Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Hành chính

Quy định về tốc độ xe khi tham gia giao thông đường bộ

Quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ vừa được Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn chi tiết tại Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT.

Với tốc độ từ 60 - 80km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu 50m - Ảnh minh họa
Cụ thể, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư, ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg, tốc độ tối đa 50 km/h. Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô chuyên dùng; xe mô tô; xe gắn máy, tốc độ tối đa 40 km/h.

Với xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư, tốc độ cho phép chạy tối đa đối với ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ ô tô buýt); ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg là 80km/h. Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (trừ ôtô buýt); ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên, tốc độ tối đa 70km/h. Ô tô buýt; ôtô sơ mi rơ moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô: tốc độ tối đa 60km/h. Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; xe gắn máy, tốc độ tối đa 50km/h.

Đối với các loại xe cơ giới khác như máy kéo, các loại xe tương tự, xe máy chuyên dùng hiện đang được phép hoạt động thì tốc độ tối đa không quá 30 km/h khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, đường bộ được thiết kế xây dựng đạt tiêu chuẩn đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng thì người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ.

Để giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe, khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng.

Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau: Tốc độ lưu hành đến 60 km/h khoảng cách an toàn tối thiểu 30m. Trên 60 đến 80km/h khoảng cách an toàn tối thiểu 50m. Trên 80 đến 100km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 70m. Trên 100 đến 120km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 90m.

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép đến mức không nguy hiểm (có thể dừng lại một cách an toàn) trong các trường hợp sau: Nơi có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường; Chuyển hướng xe chạy hoặc tầm nhìn bị hạn chế; Qua nơi đường bộ giao nhau cùng mức; nơi đường bộ giao cắt đường sắt; đường vòng; đường có địa hình quanh co, đèo dốc; đoạn đường mà mặt đường không êm thuận; Qua cầu, cống hẹp; khi lên gần đỉnh dốc, khi xuống dốc;

Qua khu vực có trường học vào giờ học sinh đến trường hoặc tan trường; khu vực đông dân cư, nhà máy, công sở tập trung bên đường; khu vực đang thi công trên đường bộ; Hiện trường xảy ra tai nạn giao thông; Khi có người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường; Có súc vật đi trên đường hoặc chăn thả ở sát đường; Tránh xe chạy ngược chiều hoặc khi cho xe chạy sau vượt; Đến gần bến xe buýt, điểm dừng đỗ xe có khách đang lên, xuống xe; Gặp đoàn xe ưu tiên; gặp xe quá khổ, quá tải, xe chở hàng nguy hiểm; vượt đoàn người đi bộ.

Quy định này sẽ có hiệu lực từ 1/9/2009.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ

Các tin khác
 • Sửa đổi chính sách ưu đãi thuế cho DN xây nhà ở xã hội  24-7-2009
 • Thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn được ưu đãi tín dụng  11-7-2009
 • Cai Lậy: Kiểm tra công tác cải cách hành chính  10-7-2009
 • Thực hiện chế độ mới cho công dân phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân  10-7-2009
 • Cai Lậy: Triển khai Luật Bảo hiểm y tế và Luật hoạt động Hội Chữ thập đỏ  9-7-2009
 • Hướng dẫn công bố thủ tục hành chính  8-7-2009
 • Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh rút ngắn thời gian xét cấp hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ  7-7-2009
 • Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa  2-7-2009
 • Tiền Giang: Từ ngày 01/7/2009 sẽ thực hiện cơ chế một cửa liên thông trên lĩnh vực đất đai  30-6-2009
 • Thúc đẩy Đề án 30 tại các Bộ, ngành, địa phương  27-6-2009
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này