Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Kinh tế

Chị Thanh làm kinh tế giỏi

Dù đã được giới thiệu về một phụ nữ năng động trong cách làm kinh tế nhưng khi tiếp xúc, chị lại ít nói về mình. Thành quả có được hôm nay là cả một quá trình tính toán làm ăn căn cơ, có lúc thăng trầm khi từ Hà Tiên, chị cùng chồng về quê hương Gò Công Tây lập nghiệp. Hiện nay với một nhà máy xay xát và cơ ngơi gần 6 công đất gồm những dãy chuồng nuôi heo nái, heo lấy tinh phối giống, heo rừng lai heo mọi, gà sao, ao nuôi cá bống tượng, cá thác lác, cá phi đơn tính, mỗi năm chị Nguyễn Thị Thanh, ngụ ấp Lợi An, xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây thu nhập gần nửa tỷ đồng.

Chuồng nuôi heo rừng lai heo mọi.
Sống ở vùng quê nông nghiệp, chị có ý tưởng ban đầu liền mua vài chiếc máy cày phục vụ bà con nông dân trong các mùa vụ. Dần dần tích cóp được số vốn kha khá, chị xây dựng một nhà máy xay xát lúa, cung ứng gạo, cám cho bà con trong vùng. Gần 15 năm trước, chỉ với 2 con heo nái trong chuồng, tận dụng nguyên liệu từ cám của nhà máy và các phụ phẩm chăn nuôi, chị chọn giống hậu bị và gầy dựng từ chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay trong các dãy chuồng đã có 50 con heo nái, xuất chuồng hàng năm khoảng 350 con heo thịt; 7 con heo lấy tinh phối giống, 12 con heo rừng lai heo mọi, 50 con gà sao... Cơ ngơi của những con heo nái và heo phối giống chị cho xây kín kẽ với khung kim loại chắc chắn có cả giường plastic cho heo sinh sản và được trang bị máy... điều hòa nhiệt độ để bớt mùi hôi sau khi vệ sinh chuồng trại và ổn định nhiệt độ "thoải mái" cho heo sinh sản và heo đực giống. Chị luôn tuân thủ nghiêm ngặt trong khâu tẩy trùng cũng như tiêm ngừa các loại bệnh thường gặp cho gia súc. Ngay từ cửa chuồng và xung quanh đều được rải vôi sát khuẩn. Nhiều thời điểm do giá cả thức ăn gia súc tăng cao, đầu ra không ổn định, nhiều hộ chăn nuôi "bỏ cuộc" nhưng đối với chị, từ kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi heo nái, chị quyết tâm "bám trụ". Chị giải thích, mình nuôi heo nái, không phải bỏ vốn mua con giống, tận dụng thức ăn từ nhà máy, các phụ phẩm khác tiếp tục nhân ra heo giống hậu bị. Ban đầu, chị lên tận trại giống Bình Mỹ ở Củ Chi mua mỗi con heo phối giống giá gần 18 triệu đồng. Nhiều đêm suy nghĩ, với "tay nghề" đã học được, chị Thanh pha trộn thành công thức ăn cho heo với đầy đủ thành phần dinh dưỡng không thua kém thức ăn gia súc bán ở thị trường, nhưng với giá thành được bà con chăn nuôi trong vùng chấp nhận. Mỗi tấn giá thức ăn gia súc do chị pha trộn thấp hơn 1 triệu đồng so với thức ăn gia súc thành phẩm khác. Từ nguồn nguyên liệu cám sẵn có ở nhà máy xay xát, chị pha trộn với bột bắp, bột cá, đậu nành, dầu cá, chất dinh dưỡng Remix của Công ty dinh dưỡng C0C0... Chị đã mua sắm máy nghiền, trộn thức ăn hẳn hoi, vừa cung cấp cho trang trại chăn nuôi của mình, vừa cung ứng cho bà con với giá rẻ; đồng thời vận chuyển phục vụ cho khu chăn nuôi ở Củ Chi, do chồng chị và đứa con trai vừa tốt nghiệp ngành thú y quản lý với cơ ngơi 3 ha trồng cây ăn trái, nuôi 100 con heo nái, 400 heo thịt và 11 con bò sinh sản. Gần 6 công đất, ngoài xây nhiều dãy chuồng chăn nuôi, nuôi trùn quế, chị còn thuê nhân công đào 3 ao nuôi hàng ngàn con cá thác lác , cá bống tượng, cá phi đơn tính và làm hầm biogas để không ảnh hưởng môi trường; chị đầu tư hai máy sấy lúa hỗ trợ khi thời tiết mưa gió bão bùng hay lúc nông dân thiếu sân phơi đều sẵn sàng phục vụ. Từ nguồn khí sinh học (biogas), chị chuẩn bị lắp đặt  máy phát điện từ biogas để tận dụng nguồn khí thải từ chăn nuôi. Thu nhập từ 2 cơ sở kinh doanh, chăn nuôi của chị Thanh hơn nửa tỷ đồng mỗi năm là thành quả được nhiều người mơ ước.

Sản xuất kinh doanh phát triển, chị Thanh có điều kiện hơn trong việc chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho gia đình, xã hội; tiếp tục mở rộng sản xuất, giải quyết thêm nhiều việc làm cho người lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước và tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện tại địa phương. Hàng năm, ngoài lợi nhuận trong kinh doanh, chăn nuôi, chị Nguyễn Thị Thanh còn vận động, đóng góp cho học sinh nghèo vượt khó học tốt nhiều suất học bổng trị giá hàng chục triệu đồng. Mới đây, chị đã trao một căn nhà đại đoàn kết cho đối tượng gặp khó khăn về nhà ở trị giá 20 triệu đồng.

Bài, ảnh: Kiều Tước Nguyên

Các tin khác
 • Tiền Giang: Nghề nuôi cá tra xuất khẩu - 5 năm nhìn lại  4-12-2009
 • Nhà vườn vùng chuyên canh cây ăn trái trúng mùa, trúng giá  4-12-2009
 • Cái Bè: Nông dân trồng mận An Phước trúng giá  4-12-2009
 • Công ty Lương thực Tiền Giang: Mở 17 điểm bán lẻ gạo góp phần bình ổn thị trường  3-12-2009
 • Thị trấn Cái Bè mở mang ngành nghề, tạo việc làm cho người lao động  2-12-2009
 • Một mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững  2-12-2009
 • Tiền Giang: Phê duyệt dự án phát triển ca cao hữu cơ và thương mại công bằng tại Tiền Giang - Eco - Cocoa  30-11-2009
 • Tiền Giang đạt sản lượng trên 1,3 triệu tấn lúa  30-11-2009
 • Nghề thêu gia công giải quyết lao động nữ xóm đạo Xuân Đông  30-11-2009
 • Ông chủ trang trại trẻ  29-11-2009
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này