Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Kinh tế

Tiền Giang: Một mô hình nuôi động vật hoang dã xuất khẩu có triển vọng

Chỉ hơn 1.000 m2 đất chăn nuôi, nhưng đạt doanh thu mỗi năm hơn 500 triệu đồng; đây là mô hình nuôi động vật hoang dã xuất khẩu có triển vọng của ông Đoàn Văn Thanh ở ấp Lương Phú C, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang - một nông dân đem thú rừng về đồng ruộng cho nguồn thu nhập cao.

Gia đình ông Thanh chỉ có khoảng 1.500 m2 đất thổ cư; ngoài diện tích nhà ở là 500 m2, số diện tích còn lại là chuồng trại nuôi động vật hoang dã.

Tuy mới 2 năm đầu tư chăn nuôi, nhưng hiệu quả mang lại từ mô hình này rất đáng kể. Hiện tại, trang trại ông Thanh đang nuôi hơn 300 con kỳ đà, 1.400 con rắn ri voi, 2.000 con rắn hổ vện, 140 con chồn hương và nhiều loại động vật hoang dã khác như: lươn, ếch, cá sấu... Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật nên đa số các vật nuôi của ông đều cho sinh sản. Hai năm qua, từ nguồn bán giống đã đem lại nguồn thu lớn cho gia đình. Hiện nay, giá kỳ đà con ông bán ra trên 400 ngàn đồng/kg, rắn ri voi giá 360 ngàn đồng/kg, rắn hổ vện giá 430 ngàn đồng/kg... Các loại động vật hoang dã, quý hiếm, giá rất cao, nhưng do hiệu quả kinh tế nên nhiều người dân xa, gần tìm đến trại chăn nuôi của ông Thanh mua giống. Hiện nay, nhiều loại con giống như kỳ Đà, rắn ri voi, lươn... ông Thanh không có đủ để bán cho khách hàng, phải đến đặt hàng trước một tháng mới có được con giống.

Đối với các loại động vật thương phẩm này, gia đình ông kết hợp với các hộ nuôi khác đưa đi xuất khẩu sang Trung Quốc. Do đó, có thể nói ở thời điểm này, đầu ra các loại động vật hoang dã mà người nông dân này nuôi rất thuận lợi. Qua 2 năm, gắn bó với mô hình gia đình ông đã có nguồn thu gần 1 tỷ đồng. Ông Đoàn Văn Thanh cho biết: "Lúc đầu mình chưa biết kỹ thuật nên nuôi rất khó, nhưng dần dần rồi thấy đơn giản cũng như các loại vật nuôi khác thôi. Hiệu quả kinh tế động vật hoang dã thì cao hơn nuôi bò, nuôi heo nhiều, vả lại mô hình này tận dụng diện tích đất rất ít".

Do đất đai ít nên trước đây gia đình ông Thanh chỉ sống dựa vào nghề chăn nuôi heo và bò. Mô hình này không ổn định do giá cả heo và bò bấp bênh. Biết nhà nước cho phép nuôi động vật hoang dã và mô hình này kinh tế cao nên gia đình ông đầu tư nuôi. Lúc đầu đồng vốn, kỹ thuật còn hạn chế nên ông nuôi ít. Sau khi bán được giống có nguồn vốn khá, ông nhân rộng dần. Đến nay, gia đình ông có 2 trang trại nuôi động vật hoang dã, trong đó có một trang trai chăn nuôi quy mô lớn tại huyện Hóc Môn (thành phố Hồ Chí Minh). Để nuôi đạt hiệu quả cao, anh Đoàn Kim Sơn - người con trai lớn của ông cũng là kỹ sư chăn nuôi đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi các biện pháp chăn nuôi, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, nghiên cứu cho động vật sinh sản. Hiện nay, mô hình nuôi động vật hoang dã của ông Đoàn Văn Thanh ở xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, đã được nhiều người biến biết. Các ngày thứ bảy, chủ nhật rất đông nhà nông đến tham quan, tìm hiểu, học hỏi để áp dụng mô hình này. Anh Lê Công Bình, nông dân xã Tân Hương, huyện Châu Thành cho biết:"Nghe ông Thanh nuôi động vật hoang dã kinh tế cao nên tôi đến tìm hiểu. Tôi dự định sẽ mua con giống ở đây về nuôi".

Trang trại nuôi động vật hoang dã của ông Đoàn Văn Thanh đã được Chi Cục kiểm lâm tỉnh Tiền Giang cấp phép chăn nuôi. Khi xuất bán hay nhập con giống, ông đều xin giấy phép ngành chức năng, công tác bảo vệ an toàn, vệ sinh phòng bệnh được quan tâm, chú trọng. Hiện tại, gia đình ông đang mua thêm đất và đầu tư chuồng trại mở rộng mô hình. Ông cho biết: "Nuôi động vật hoang dã là mô hình mới có triển vọng, nhất là thị trường xuất khẩu hút hàng. Trong thời gian tới, tôi sẽ nhân rộng mô hình để cung cấp giống cho nhiều người cùng nuôi và thu mua lại các động vật thương phẩm để đưa đi xuất khẩu, đảm bảo đầu ra thu nhập ổn định cho người chăn nuôi".

Bài, ảnh: Chu Trinh

Các tin khác
 • Công ty Cổ phần Gò Đàng tăng tốc ngay từ đầu năm  17-2-2010
 • Hạt gạo Việt Nam đón "lộc" đầu Xuân  16-2-2010
 • Công ty Cổ phần may Mỹ Tho phấn đấu  tăng sản lượng gấp đôi năm 2009  16-2-2010
 • Huyện đảo Tân Phú Đông - Con tàu đã ra khơi  15-2-2010
 • Nông dân huyện Cái Bè trúng giá bưởi Tết  14-2-2010
 • Làng nghề bánh tráng Hậu Thành rộn rịp Tết  11-2-2010
 • Xóm bánh phồng Long Trung rộn ràng vụ Tết  10-2-2010
 • Một nông dân trồng sầu riêng thu lợi nhuận trên nửa tỉ đồng/ ha  8-2-2010
 • Tiền Giang: Nông dân cù lao ăn tết lớn nhờ bán trái mãng cầu xiêm được giá  8-2-2010
 • Dựng nghiệp từ nghề trồng hoa tết  6-2-2010
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này