Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Giáo dục - Y tế

Xung quanh việc thực hiện "chế độ thâm niên đối với nhà giáo": Quyền lợi, nghĩa vụ của nhà giáo về truy lĩnh phụ cấp, bảo hiểm xã hội sẽ được thực hiện nghiêm túc 

Quy định về việc thực hiện chế độ thâm niên đối với nhà giáo theo Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ ban hành bắt đầu có hiệu lực từ ngày từ 1/9/2011. Thế nhưng, qua phản ánh của nhiều giáo viên trong tỉnh, đến nay công tác triển khai trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được thực hiện. Ông Phạm Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, giải thích lý do chậm trễ như sau:

Nghị định số 54/2011/NĐ-CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo được Chính phủ ký ban hành ngày 4/7/2011. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2011 và các đối tượng của Nghị định được tính hưởng phụ cấp kể từ ngày 1/5/2011. Tuy nhiên, đến ngày 30/12/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới ra Thông tư Liên Bộ số 68/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo. Thông tư liên Bộ này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/2/2012 (Thông tư mới được công bố trong tháng 2/2012). Vì vậy, ngành Giáo dục đang chờ chỉ đạo của UBND tỉnh phân công trách nhiệm các ngành có liên quan để thực hiện. Đó là lý do khách quan chậm trễ trong thực hiện phụ cấp thâm niên nhà giáo của các tỉnh, thành hiện nay.

- Phóng viên (PV): Dư luận "có một số trường học ở các huyện phía Đông của tỉnh" đã có phụ cấp thâm niên rồi, điều này có hay không, thưa ông?

- Ông Phạm Văn Khanh: Tôi cho rằng khi chưa có thông tư hướng dẫn của liên Bộ và chỉ đạo của tỉnh về phụ cấp thâm niên thì không thể có trường học nào giải quyết vì chưa được phân bổ nguồn kinh phí để chi.

- PV: Nếu vậy, ngành Giáo dục tỉnh nhà sẽ có biện pháp gì để khắc phục vấn đề này? Toàn tỉnh sẽ có bao nhiêu giáo viên được hưởng chế độ thâm niên?

- Ông Phạm Văn Khanh: Ngành Giáo dục tỉnh nhà đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để khi có chỉ đạo của UBND tỉnh thì triển khai thực hiện kịp thời. Trên toàn tỉnh sẽ có trên 17.111 giáo viên được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên theo tinh thần Nghị định 54 của Chính phủ.

- PV: Theo quy định, nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) mới được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Ông có thể giải thích rõ hơn việc lấy khoảng thời gian đó để bắt đầu tính hưởng phụ cấp thâm niên?

- Ông Phạm Văn Khanh: Theo quy định tại điều 2 mục 2 của Nghị định 54/NĐ-CP, nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) sẽ được tính hưởng phụ cấp thâm niên lần đầu là 5%. Từ năm thứ 6 trở đi cứ mỗi năm (12 tháng) sẽ được tính thêm 1%. Theo Thông tư 68 của liên Bộ, cách tính phụ cấp thâm niên như sau:

Mức phụ cấp thâm niên

=

Hệ số lương theo ngạch, bậc cộng với hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung ( nếu có) hiện hưởng

x

Mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định trong từng thời kỳ

x

Mức % phụ cấp thâm niên được hưởng

 Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên gồm có:

+ Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

+ Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên;

+ Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

+ Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

- PV: Ngoài phụ cấp thâm niên, hiện nay giáo viên đang giảng dạy còn được hưởng những chế độ ưu đãi gì?

- Ông Phạm Văn Khanh: Ngoài phụ cấp thâm niên, hiện nay giáo viên đang giảng dạy còn được hưởng phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trường chuyên biệt (Trường Chuyên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển hòa nhập trẻ khuyết tật).

Tuy rằng việc thực hiện Nghị định 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 68 của liên Bộ về phụ cấp thâm niên cho nhà giáo có chậm trễ, nhưng quyền lợi, nghĩa vụ của nhà giáo về truy lĩnh phụ cấp, bảo hiểm xã hội sẽ được ngành giáo dục và các cơ sở giáo dục đào tạo thực hiện nghiêm túc khi được phép triển khai.

- PV: Xin cảm ơn ông.

* Đối tượng được hưởng trợ cấp thâm niên là nhà giáo trong biên chế, đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được Nhà nước cấp kinh phí hoạt động phải được xếp vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15); hoặc nhà giáo trong biên chế đang làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục đại học công lập; đối tượng này không nhất thiết phải xếp vào các ngạch viên chức thuộc ngành giáo dục và đào tạo.

* Đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên quy định tại Thông tư liên tịch này được thực hiện truy lãnh từ ngày 1/5/2011. (Theo Thông tư liên Bộ số 68/2011/TTLT-BGDĐT- BTC-BLĐTBXH-BNV ngày 30/12/2011 của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Nội vụ về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/2/2012

Phùng Long (thực hiện)

Các tin khác
 • Bệnh tay - chân - miệng tiếp tục diễn biến phức tạp  1-3-2012
 • Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang: Tiếp tục phát huy truyền thống, nâng cao chất lượng đào tạo  1-3-2012
 • Cô Phạm Thị Thu Thuỷ: "Yêu thích mỗi giờ lên lớp, sống hết mình vì học sinh"  29-2-2012
 • Tặng 46 kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân"  29-2-2012
 • Nhân rộng những tấm lòng nhân ái  29-2-2012
 • Những đôi tay kỳ diệu!  29-2-2012
 • Ông Claus Ruff, Chủ tịch Hội Doanh nhân Đức - Một tấm lòng nhân ái  29-2-2012
 • Vai trò của người thầy thuốc  27-2-2012
 • Giá trị nụ cười của người thầy thuốc  27-2-2012
 • Bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Các ngành, các cấp cần tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh  26-2-2012
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này