Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Nông nghiệp - Phát triển nông thôn

Khá lên nhờ trồng mít

Anh Nguyễn Văn Hùng ở ấp Hưng Thạnh, xã Long Hưng, thị xã Gò Công từng là bộ đội thuộc Đại Đội 206, anh tham gia bảo vệ biên giới Tây - Nam, rồi trong một lần chiến đấu tại Tỉnh Soài Riêng - Campuchia, anh bị thương gãy xương  đùi, giải ngũ phục viên năm 1978.

Trở về quê nhà ở ấp Hưng Thạnh, tuy là thương binh 2/4 nhưng anh vẫn tích cực lao động sản xuất  không ngại vất vả. Trên ruộng vườn, anh trồng đủ loại cây ăn trái để có thêm thu nhập, thấy bà con trồng xoài cát Hòa Lộc, trồng mãng cầu gai, trồng sa pô... anh cũng trồng theo, nhưng sau một thời gian dài  trồng các loại cây ăn trái này, anh thấy  không thích hợp với thổ nhưỡng Gò Công, cây trái  không đạt năng suất, chất lượng không ngon, không thể cạnh tranh với thị trường nên  không có thu nhập cao, anh liền phá bỏ và chuyển hẳn qua trồng mít nghệ.

Anh Hùng cho biết, vợ anh chuyên mua bán trái cây tại chợ thị xã,  nên anh đi thu mua trái cây ở các nhà vườn, nhờ đi "thâm nhập" thực tế này nên anh học tập được nhiều kinh nghiệm trồng mít nghệ. Thấy bà con nhà vườn Chợ Gạo trồng mít sai trái, bán được giá, người tiêu dùng rất thích mít nghệ, múi to dầy, ngọt lịm, mỗi cây cho bình quân từ 20 trái, trái to từ 10 đến 15 kg, bán cũng được bạc triệu 1 cây mít nên anh  đốn bỏ các loại cây ăn trái vườn nhà không có hiệu quả kinh tế, chuyển hẳn sang trồng cây mít trên gần 2 ha đất vườn nhà.

Bắt đầu từ năm 1998, anh trồng thử nghiệm 30 cây mít nghệ, sau 3 - 4 năm trồng cây mít sẽ cho trái chiến, mỗi năm với 30 cây mít trồng thử nghiệm, anh thu được 20 triệu đồng, "ngon" hơn trồng xoài cát Hòa Lộc.Theo anh,  "tiền thu hoạch từ 5 cây xoài cát Hòa Lộc không bằng 1 cây mít", vì xoài cát Hòa Lộc không phù hợp với vùng đất Gò Công, trồng nó năng suất không cao, bán chỉ vài trăm ngàn đồng/cây, còn một cây mít ở Gò Công anh bán được hơn 1 triệu  đồng .

Thấy bán mít có giá, anh Hùng tiếp tục nhân giống trồng thêm được gần 200 cây và hiện nay đang ươm trồng thêm hơn 100 cây nữa, anh dự tính  nếu có tiền anh mua thêm đất để trồng thêm 1.000 cây mít nữa mới đủ cung cấp thị trường, vì mít Gò Công bán rất đắt do đây là vùng đất mặn nên có vị mít ngọt đậm đà, bởi vậy mít Gò Công giá gấp đôi mít Long Khánh, Đồng Nai.

Là Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh ấp Hưng Thạnh, xã Long Hưng, anh rất quan tâm lo cho cuộc sống của anh em cựu chiến binh, cựu quân nhân trong ấp. Anh thường xuyên phổ biến kinh nghiệm trồng mít cho anh em, tận tình hướng dẫn và cho cây con để  anh em về trồng, hiện nay có hơn chục hộ trồng mít như anh Hùng, cuộc sống đỡ vất vả hơn trước đây, nhờ cây mít "xóa đói giảm nghèo".

Theo kinh nghiệm của anh Hùng thì cây mít ít bị bệnh, lúc mới trồng cần chú ý phòng trị bệnh vàng lá, đến khi mít đậu trái non, cần phun xịt xử lý sâu đục trái, 1 năm bỏ phân 2 lần. Về chi phí phân thuốc không cao nên có lời nhiều, hồi năm ngoái mỗi cây mít anh bán 1 triệu đồng, cá biệt có gần chục cây trái sai, mỗi cây được gần 50 trái to, anh bán được 1,5 triệu đồng/1 cây.

Anh Hùng còn nuôi thêm dê, dưới mương xung quanh vườn mít  anh còn nuôi cá và trồng thêm nhiều loại hoa màu khác để kiếm thêm thu nhập gia đình, nhờ vậy mà anh có thêm tiền mua thêm 1 ha  đất. Trước đây, lúc mới đi bộ đội về gia đình anh chỉ có 0,7 ha đất trồng hoa màu, cây trái không năng suất, đến nay  anh có được  1,7 ha đất, có dư tiền cất nhà cho các con  yên tâm làm ăn tại quê nhà, không phải đi Phương Lâm, Long Khánh làm thuê làm mướn.

Gia đình anh là gia đình cựu chiến binh gương mẫu, được bà con trong xóm ấp trân trọng. Cha anh là liệt sĩ Nguyễn Văn Mến, là Trưởng ban Nông hội xã  hy sinh năm 1961. Tự hào về truyền thống cách mạng, anh Nguyễn Văn Hùng luôn đi vận động bà con cô bác tham gia tốt các phong trào ở địa phương.

Do đạt được nhiều thành tích, anh Nguyễn Văn  Hùng được Hội  Cựu chiến binh  thị xã Gò Công công nhận là cán bộ cựu chiến binh giỏi, Chi hội cựu chiến binh ấp Hưng Thạnh do anh phụ trách  luôn là đơn vị vững mạnh, được chọn báo cáo điển hình, bản thân anh được tặng huy chương "Vì sự nghiệp Cựu chiến binh" và là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Bài, ảnh: Kim Mỹ

Các tin khác
 • Anh Nguyễn Văn Bảnh nuôi cá bè thu lợi nhuận 300 triệu đồng/năm  20-8-2009
 • Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thế Ngọc làm việc tại Sở NN&PTNT: Khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế về nông nghiệp  19-8-2009
 • Chi cục Thủy sản Tiền Giang sơ kết tình hình nuôi trồng thủy sản nước ngọt khu vực các huyện  phía Tây  19-8-2009
 • Cây Muồng  "trồng chơi, ăn thiệt "  19-8-2009
 • Gò Công Tây:  Sơ kết mô hình liên kết "4 nhà"  19-8-2009
 • Huyện Châu Thành gieo trồng trên 7.400 ha rau màu  1-8-2009
 • Rau màu Châu Thành đi tìm đầu ra theo hướng an toàn sạch bệnh  31-7-2009
 • Mô hình hợp tác xã trồng lúa Global GAP hấp dẫn nông dân  29-7-2009
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này