Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Hành chính

Sửa đổi, bổ sung một số điều Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002

Nhằm khắc phục những hạn chế, vướng mắc của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002, đồng thời bổ sung một số quy định mới cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và yêu cầu phòng chống vi phạm hành chính (VPHC) trong giai đoạn hiện nay, vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002. Một số nội dung sửa đổi, bổ sung như sau:

Một là, tăng thẩm quyền phạt tiền của người có thẩm quyền xử phạt VPHC:

Theo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung thì Chủ tịch UBND cấp xã, Trưởng Công an cấp xã có thẩm quyền phạt tiền đến 2 triệu đồng (mức cũ là 500.000 đồng) và có quyền tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đến 2 triệu đồng (mức cũ là 500.000 đồng). Chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền phạt tiền đến 30 triệu đồng (mức cũ là 20 triệu đồng). Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ; chiến sĩ Bộ đội biên phòng đang thi hành công vụ; nhân viên Hải quan đang thi hành công vụ; kiểm lâm viên đang thi hành công vụ; nhân viên thuế đang thi hành công vụ; chấp hành viên thi hành án dân sự đang thi hành công vụ: có quyền phạt tiền đến 200.000 đồng (mức cũ là 100.000 đồng). Pháp lệnh cũng quy định tăng thẩm quyền phạt tiền của đội trưởng, trạm trưởng khi thi hành công vụ. Giám đốc Công an cấp tỉnh có quyền phạt tiền đến 30 triệu đồng (mức cũ là 20 triệu đồng); quyết định áp dụng hình thức xử phạt trục xuất theo phân cấp của Bộ trưởng Bộ Công an. Chánh thanh tra chuyên ngành cấp sở có quyền phạt tiền đến 30 triệu đồng (mức cũ là 20 triệu đồng). Pháp lệnh còn quy định tăng thẩm quyền xử phạt tiền đối với một số chức danh khác có thẩm quyền xử phạt VPHC.

Hai là, bổ sung quy định về thẩm quyền xử phạt VPHC của một số chức danh:

Quy định một số chức danh có thẩm quyền xử phạt VPHC mà Pháp lệnh năm 2002 chưa quy định, như: Trưởng phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Trưởng đồn Công an, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Chỉ huy trưởng biên phòng cửa khẩu cảng, nhân viên Hải quan đang thi hành công vụ, Đội trưởng Đội Kiểm lâm đặc nhiệm Cục Kiểm lâm, Chánh án Tòa án các cấp, Người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, Chánh Thanh tra chứng khoán, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước.

Ngoài ra, do có sự điều chỉnh về cơ cấu, tổ chức một số chức danh, cơ quan trong bộ máy nhà nước, do đó, Pháp lệnh điều chỉnh tên gọi một số chức danh có thẩm quyền xử phạt VPHC cho phù hợp. Về áp dụng hình thức xử phạt trục xuất thì Giám đốc Công an cấp tỉnh, Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh cũng có quyền quyết định áp dụng hình thức xử phạt trục xuất theo phân cấp của Bộ trưởng Bộ Công an.

Ba là, tăng mức xử phạt tiền tối đa đối với một số lĩnh vực VPHC:

Các lĩnh vực VPHC mà Pháp lệnh năm 2002 quy định mức phạt tiền tối đa là 20 triệu đồng, 30 triệu đồng thì nay được điều chỉnh tăng thêm 10 triệu đồng là 30 triệu đồng, 40 triệu đồng.

Đối với một số lĩnh vực như bảo vệ môi trường; quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; đất đai; xây dựng; ngân hàng; chứng khoán; sở hữu trí tuệ, thời gian qua có những trường hợp VPHC trong các lĩnh vực này gây hậu quả và ảnh hưởng rất nghiêm trọng, lâu dài đến đời sống con người, môi trường, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, Pháp lệnh năm 2002 quy định mức xử phạt tối đa đối với VPHC trong các lĩnh vực này còn thấp, dẫn đến việc xử phạt VPHC dù ở mức phạt cao nhất vẫn không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi vi phạm và hậu quả gây ra, một số trường hợp chưa có tính răn đe, phòng ngừa vi phạm. Do đó, Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung đã điều chỉnh tăng mức phạt tiền tối đa đối với VPHC trong các lĩnh vực trên: theo đó, hành vi VPHC trong các lĩnh vực trên có thể bị xử phạt đến mức cao nhất là 500 triệu đồng.

Bốn là, bổ sung một số lĩnh vực mà Pháp lệnh năm 2002 chưa quy định, nhằm tạo cơ sở pháp lý để quy định hành vi VPHC, hình thức, biện pháp, mức xử phạt VPHC trong từng lĩnh vực cụ thể:

Đó là VPHC trong các lĩnh vực: phòng cháy, chữa cháy (mức phạt tối đa đến 30 triệu đồng); giống cây trồng; giống vật nuôi; dân số và trẻ em; lao động đi làm việc ở nước ngoài; dạy nghề; biên giới quốc gia (mức phạt tối đa đến 40 triệu đồng); phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý vật liệu nổ công nghiệp; thể dục, thể thao (mức phạt tối đa đến 70 triệu đồng); đo đạc, bản đồ; giáo dục; công nghệ thông tin; tài nguyên nước (mức phạt tối đa đến 100 triệu đồng).

Năm là, quy định việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để phát hiện, truy tìm đối tượng VPHC:

Các thiết bị kỹ thuật như: Camera, máy đo tốc độ bằng hình ảnh hoặc phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ khác được sử dụng trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không dân dụng để phát hiện, truy tìm đối tượng VPHC. Chứng cứ thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải được thể hiện trong biên bản VPHC.

Sáu là, sửa đổi, bổ sung một số quy định về trình tự, thủ tục xử lý VPHC và việc áp dụng một số biện pháp có liên quan:

Về chi phí thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả VPHC: trường hợp cá nhân, tổ chức VPHC không thể thực hiện được biện pháp khắc phục hậu quả do VPHC gây ra hoặc bỏ trốn mà việc khắc phục hậu quả là thật cần thiết để kịp thời bảo vệ môi trường, đảm bảo giao thông và trật ự an toàn xã hội thì cơ quan quản lý có thẩm quyền sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước cấp cho cơ quan mình để thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đó. Cá nhân, tổ chức VPHC phải hoàn trả kinh phí cho cơ quan đã thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Về xử phạt theo thủ tục đơn giản: trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng thì người có thẩm quyền xử phạt quyết định xử phạt tại chỗ. Việc xử phạt tại chỗ không phải lập biên bản, trừ trường hợp VPHC được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

Về bán đấu giá tang vật, phương tiện VPHC: Tang vật, phương tiện VPHC do người có thẩm quyền của cơ quan trung ương hoặc cơ quan cấp tỉnh ra quyết định tịch thu thì giao cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá cấp tỉnh nơi cơ quan của người có thẩm quyền ra quyết định tịch thu đóng trụ sở để bán đấu giá. Tang vật, phương tiện VPHC do người có thẩm quyền của cơ quan cấp huyện trở xuống ra quyết định tịch thu thì thành lập Hội đồng bán đấu giá của cấp huyện để bán đấu giá theo quy định của pháp luật về bán đấu giá. Đối với tang vật, phương tiện bị tịch thu mà không bán được thì thành lập hội đồng để thanh lý tài sản theo quy định của pháp luật.

Về ủy quyền xử lý VPHC: việc ủy quyền phải được thực hiện bằng văn bản, cấp phó được ủy quyền phải chịu trách nhiệm về quyết định xử lý VPHC của mình trước cấp trưởng và trước pháp luật.

Ngoài ra, Pháp lệnh còn sửa đổi, bổ sung các nội dung như: thẩm quyền tạm giữ người theo thủ tục hành chính; tạm giữ tang vật, phương tiện VPHC; lập biên bản về VPHC; thủ tục phạt tiền; thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt VPHC, trách nhiệm của tổ chức tín dụng trong việc thi hành quyết định cưỡng chế...

Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2008. Những quy định về xử lý VPHC trước đây trái với Pháp lệnh này đều bị bãi bỏ.

ĐẶNG PHỤNG - Sở Tư pháp

Các tin khác
 • Gò Công Đông: Thông qua đề án thực hiện một cửa liên thông trên lĩnh vực đất đai  16-5-2008
 • Chính sách mới đối với thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân  28-4-2008
 • Nhà công vụ cho giáo viên  27-4-2008
 • Quy hoạch phát triển nghệ thuật biểu diễn Việt Nam đến 2010  25-4-2008
 • Hướng dẫn công tác tổ chức họp dân  24-4-2008
 • Bộ GD-ĐT ban hành quy định về đạo đức nhà giáo  23-4-2008
 • Miễn, giảm tiền sử dụng đất  18-4-2008
 • Đơn giá xây dựng nhà ở và vật kiến trúc thông dụng mới  18-4-2008
 • Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát công tác cải cách hành chính tại Sở Tài nguyên Môi trường  17-4-2008
 • Ủy ban nhân dân tỉnh quy định về phân cấp và ủy quyền quyết định đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh  14-4-2008
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này