Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Chính trị - Xã hội

Phóng sự: Đi câu cá trên dòng kinh Chợ Gạo

Hàng năm, khi dòng nước mặn từ các con sông giáp biển Gò Công theo cơn gió chướng đổ dồn lên kinh Chợ Gạo thì từng bầy cá ngát, cá dứa ở những cửa sông cũng theo dòng nước bơi dọc mé kinh để kiếm ăn. Và đây chính là thời điểm mà những "câu thủ" xa gần rủ nhau đi câu cá dọc theo hai bờ kinh Chợ Gạo.

Nhóm câu cá của anh Út ở bờ kè gần cầu Chợ Gạo.

Vài tháng trở lại đây, hai bên bờ kinh Chợ Gạo ở các khu vực gần cầu Chợ Gạo (thị trấn Chợ Gạo), ấp Bình Khương 2 (xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo), xã Đồng Sơn (huyện Gò Công Tây),... đều lố nhố đông người ngồi câu cá. Họ đi câu vào thời điểm thủy triều lên mang theo nhiều phiêu sinh vật là thức ăn lý tưởng cho những bầy cá ngát, cá dứa đang tung tăng lội đi kiếm mồi dọc hai bên mé kinh.

Vào một buổi xế chiều khi dòng nước mặn, đục đập oàm oạp vào bờ kè gần cầu Chợ Gạo mỗi khi có tàu, sà lan chạy qua, tôi gặp một nhóm đi câu cá đang kiên nhẫn buông câu, bất chấp nắng nóng xiên qua bóng râm của cây phượng lơ thơ lá. Người lớn tuổi nhất trong nhóm có biệt danh Út "trâu" (52 tuổi, ở Ô2, thị trấn Chợ Gạo) vừa móc mồi vào lưỡi câu, vừa cho biết: "Bữa nay ít người đi câu, chứ thường bữa dọc theo bờ kè có hàng chục nhóm đi câu như thế này." Đối diện với nhóm câu bên này, ở bờ kè bên kia của quán cà phê ở Công viên Chợ Gạo (gần Trung tâm Dạy nghề của huyện) có một nhóm 6 người đang cần mẫn thả câu. Theo anh Út, đi câu mùa này chủ yếu là câu cá ngát và cá dứa. Cá ngát thường sống ở nước lợ và nước mặn, con lớn có thể nặng trên 10 kg, không có vảy, da trơn láng, đuôi dẹp, màu nâu đậm như hột nhãn. Còn cá dứa cũng là loài sống ở vùng nước mặn và lợ, cá da trơn có hình dáng hao hao như cá tra, cá ba sa, nhưng thịt săn chắc, nhiều nạc hơn.

Để câu cá, những "câu thủ" phải sắm cần câu có máy quay với giá thấp nhất từ vài trăm ngàn đồng (loại cần câu "dỏm" của Trung Quốc) đến vài triệu đồng (hàng chính gốc của Campuchia). Như trong nhóm câu cá của anh Út, cây cần câu của anh "xịn" nhất nhóm vì được mua với giá 6 triệu đồng. "Đây là hàng của mấy đứa em đi Campuchia mua về", anh Út bật mí. Tuy nhiên, theo giới đi câu chuyên nghiệp, nhiều "đại gia" còn mua các cần câu nhập từ nước ngoài thuộc hàng "khủng" có giá hơn chục triệu đồng mỗi cần câu. Mồi câu thường là trùn biển, trùn hổ, tép bạc tươi, hà đen, hà đỏ..., nhưng cá ngát, cá dứa ưa nhất là trùn biển. Người đi câu mua trùn biển tại cảng cá Mỹ Tho với giá 200.000 đồng/kg.

Qua quan sát, người câu sau khi móc mồi và quăng xuống nước thì phải tập trung theo dõi, vì cá ngát ăn mồi nhẹ trong khi sợi cước dài luôn bị run do sức ép của nước, nên nếu lơ là sẽ khó biết khi nào cá cắn câu. Không phải lúc nào thấy động, quay cần câu lên là có cá vì có khi cá thấy động đã nhả mồi hoặc lưỡi câu bị dính rác (thường là bao nylon). Do vậy, có nhiều "câu thủ" xách cần về không sau khi mất cả buổi ngồi câu cũng là chuyện bình thường.

Theo nhiều "câu thủ", đoạn kinh ở gần cầu Chợ Gạo có nhiều cá tập trung nên sau vài phút quăng mồi xuống thì sẽ có cá cắn câu. Nhóm của anh Út ngồi đây sau một giờ đã câu được hơn chục con cá ngát và cá dứa. Tất cả được rọng trong cái xô, trong đó có một vài con nổi lên đưa cái bụng mỡ trắng phau. Tùy theo con nước mà người câu được nhiều cá ngát hoặc cá dứa cũng như câu được cá lớn (từ 3 - 4 kg) hoặc cá nhỏ. Như hôm nay, nhóm anh Út câu được phần lớn là cá dứa cỡ khoảng 0,5 kg trở lại. Anh Nhường, người vừa câu được con cá ngát bự gần 4 kg cách đây vài hôm cho biết: Tụi tui chỉ bắt cá ngát lớn, vì cá có trọng lượng đạt cỡ 1 kg trở lên thì thịt chắc và thơm ngon nên nếu gặp cá nhỏ thì thả; còn cá dứa là loại cá hiếm nên cỡ 0,5 kg là ăn thịt thấy ngon rồi!

Cách đây khoảng 2 tuần, một "câu thủ" thả câu tại bến phà Quơn Long-Bình Phục Nhứt, sau gần nửa giờ quần thảo, đã "kéo" lên hai "cụ" cá ngát nặng 6,4 kg và 7 kg, được các chủ quán ăn ở thị trấn Chợ Gạo mua với giá 90.000 đồng/kg - đây cũng là hai con cá có trọng lượng lớn nhất được câu trên kinh Chợ Gạo từ đầu mùa nước mặn đến nay, số còn lại phần lớn từ 1 - 4 kg. Cá ngát và cá dứa thường được dân sành ăn cũng như các đầu bếp ở nhà hàng, quán ăn chế biến thành các món được ưa chuộng, nhất là kho tộ và nấu canh chua.

Ngoài ngồi câu ở dọc hai bờ kinh Chợ Gạo, một số tay mê câu cá còn xuống ghe để ra vàm Kỳ Hôn (khu vực xã Xuân Đông) để câu được cá lớn. Anh Văn Dũng (xã Xuân Đông) là giáo viên một trường dạy nghề của tỉnh, nhưng cũng có "máu" mê câu cá ngát. Từ đầu mùa nước mặn đến nay, vào chủ nhật, tuần nào anh cũng cùng nhóm bạn đi câu cá ở kinh Chợ Gạo. Riêng một mình anh đến nay đã câu được khoảng vài chục con cá ngát có trọng lượng từ 1,5 kg trở lên. Cuối tuần qua, anh cùng ông dượng đã mướn ghe ra vàm Kỳ Hôn để câu cá, thu hoạch được gần chục con cá ngát to tướng. Câu cá trên ghe có cái thú riêng là sau khi lựa chỗ đậu ghe, người câu vừa ngồi trong ghe uống trà vừa canh cá cắn câu...

Những người đi câu cá ở kinh Chợ Gạo đều có chung sở thích hồi hộp ngồi chờ cá cắn câu và tận hưởng cảm giác "đã tay" khi giật cần câu với con cá ngát, cá dứa tươi rói đang giãy giụa khi rời khỏi mặt nước. Do đó, hầu hết "câu thủ" đều đi câu với niềm đam mê như một thú chơi dân dã, chứ không phải vì mục đích kiếm tiền, cá câu được thường chỉ để ăn hoặc nhậu lai rai với bạn bè.

Bài, ảnh: Nguyễn Hữu

Các tin khác
 • Thị xã Gò Công: Rác được xử lý không làm ô nhiễm môi trường  28-2-2011
 • Hội đồng nhân dân tỉnh tổng kết nhiệm kỳ 2004 - 2011  27-2-2011
 • Ấp 2, nhưng có nhiều "cái nhất..."  27-2-2011
 • Tiền Giang phát động đợt vận động gây Quỹ Vì người nghèo năm 2011  27-2-2011
 • Bộ Công Thương công bố cách tính giá điện mới  27-2-2011
 • Gò Công Đông: Sơ kết công tác xóa đói giảm nghèo, thực hiện chính sách xã hội và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo  27-2-2011
 • Đảng bộ xã Tân Hội (Cai Lậy): Xây dựng Đảng gắn với phát triển kinh tế - xã hội  26-2-2011
 • 7 nhóm giải pháp ngành Ngân hàng triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ  26-2-2011
 • Hiệp thương lần thứ nhất: Thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp  26-2-2011
 • Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động xe buýt trên địa bàn tỉnh  25-2-2011
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này