Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Chính trị - Xã hội

Truyền hình Tiền Giang: 15 năm - một chặng đường không ngừng nỗ lực vươn lên

Qua quá trình chuẩn bị, tối ngày 19/12/1996, Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) đã có buổi phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên. Trải qua chặng đường 15 năm, Đài PT-TH Tiền Giang không ngừng nỗ lực vươn lên, tăng dần thời lượng phát sóng, nâng cao chất lượng các chương trình truyền hình, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán giả.

Bước khởi đầu

Sau khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử tiếp quản TP. Mỹ Tho, Khu 8 được giải thể vào năm 1976. Ban Tuyên huấn Khu 8 chuyển về Ty Văn hóa thông tin Mỹ Tho (nay là Tiền Giang). Tổ phóng viên điện ảnh gồm các ông: Nguyễn Ngọc Ẩn, Trần Chính và Trần Hồng được chuyển sang hình thành Phòng Truyền hình thời sự của Sở Văn hóa - Thông tin. Từ năm 1976 đến 1980, nhiệm vụ của Phòng Truyền hình thời sự là cộng tác tin, bài thường xuyên với Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh và Đài Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ. Nguyên Giám đốc Đài PT-TH Tiền Giang Trần Thanh Nhã nhớ lại: Trong giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn do thiết bị kỹ thuật nghèo nàn (chỉ có 3 máy quay phim nhựa phim đen trắng 16 ly), nhưng Phòng Truyền hình thời sự đã khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh...

Đến tháng 4/1984, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương về việc sáp nhập phát thanh, truyền hình địa phương thành một đơn vị, Phòng Truyền hình thời sự từ Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch) được chuyển về Đài Phát thanh Tiền Giang để hình thành Đài Phát thanh - Truyền hình Tiền Giang. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền hình, Đài PT-TH đã tuyển thêm 16 phóng viên, nhân viên và phối hợp với Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh mở lớp đào tạo nghiệp vụ trong 8 tháng. Số anh em này đã phát huy tốt kiến thức, năng lực chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền trong những năm sau đó.

Đến năm 1986, thiết bị kỹ thuật truyền hình của Tiền Giang so với các tỉnh bạn vẫn còn nghèo nàn. Xem xét kế hoạch của Đài, lãnh đạo tỉnh đã cấp thêm kinh phí nhập một số trang thiết bị Umatic chuyên dùng gồm: 3 camera màu, 2 bàn dựng hình và một số phụ kiện đồng bộ để sản xuất hoàn chỉnh các bản tin thời sự, phóng sự, phim tài liệu, ca múa nhạc... Từ đó, hàng năm, Tiền Giang cộng tác chương trình nhiều hơn với Đài Truyền hình Cần Thơ và Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh; hiệu quả thông tin tuyên truyền được nâng lên. Điều đáng phấn khởi là hàng năm, Đài PT-TH Tiền Giang tham gia Liên hoan Truyền hình toàn quốc đã giành được nhiều giải thưởng cao.

Ông Trần Thanh Nhã cho biết: Đến năm 1994, Ban Giám đốc Đài đã xin chủ trương và được Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho phép lập dự án đầu tư xây dựng Đài Truyền hình Tiền Giang hoàn chỉnh từ khâu sản xuất chương trình đến truyền dẫn phát sóng truyền hình song song với sóng phát thanh hiện có. Sau khi dự án được phê duyệt, Đài đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhập và lắp đặt toàn bộ trang thiết bị kỹ thuật truyền hình màu hiện đại để phát sóng tại địa phương. Lãnh đạo Đài tiếp tục tuyển thêm 30 phóng viên, nhân viên và phối hợp với Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh để đào tạo cơ bản và nâng cao cho toàn bộ ê-kíp truyền hình, từ phóng viên, biên tập, đạo diễn, hóa trang, âm thanh, ánh sáng, kỹ thuật dựng hình, phát thanh viên, kỹ thuật truyền dẫn phát sóng nhằm chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch phát sóng truyền hình. Khi mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, đến tối ngày 19/12/1996, Đài Truyền hình Tiền Giang đã có buổi phát sóng truyền hình đầu tiên, thỏa lòng mong đợi của cán bộ, công nhân viên của đài và khán giả của tỉnh nhà.

Nỗ lực vươn lên

Từ buổi phát hình đầu tiên với thời lượng 1 giờ 30 phút, sang năm 1997-1998, thời lượng phát sóng đã tăng lên 6 giờ/ngày. Từ đó, thời lượng và chất lượng phát sóng tăng dần hàng năm. Đến nay, thời lượng phát sóng 19 giờ/ngày (từ 5 giờ đến 24 giờ), với nhiều nội dung chương trình trong tỉnh, trong nước và quốc tế phong phú, hấp dẫn. Đó là sự cố gắng lớn của tập thể cán bộ, viên chức của đài qua các thời kỳ.

Trong 5 năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán giả, lãnh đạo Đài PT-TH không ngừng nâng cao chất lượng chương trình truyền hình. Hiện Đài đã định hình rõ 4 chương trình, đó là nhóm thời sự chính luận, nhóm các chương trình khoa giáo, nhóm các chương trình từ thiện xã hội và các chương trình giải trí. Các phóng sự của chương trình truyền hình ngày càng bám sát với thực tế đời sống của nhân dân. Trong xu thế phát triển chung của ngành truyền hình, Đài đã nỗ lực cố gắng thực hiện các chương trình truyền hình thực tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán giả. Đây là chương trình truyền hình còn khá mới mẻ, tuy nhiên sau 4 năm kể từ ngày thực hiện chương trình truyền hình thực tế "Khát vọng sống", rồi "Mái ấm nghĩa tình", đến nay số đầu chương trình tăng lên đáng kể. Ê-kíp thực hiện chương trình truyền hình thực tế đã không ngừng học hỏi để sản xuất các chương trình truyền hình theo hướng hiện đại. Ống kính máy quay của các chương trình ngày càng bám sát nhân vật trong đời sống, đảm bảo tiêu chí người thật, việc thật, sinh động như cuộc sống vốn có. 

Sức sống của các chương trình đã tạo uy tín của Đài đối với công chúng. Nhiều chương trình truyền hình đã mang lại hiệu ứng xã hội tích cực, nhất là nhóm chương trình nhân đạo xã hội. Cụ thể, chương trình "Mái ấm nghĩa tình" đã thu hút thêm nhiều đơn vị tài trợ và các nhà hảo tâm đồng hành cùng chương trình. Chương trình "Địa chỉ nhân đạo" hiện nay đã thực sự trở thành nhịp cầu giữa các hoàn cảnh cơ nhỡ với các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Số tiền đóng góp từ vài triệu đồng, nay lên trên dưới 30 triệu đồng mỗi kỳ phát sóng. Từ 1 suất học bổng trị giá 5 triệu đồng của 1 đơn vị tài trợ ban đầu, đến nay chương trình "Nâng bước đến trường" đã có thêm 4 nhà tài trợ và nhà hảo tâm, với các suất học bổng cố định lên đến 12 triệu đồng. Có những chương trình trị giá suất học bổng tăng lên 18 triệu đồng. Từ đó cho thấy các chương trình truyền hình của Đài ngày càng lan tỏa sâu rộng, tạo hiệu ứng xã hội tích cực.

Giám đốc Đài PT-TH Tiền Giang Nguyễn Đức Đảm cho biết: Để mở rộng phủ sóng, Đài đã đưa sóng truyền hình lên 2 mạng truyền hình cáp có số thuê bao lớn nhất của cả nước, đó là HCTV và SCTV. Ngoài ra, Đài cũng đã hòa mạng cáp của Đài Truyền hình Vĩnh Long và cáp của mạng My TV. Hiện nay, phần lớn từ khâu sản xuất chương trình đến phát sóng đều được vi tính hóa. Đài cũng đang nghiên cứu để đưa kênh truyền hình lên vệ tinh trong thời gian tới. Năm 2012, Đài tiếp tục cải tiến các chương trình truyền hình hiện có, đồng thời đầu tư tổ chức sản xuất một số game show phục vụ cho đối tượng thiếu nhi và nông dân theo xu hướng mở rộng thông tin ra khu vực. Ở nhóm chương trình chính luận sẽ cập nhật phát sóng nhanh hơn và bám sát những vấn đề nhân dân bức xúc. Nhóm chương trình từ thiện xã hội sẽ đổi mới cách thể hiện để phong phú, hấp dẫn hơn. Ngoài ra, Đài cũng sẽ tổ chức sản xuất một số chương trình mới như "Cây lành trái ngọt", giải thể thao gắn với tên gọi Cúp truyền hình Tiền Giang... Đối với chương trình "Cây lành trái ngọt", sẽ giới thiệu các chân dung nông dân tiêu biểu của khu vực ĐBSCL, cuối năm tổng kết trao giải "Cây lành trái ngọt" Cúp Truyền hình Tiền Giang.

Nguyên Võ

Các tin khác
 • Sơ kết công tác phối hợp giữa Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho năm 2011  15-12-2011
 • Hiệu quả tích cực trong xây dựng tuyến đường kiểu mẫu  15-12-2011
 • Khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh  14-12-2011
 • Tin vắn trên địa bàn Cái Bè  13-12-2011
 • Phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài   12-12-2011
 • Người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án Khu Công nghiệp Long Giang: Chăm chỉ làm ăn, ổn định cuộc sống  12-12-2011
 • Vượt qua cái "Bẫy thu nhập trung bình"  11-12-2011
 • Kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa HĐND - UBND - MTTQ thị xã Gò Công  11-12-2011
 • Mua và đọc báo, tạp chí của Đảng là nhiệm vụ của mỗi đảng viên và tổ chức Đảng  10-12-2011
 • Cái Bè: Triển khai Nghị định 91, khánh thành cầu Cổ Cò Nhỏ  10-12-2011
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này