Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Chính trị - Xã hội

Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang:  Nhiều phong trào thi đua sôi nổi và đạt hiệu quả tốt

Chiều ngày 04/01/2010, Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CN-VC-LĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2009, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2010. Đến dự có ông Trần Thế Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; bà Trần Kim Mai, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thế Ngọc trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Thanh Giang

Năm qua, dựa vào định hướng phát triển kinh tế- xã hội tỉnh, Công đoàn các cấp đã cụ thể hóa thành các chương trình hành động, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục trong CN-VC-LĐ nâng cao nhận thức chính trị, lập trường giai cấp, động viên CN-VC-LĐ khắc phục khó khăn trong sản xuất và đời sống, để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Song song đó, Công đoàn các cấp đã thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước trong CN-VC-LĐ, tạo nên khí thế thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ - công chức "Trung thành, Sáng tạo, Tận tụy, Gương mẫu", xây dựng "Cơ quan, doanh nghiệp văn hóa", "Cơ quan an toàn về an ninh trật tự"...

Thông qua các phong trào thi đua này đã xuất hiện nhiều bông hoa đẹp - những điển hình cá nhân, tập thể tiên tiến, những mô hình mới, cách làm hay, có sức lay động và lan tỏa rộng khắp, đã góp phần tạo nên bức tranh sáng về kinh tế- xã hội của tỉnh, đồng thời thể hiện rõ nét vai trò của Công đoàn.

Công đoàn cũng thật sự là bạn đồng hành tin cậy của CN-VC-LĐ khi cùng với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật ở cơ quan, doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CN-VC-LĐ; kịp thời giải quyết những thắc mắc, góp phần không để đình công xảy ra trên địa bàn.

Nét nổi bật nữa là Công đoàn các cấp đã từng bước đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ Công đoàn. Toàn tỉnh hiện có 1.253 Công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn với tổng số công đoàn viên 63.999/ 81.250 CN-VC-LĐ (chiếm tỉ lệ 78,77%). Công tác xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh rất được các cấp Công đoàn quan tâm.

Hoạt động xã hội, từ thiện luôn được các cấp Công đoàn quan tâm như: thăm hỏi và tặng quà 982 trường hợp gồm mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, cán bộ, công chức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (596 triệu đồng); tương trợ, trợ vốn 1.286 trường hợp (trên 1 tỷ 360 triệu đồng). Ngoài ra, các cấp Công đoàn còn vận động CN-VC-LĐ đóng góp Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Bảo trợ trẻ em nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Mái ấm Công đoàn, Quỹ Hỗ trợ hộ cận nghèo mua BHYT,... với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Thế Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã biểu dương thành tích đạt được từ phong trào CN-VC-LĐ và hoạt động Công đoàn năm qua. Năm 2010, Công đoàn các cấp cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các cấp và các ngành để thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu: Quan tâm nghiên cứu để có nội dung, hình thức thích hợp cho công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong tình hình mới, giúp cho CN-VC-LĐ nâng cao giác ngộ giai cấp công nhân, luôn là lực lượng đi đầu trong mọi phong trào hành động cách mạng. Đặc biệt là đồng tình với những chủ trương, chính sách mới của Nhà nước, tạo ra sự đồng thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động để vượt qua khó khăn, tránh tình trạng vì sự thiếu hiểu biết pháp luật dẫn tới tranh chấp lao động, đình công, lãng công gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế của tỉnh.

Bà Trần Kim Mai, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy trao cờ thi đua cho các đơn vị. Ảnh: Thanh Giang

Công đoàn cần thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Muốn vậy, phải tập trung phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn trong các thành phần kinh tế. Quan tâm, giải quyết việc làm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho CN-VC-LĐ như: Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động... mà pháp luật lao động đã quy định.

Quan tâm tạo sân chơi, tổ chức các hoạt động văn hóa- thể thao, vui chơi, giải trí cho CN-VC-LĐ. Đồng thời, thông qua đó nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất của người lao động để kịp thời phản ảnh với Đảng và Nhà nước xem xét. Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần phối hợp khảo sát trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề của CN-VC-LĐ. Qua đó, đề xuất chương trình đào tạo và đào tạo lại, để đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa kinh tế tỉnh.

Song song, Công đoàn các cấp cần tăng cường hơn nữa công tác vận động CN-VC-LĐ tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và Công đoàn trong sạch vững mạnh; trong đó, coi trọng việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội khác.

Tăng cường công tác giới thiệu phát triển Đảng trong giai cấp công nhân.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh cần tăng cường chỉ đạo trong toàn bộ hệ thống Công đoàn phát động CN-VC-LĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua - nhất là thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", tích cực cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước, xây dựng người CB-CC "Trung thành, Sáng tạo, Tận tụy, Gương mẫu". Đặc biệt, Chính quyền các cấp cần phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn trong xác định mục tiêu thi đua, kịp thời sơ, tổng kết rút kinh nghiệm, khen thưởng và nhân điển hình tiên tiến.

Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo và giao trách nhiệm cho các sở, ngành có liên quan phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tiến hành khảo sát, có dự án xây dựng một số công trình phúc lợi như: Nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, nhà trọ cho CN-LĐ và các thiết chế văn hoá ở các Khu Công nghiệp. Nghiên cứu về việc đầu tư cơ sở vật chất để thành lập Trường Trung cấp Nghề - Kinh tế Kỹ thuật của Liên đoàn Lao động tỉnh, để góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Dịp này, Liên đoàn lao động tỉnh đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 12 tập thể và 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn; tặng 12 cờ và 76 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 32 tập thể và 56 cá nhân; tặng nhiều giấy khen của Liên đoàn Lao động tỉnh cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong năm qua...

Minh Tâm

Các tin khác
 • Huyện ủy Gò Công Đông: Lãnh đạo hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu năm 2009  6-1-2010
 • Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh dần 2010  5-1-2010
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Tín khai trương chi nhánh Tiền Giang  5-1-2010
 • Đảng bộ khối Cơ quan Dân chính Đảng: Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ngày càng đi vào chiều sâu  5-1-2010
 • Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong làm theo gương Bác  5-1-2010
 • Cái Bè tổng kết năm 2009 và triển khai Nghị quyết năm 2010  5-1-2010
 • Năm mới, giao thông nâng cánh đất “Chín Rồng”  5-1-2010
 • Câu lạc bộ truyền thống Thành đoàn TP. HCM: Thăm, tặng quà cho 28 gia đình có công với Thành đoàn  4-1-2010
 • Chính phủ họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành năm 2009  4-1-2010
 • Liên đoàn Lao động Thị xã Gò Công: Tuyên truyền thành lập nghiệp đoàn xe mô tô bến phường 2  4-1-2010
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này