Kinh chiếm 98% dân số

Người Hoa chiếm 1,89% dân số

Về tôn giáo, thành phố có 4 tôn giáo chính: đạo Thiên Chúa- Tin Lành – đạo Phật và đạo Cao Đài. Tín đồ của các tôn giáo có khoảng 27.896 người, chiếm 16,24% dân số.

Vào năm 1679, một nhóm khoảng ba ngàn người Minh Hương được chúa Nguyễn cho định cư vùng đất mới này. Trong nhóm có Dương Ngạn Địch đứng ra lập Mỹ Tho đại phố ở làng Mỹ Chánh, huyện Kiến Hòa. Khu đại phố này kéo dài đến Cầu Vĩ, Gò Cát, tức khu vực xã Mỹ Phong hiện nay. Sau mấy đợt di dân, người Việt đã lập rất nhiều làng xã xung quanh khu vực Mỹ Tho: Thái Trấn lập làng An Hoà (sau đổi là Thạnh Trị), Nguyễn Văn Trước lập làng Điều Hòa. Làng Điều Hòa diện tích nhỏ hẹp, thiếu đất canh tác nên dân làng phải làm nghề đánh cá, đưa đò, đi trạm nên có tên là Giang Trạm Điều Hoà thôn. Còn làng Minh Hương của người Hoa tuy được xếp vào loại xã, nhưng thực tế cũng ở nhờ trên đất làng Mỹ Chánh.

Năm 1772, Mỹ Tho thuộc đạo Trường Đồn, đến năm 1779 Nguyễn Ánh nâng đạo Trường Đồn thành dinh Trường Đồn. Năm 1781, dinh Trường đồn lại đổi tên thành dinh Trấn Định, trụ sở đóng tại giồng Kiến Định (Tân Hiệp - Châu Thành ngày nay),. Mỹ Tho lúc này là trung tâm buôn bán. Đến năm Nhâm Tý (1792 ) Mỹ Tho trở thành trung tâm kinh tế thương mại sầm uất, chúa Nguyễn cho dời lỵ sở dinh Trấn Định về chợ Mỹ Tho thuộc thôn Mỹ Chánh (khu vực Chợ Cũ thuộc phường 2, 3 và 8 ngày nay) và cũng tại đây chúa Nguyễn đã cho xây dựng thành Trấn Định. Thành được xây theo đồ họa kiến trúc của ông Trần Văn Học.

Năm 1826, vua Minh Mạng lại cho dời lỵ sở trấn Định Tường sang phía tây sông Bảo Định thuộc hai thôn Điều Hòa và Bình Tạo của huyện Kiến Hưng (nay thuộc các phường 1, 4 và 7). Cũng trong năm này, ông Dương Tấn Tuyên lập một ngôi chợ bên cạnh thành mới tại khu vực chợ Mỹ Tho ngày nay.

Về nơi lỵ sở mới, ngoài việc xây thành, chính quyền phong kiến còn tiến hành xây dựng hàng loạt các công trình khác nhằm phục vụ cho nhu cầu kinh tế – văn hoá – giáo dục – tín ngưỡng tôn giáo như: cất chợ, xây cửa ải (1835), trường học (1826), đàn Xã tắc, đàn Thần nông (1832), miếu Thành hoàng (1848) v.v…Năm 1861 thực dân Pháp xâm lược, sau khi đánh chiếm thành Định Tường chúng san bằng thành lũy và cho xây dựng các công sở, chợ búa, trường học, trại giam và các công trình khác tại làng Điều Hoà (phường 1, 7 ngày nay) và nơi đây trở thành khu vực trung tâm thành phố cho đến ngày nay.

Dưới thời thuộc Pháp 1861 – 1954) và dưới thời chính quyền Sài Gòn (1954) – 1975), mặc dù trải qua nhiều lần thay đổi lộ giới hành chính và tên gọi của tỉnh như: tỉnh Định Tường (1861-1869), Mỹ Tho (1869-1972), hạt Mỹ Tho (1872- 1889), rồi lại tỉnh Mỹ Tho (1889-1954), tỉnh Định Tường (1954-1975), nhưng Mỹ Tho vẫn là tỉnh lỵ. Năm 1912, chính quyền thực dân Pháp chia tỉnh lỵ Mỹ Tho ra hai vùng : vùng 1-thị tứ có 2 đại lý  (délégation), vùng 2 có 2 làng Điều Hòa và Bình Tạo. Ngày 1.1.1933, mở rộng ranh giới tỉnh lỵ Mỹ Tho về phía Tây, lấy thêm phần đất làng Thạnh Trị, Đạo Ngạn, Bình Tạo. Ngày 16.12.1938,Mỹ Tho là một thị xã hỗn hợp, gọi là Hiệp xã, đến ngày 29.7.1942, chia Hiệp xã Mỹ Tho thành 4 khu phố. Giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, chính quyền Sài Gòn bãi bỏ chế độ Thị xã, nhưng đến ngày 31.7.1970, họ cải biến xã Điều Hòa thành Thị xã Mỹ Tho với 6 khu phố; Hai năm sau, ngày 3.1.1972, đổi đơn vị ấp thành khóm.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, từ năm 1976 đến 2005, Mỹ Tho được công nhận là thành phố cấp 3. Ngày 7.10.2005, bằng quyết định số 248/2005.QĐ.Ttg, Chính phủ công nhận thành phố Mỹ Tho là đô thị loại 2.

Với vai trò là trung tâm của toàn tỉnh, trong hơn một thế kỷ qua, các phong trào yêu nước và cách mạng của nhân dân thành phố Mỹ Tho chống đế quốc xâm lược, liên tục nối tiếp nhau kết lại thành dòng chảy xuyên suốt chiều dài lịch sử đấu tranh của địa phương. Cuộc khởi nghĩa của Thủ Khoa Huân và các phong trào Cần Vương, Hội kín, Minh Tân đều bắt đầu từ Mỹ Tho rồi lan tỏa đến các vùng nông thôn trong tỉnh.

Vào những năm 1930, Mỹ Tho vẫn là trung tâm của phong trào yêu nước và cách mạng trong toàn tỉnh. Khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930) thì chỉ sau đó 2 tháng (tháng 4/1930) tại Thành phố, một số chi bộ Đảng cũng được ra đời như: chi bộ Hãng Xáng, chi bộ trường Collége MyTho (Trường Nguyễn Đình Chiểu hiện nay), chi bộ Xóm Dầu (phường 3), chi bộ Hóc Đùn (Đạo Thạnh)…

Do vị trí và địa thế thuận lợi về đường sông cũng như đường bộ, Mỹ Tho trở thành trạm dừng chân đi về của nhiều cán bộ cách mạng trong tỉnh. Đồng thời đây còn là trạm trung chuyển thư từ, tài liệu, báo chí bí mật của Xứ ủy và Trung ương từ Sài Gòn, liên tỉnh miền Đông về các tỉnh miền Trung và Tây Nam bộ. Đặc biệt là trong cuộc Nam kỳ khởi nghĩa (1940), Mỹ Tho lại được chọn là nơi là đặt các trạm liên lạc của Xứ uỷ (ở ấp 8, xã Trung An), Tỉnh ủy (ấp 3, xã Trung An) và của Liên Tỉnh ủy (tại chùa Vĩnh Tràng, phường 8).

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, địch cũng chọn Mỹ Tho để đặt các cơ quan đầu não, bố trí lực lượng canh phòng cẩn mật và thành lập hệ thống kìm kẹp nghiêm ngặt. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa đồng bào nội thị với kháng chiến vẫn được duy trì và giữ vững. Nhân dân vẫn một lòng theo Đảng, ủng hộ cách mạng. Các cuộc mít tinh, biểu tình của đông đảo quần chúng nhân dân, công nhân các hãng, xưởng và các tổ chức xã hội khác liên tục nổ ra giữa lòng thành phố, trung tâm đầu não của địch. Các cơ sở Đảng trong nội ô thành phố vẫn được củng cố, duy trì và giữ vững, trực tiếp lãnh đạo nhân dân đấu tranh trực diện với kẻ thù cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Về văn hóa nghệ thuật, Mỹ Tho có những công trình kiến trúc tôn giáo như: chùa Bửu Lâm ở thôn Phú Hội (nay thuộc phường 3), chùa Thiên Phước ở thôn Mỹ Hoà (nay thuộc xã Mỹ Phong), Hội quán Toàn Bửu ở thôn Mỹ Chánh (nay là chùa Ông phường, 8), chùa Vĩnh Tràng.... Vùng đất này còn được xem là một trong những nơi nghệ thuật cải lương ra đời sớm nhất, như ban nhạc “ca ra bộ” của ông Nguyễn Tống Triều (Tư Triều), gánh hát thầy Năm Tú, gánh hát Nam Đồng Ban, gánh hát Tái Đồng Ban và gánh Đồng Bào Nam..v..v. là nơi đã sản sinh ra nhiều danh tài cải lương tiền bối như nghệ sĩ nhân dân Năm Châu (Nguyễn Thành Châu), Năm Phỉ (Lê Thị Phỉ), Bảy Nam (Lê Thị Nam), Phùng Há (Trương Phụng Hảo)… Đồng thời Mỹ Tho cũng là quê hương của họa sĩ tài danh Nguyễn Sáng.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Đảng bộ, nhân dân thành phố Mỹ Tho ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước khôi phục xây dựng và phát triển thành phố về mọi mặt. Đời sống của người dân ngày càng được nâng lên; bộ mặt thành phố không ngừng được đổi mới, các công trình xây dựng như: trụ sở, nhà thương, trường học, nhà nghỉ, thư viện, công viên, khu vui chơi giải trí được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Hệ thống đường sá, điện, nước, thông tin liên lạc đều được đầu tư xây dựng rộng khắp từng nông thôn đến thành thị. Các mặt văn hoá, thể thao hoạt động sôi nổi, lành mạnh đáp ứng nhu cầu đời sống của người dân trong toàn thành phố.


Số khách:

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
Ban biên tập website Tiền Giang.
Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này