Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Kinh tế

Tiến tới MDEC - Tiền Giang 2012: Tất cả vì sự thành công của diễn đàn

Trước thềm Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long - Tiền Giang 2012 (MDEC - Tiền Giang 2012) do Tiền Giang đăng cai tổ chức, diễn ra từ ngày 5-9/12/2012, ông Dương Minh Điều, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức MDEC - Tiền Giang 2012 cho biết về công tác chuẩn bị:

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long là diễn đàn được tổ chức hàng năm, luân phiên giữa các tỉnh/thành ĐBSCL, với mục tiêu là: Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh và tiềm năng, thế mạnh của vùng ĐBSCL. Tăng cường hợp tác kinh tế, xây dựng chương trình hợp tác giữa các tỉnh, thành phố trong vùng với nhau, với các tỉnh, thành phố cả nước và với các bộ, ngành Trung ương. Khai thác có hiệu quả hơn các nguồn lực sẵn có của từng địa phương và vùng, đem lại sự tăng trưởng bền vững.

Tăng cường hợp tác với nước ngoài, hợp tác với các nước có lợi ích liên quan trong việc quản lý và sử dụng tài nguyên sông Mê Kông; hợp tác xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư và du lịch.

Tập hợp những sáng kiến của các nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà quản lý của các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong vùng và các nhà doanh nghiệp; từ đó, báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành về cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho vùng phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Riêng năm 2012 với chủ đề “Hướng đến nền nông nghiệp chất lượng và bền vững” Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL - Tiền Giang năm 2012 sẽ đưa ra những giải pháp, đề xuất những sáng kiến để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế ngành nông nghiệp của địa phương theo hướng phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu.

- Phóng viên (PV): Thưa ông, là đơn vị đăng cai MDEC năm 2012, Tiền Giang có những khó khăn, thuận lợi gì?

- Ông Dương Minh Điều: Việc triển khai Diễn đàn MDEC năm 2012 khá chậm so với các năm, đến giữa tháng 8 năm 2012, Chương trình Tổng thể Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL - Tiền Giang năm 2012 mới được ban hành; do đó, địa phương đã gặp không ít khó khăn về thời gian - nhất là đối với việc chuẩn bị Hội chợ triển lãm Rau quả và Thương mại ĐBSCL năm 2012. Ban Thư ký Diễn đàn trước đây do các phóng viên của Báo Đối ngoại VEN trực thuộc Bộ Công thương đảm nhận; năm 2012 là năm đầu tiên nhiệm vụ này được giao chủ yếu cho các thành viên Văn phòng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đảm nhận; do đó việc kế thừa, tích lũy kinh nghiệm tổ chức Diễn đàn cần phải có thời gian. Năm 2012 là năm kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn, thách thức; trong bối cảnh đó, việc huy động các nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, một trong những nhân tố góp phần cho thành công của Diễn đàn chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn!

Bên cạnh, do được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 tại TP. Hồ Chí Minh, sau 5 năm, Tiền Giang chắc chắn sẽ kế thừa được một số kinh nghiệm của các địa phương đã tổ chức Diễn đàn trước đây. Diễn đàn lần này được các cơ quan ngoại giao ở TP. Hồ Chí Minh rất quan tâm, nhiều cơ quan ngoại giao như Hàn Quốc, Đài Loan… cho biết sẽ tham dự và kêu gọi một số doanh nghiệp tham gia. Đặt biệt, trong khuôn khổ của Diễn đàn sẽ tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo kế hoạch châu thổ sông Cửu Long lần 2 do Hà Lan tài trợ.

- PV: Tiến độ triển khai MDEC Tiền Giang 2012 cho đến thời điểm hiện tại Tiền Giang đã chuẩn bị những gì để tham gia diễn đàn lần này?

- Ông Dương Minh Điều: Để chuẩn bị cho Diễn đàn MDEC Tiền Giang 2012, về phía đơn vị đăng cai, đến nay tỉnh đã thành lập Ban Tổ chức Diễn đàn và 05 tiểu ban giúp việc gồm: Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Lễ tân – Tuyên truyển – Tổ chức sự kiện – Hậu cần, Tiểu ban Tài chính, Tiểu ban An ninh trật tự, Tiểu ban Tổ chức Hội chợ triển lãm Rau quả và Thương mại ĐBSCL năm 2012. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức và các tiểu ban đã thực hiện một số công việc sau: Ban Tổ chức Diễn đàn đã ban hành 02 kế hoạch: Kế hoạch tổng thể tổ chức Diễn đàn và Kế hoạch vận động tài trợ, hỗ trợ Diễn đàn MDEC Tiển Giang 2012. Đến nay, phát biểu chào mừng của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang tại các sự kiện cũng như các báo cáo, tham luận của Tiền Giang tại các diễn đàn theo phân công của Ban Chỉ đạo Diễn đàn cơ bản đã hoàn thành.

Các tiểu ban: Nội dung, Lễ tân – Tuyên truyển – Tổ chức sự kiện – Hậu cần, Tài chính, An ninh - Trật tự đã xây dựng kế hoạch triển khai theo nhiệm vụ được giao. Riêng Sở Tài Chính đã có công văn 2128/STC- NS hướng dẫn xây dựng dự toán thu, chi tổ chức Diễn đàn MDEC Tiền Giang 2012.

Tiểu ban Hội chợ triển lãm Rau quả và Thương mại ĐBSCL năm 2012: Xác định Hội chợ triển lãm Rau quả và thương mại ĐBSCL năm 2012 là điểm nhấn của diễn đàn năm nay, là sự kiện cấp vùng Hội chợ triển lãm Rau và Thương mại ĐBSCL dự kiến có quy mô 500 gian hàng, diễn ra từ ngày 05 - 9/12/2012 tại trung tâm thành phố Mỹ Tho; Tiểu ban Hội chợ triển lãm Rau quả và Thương mại ĐBSCL năm 2012 đã ban hành Kế hoạch số 144/KH – TBTC chi tiết hóa từng nội dung việc tổ chức hoạt động hội chợ triển lãm. Đến nay, đã hoàn thành thủ tục, hồ sơ cho gói thầu hội chợ triển lãm Rau quả và Thương mại ĐBSCL năm 2012; đã đăng báo mời thầu trên báo Đấu thầu Việt Nam thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đến ngày 29/10/2012 đã có 7 đơn vị đăng ký dự thầu. Theo kế hoạch, đến ngày 09/11/2012 sẽ chọn được đơn vị trúng thầu.

Trong điều kiện áp lực rất lớn về mặt thời gian, trong khi chờ đợi đến ngày lựa chọn được nhà thầu tổ chức hội chợ theo qui định, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch tỉnh đã chủ động hoàn thành thiết kế và in ấn bộ Brochure “Hội chợ triển lãm rau quả và Thương mại ĐBSCL 2012”; có văn bản gửi các tỉnh/thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long về việc cung cấp các hình ảnh đặc trưng của địa phương để trang trí pano tại hội chợ; có văn bản gửi các tỉnh/thành từ Nam Trung bộ trở vào, các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh trái cây tươi, trái cây chế biến trên địa bàn tỉnh mời tham gia “Hội chợ triển lãm rau quả và Thương mại ĐBSCL năm 2012”. Kết quả, đến ngày 29/10/2012 đã có trên 200 gian hàng được đăng ký, hứa hẹn một kết quả khả quan cho Hội chợ Triển lãm rau quả và Thương mại ĐBSCL 2012.

- PV: Trong bối cảnh nền kinh tế cả nước đang gặp khó khăn; kỳ vọng điều gì ở Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long lần này?

- Ông Dương Minh Điều: Trong bối cảnh nền kinh tế cả nước đang gặp khó khăn, Diễn đàn Hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long lần này sẽ đưa ra những giải pháp, đề xuất những sáng kiến để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế ngành nông nghiệp của địa phương theo hướng phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu; đề xuất giải pháp, cơ chế, chính sách đặc thù đối với các mặt hàng nông sản chủ lực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đời sống nông dân ĐBSCL và giúp nông dân và chính quyền hiểu và gần nhau hơn. Ngoài ra, qua diễn đàn lần này, sẽ đề xuất được các giải pháp, đưa ra các kiến nghị thích hợp nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời kỳ suy thoái kinh tế hiện nay.

- PV: Xin cảm ơn ông.

PV (thực hiện)

Các tin khác
 • Chợ Gạo tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp  6-11-2012
 • Cai Lậy: Nông dân trồng màu trong mùa lũ lợi nhuận cao  5-11-2012
 • Sản xuất theo tiêu chí GAP và trồng lúa chất lượng cao để làm giàu  5-11-2012
 • Anh Đoàn Văn Tâm xử lý sầu riêng nghịch vụ lợi nhuận 100 triệu đồng/năm  5-11-2012
 • Nông dân trúng đậm vụ sa pô chê nghịch  5-11-2012
 • Tiến tới Diễn đàn MDEC - Tiền Giang 2012: Hướng đến nền nông nghiệp chất lượng và bền vững  5-11-2012
 • Mô hình trồng dưa leo xen bắp mang lại hiệu quả kinh tế khá  4-11-2012
 • Phát triển kinh tế địa phương gắn liền với biển  4-11-2012
 • Tiền Giang: Hỗ trợ 05 tỷ đồng cho hội viên nông dân phục vụ sản xuất  4-11-2012
 • Nuôi tôm trái vụ mang nặng rủi ro  3-11-2012
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này