Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Giáo dục - Y tế

Tỏa sáng những tấm gương vượt khó

Là hai gương mặt tiêu biểu trong những tấm gương học sinh nghèo vượt khó ở huyện Cai Lậy, Huỳnh Văn Tài (học sinh lớp 12A1 Trường THPT Phan Việt Thống) và Trần Minh Sang (học sinh lớp 12A2 Trường THPT Đốc Binh Kiều) đã vượt qua nghịch cảnh để đạt thành tích cao trong học tập, được bạn bè mến phục.

Huỳnh Văn Tài, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Phan Việt Thống.

Mẹ mất vì bệnh tim khi Huỳnh Văn Tài lên 5 tuổi còn em trai vừa tròn 2 tuổi. Sau đó ít lâu, ba lập gia đình khác, Tài và em trai về sống với ngoại và dì. Không đất sản xuất nên dì phải đi làm thuê để vun vén gia đình riêng và đùm bọc hai đứa cháu côi cút. Hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng anh em Tài vẫn được tạo điều kiện cắp sách đến trường. Càng lớn, Tài càng hiểu những thiệt thòi khi thiếu đi một mái ấm gia đình trọn vẹn nhưng điều ấy chỉ vun bồi trong em ý chí và nghị lực vượt qua những trở ngại trên con đường học vấn gập ghềnh. Không có tiền để học thêm, trang trải chi phí học tập, Tài tằn tiện trong chi tiêu và tự học là chính. Với những bạn có điều kiện, phần thưởng cuối năm học là niềm tự hào thì với em đó còn là hành trang cho năm học mới. Thành tích học sinh khá giỏi suốt 11 năm đến trường là món quà hiếu thảo mà Tài đền đáp sự yêu thương, kỳ vọng của người dì. Cảm thương hoàn cảnh khó khăn của Tài, nhà trường đã tạo mọi điều kiện cho em học hành.

Tài tâm sự: "Em rất may mắn khi luôn có những tấm lòng của thầy cô tiếp sức cho em đến trường. Suốt mấy năm học, tập vở thì em nhận thưởng rồi nhà trường hỗ trợ, sách thì em mượn của thư viện. Nhờ vậy mà gia đình bớt đi gánh nặng đầu mỗi năm học mới". Học kỳ 1 vừa qua, Tài đạt điểm trung bình 8.0 và em đang ấp ủ ước mơ trở thành tân sinh viên Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, chặng đường trước mắt Tài còn dài và nhiều chông gai khi sau bao năm vất vả, dì em không còn sức khỏe để tiếp tục gồng gánh gia đình. Mọi chi tiêu hiện nay đều trông chờ vào thu nhập ít ỏi từ tiền làm thuê của người anh.

Trần Minh Sang, học sinh lớp 12A2 Trường THPT Đốc Binh Kiều.

Hạnh phúc hơn Tài khi còn có một gia đình để nhận sự quan tâm dạy dỗ của cha, bàn tay chăm sóc của mẹ nhưng con đường đến trường của Trần Minh Sang cũng lắm gian nan. Gia đình Sang thuộc diện hộ nghèo, ít đất sản xuất ở ấp Chà Là (xã Phú Nhuận). Cha Sang đã gần 60 tuổi làm bốc vác cho một nhà máy xay xát, công việc thất thường. Mẹ bán quán nước nhỏ trước nhà, thu nhập chẳng được bao nhiêu. Gia đình thiếu thốn mọi bề, sức khỏe kém nhưng cha mẹ Sang rất kỳ vọng vào tương lai của con với quyết tâm lo cho Sang học hành đến nơi đến chốn. Từ nhỏ, hiểu nỗi vất vả của cha mẹ, Sang càng quyết tâm học tập thật tốt. Sau giờ học về nhà, em lại miệt mài bên sách vở. Từ tiểu học đến THPT, Sang luôn là học sinh khá giỏi. Học kỳ 1 năm lớp 12, Sang không chỉ duy trì danh hiệu học sinh giỏi mà còn đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa. Khát khao bước chân vào giảng đường đại học nhưng Sang vẫn lo lắng về chặng đường khó khăn phía trước khi chi phí học tập sẽ là gánh nặng cho gia đình. Sang tâm sự: "Cha mẹ chắt chiu từng đồng cho em ăn học, nhiều khi túng thiếu phải vay mượn khắp nơi nên em chỉ biết cố gắng để duy trì kết quả học thật tốt, không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ. Ước mong của em là trở thành một kỹ sư xây dựng để có điều kiện chăm sóc cho cha mẹ cả đời đã vất vả vì em.".

Không đầu hàng nghịch cảnh, những tấm gương học sinh nghèo vượt khó ở huyện Cai Lậy đang nỗ lực với khát khao học tập, đổi đời. Mong rằng, các em sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía xã hội để thực hiện được ước mơ của mình.

Trường Giang

Các tin khác
 • Nhiễm siêu vi sao lại biến chứng lồng ruột ?  8-1-2013
 • Chợ Gạo: Hội diễn văn nghệ ngành Giáo dục mừng Đảng mừng Xuân  8-1-2013
 • Hội Chữ thập đỏ huyện Cái Bè: Vượt gấp đôi chỉ tiêu hiến máu nhân đạo năm 2012  7-1-2013
 • Huyện Cai Lậy chú trọng phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo  7-1-2013
 • Lương y Nguyễn Hữu Ý: Hết lòng vì bệnh nhân nghèo  6-1-2013
 • Trường Tiểu học Ấp Bắc: Vượt khó, xứng đáng với truyền thống anh hùng  5-1-2013
 • Trời trở lạnh, trẻ bị bệnh đường hô hấp tăng cao  5-1-2013
 • Xã Bình Phú thực hiện tốt Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển  4-1-2013
 • Năm 2012: Thành đoàn Mỹ Tho tổ chức nhiều hoạt động phòng chống ma túy  4-1-2013
 • Về Long Trung nghe chuyện một dòng họ hiếu học  2-1-2013
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này