Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Làm theo lời Bác Hồ dạy về chăm lo giáo dục thế hệ trẻ

Sinh thời Bác Hồ luôn quan tâm, chăm lo bồi dưỡng, giáo dục và rèn luyện thế hệ trẻ, coi nhiệm vụ "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết". Trong những bài viết, thư gửi thanh niên và nhi đồng, Người có viết : "Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội"; "Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà", "Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên", "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em"...,  điều này cho thấy Bác luôn quan tâm, đặt niềm tin và coi trọng vai trò của tuổi trẻ trong tiến trình phát triển của đất nước. Bác xem nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo thế hệ trẻ - thế hệ tương lai của Tổ quốc- là nhiệm vụ rất quan trọng của toàn Đảng, toàn dân ta, mà vai trò quan trọng là gia đình, nhà trường và của toàn xã hội với sự nòng cốt của tổ chức Đoàn, Hội. Người đã dành nhiều thời gian, công sức bồi dưỡng và giáo dục thế hệ trẻ, quan tâm đào tạo thế hệ kế cận vừa hồng, vừa chuyên cho Đảng, hướng dẫn họ theo con đường cách mạng, tham gia vào tổ chức Đoàn để giáo dục, rèn luyện, phát huy truyền thống cách mạng cho tuổi trẻ. Người xác định vai trò và trách nhiệm to lớn của tổ chức Đoàn là "cánh tay đắc lực của Đảng trong việc tổ chức giáo dục thế hệ thanh niên và nhi đồng thành những chiến sĩ tuyệt đối trung thành với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản".

Liên hoan Tuyên dương"Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" tỉnh Tiền Giang năm 2009.

Đối với thanh niên, Bác dạy : "Thanh niên phải xung phong gương mẫu trong công tác, trong học tập, trong tiến bộ, trong đạo đức cách mạng". Theo Bác "Thanh niên ta có vinh dự to thì cũng có trách nhiệm lớn". Nghĩa là thanh niên phải học tập và bồi dưỡng toàn diện về chính trị, tư tưởng, văn hóa, khoa học - kỹ thuật... để đảm đương vai trò xung kích tiên phong của mình. Đối với các cháu thiếu niên nhi đồng, Bác dặn : "Tuổi các cháu còn nhỏ thì các cháu làm những công việc nhỏ. Nhiều công việc nhỏ cộng lại thành công việc to", cụ thể là: "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Học tập tốt, lao động tốt. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt. Giữ gìn vệ sinh thật tốt. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm". Nhiệm vụ quan trọng của tuổi trẻ là học tập. Bác khẳng định: "Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì nhất định phải có học thức". "Học có tốt, hành mới tốt. Học và hành tốt mới làm tròn nhiệm vụ của người thanh niên cộng sản". Người căn dặn: "Dạy cũng như học, phải biết chú trọng cả đức lẫn tài".

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Bác luôn theo dõi, kịp thời động viên khen ngợi những cố gắng về mọi mặt của tuổi trẻ Việt Nam, đánh giá cao những tấm gương của tuổi trẻ đã dũng cảm hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân, biểu dương những đơn vị anh hùng, những cá nhân anh hùng, những chiến sĩ thi đua. Người cũng kịp thời uốn nắn những suy nghĩ, việc làm chưa đúng của một số thanh, thiếu niên và nhi đồng, phê bình những cá nhân, đơn vị chưa tốt, giúp họ tự sửa chữa, tự hoàn thiện mình. Bác chỉ ra những thiếu sót tuổi trẻ thường gặp phải như: hay mắc bệnh hình thức, bệnh cá nhân, tự cao tự đại... Những lời chỉ bảo ân cần của Bác cho thấy được sự quan tâm sâu sắc cũng như tình thương bao la của Bác dành cho tuổi trẻ Việt Nam, giúp cho thế hệ trẻ tự soi mình, khắc phục những khuyết điểm, phát huy những mặt tích cực để không ngừng hoàn thiện bản thân, trở thành một công dân tốt, đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.

Đặt niềm tin vào tuổi trẻ, hết lòng thương yêu thế hệ kế thừa sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhưng Bác cũng luôn nhắc nhở thanh niên phải phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc : Nhiệm vụ của thanh niên Việt Nam không phải là hỏi nước nhà đã làm cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà. Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn. Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hi sinh phấn đấu chừng nào.

Đáp lại lòng tin, công lao giáo dục, bồi dưỡng của Bác, của Đảng, các thế hệ trẻ Việt Nam - trong đó có tuổi trẻ Tiền Giang - dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ đã cùng toàn dân tộc đã viết nên những trang sử vẻ vang. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, hình ảnh những đoàn quân Nam tiến, những chiến sĩ cảm tử quân, những đoàn dân công hỏa tuyến đã đi vào lịch sử như hình ảnh bất diệt của lòng kiên trung một lòng theo Đảng, theo Bác, tinh thần quả cảm hy sinh, chiến đấu anh dũng của lớp lớp thanh niên Việt Nam. Hàng triệu thanh thiếu nhi Việt Nam đã lên đường ra mặt trận theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia phong trào "Ba sẵn sàng", "Năm xung phong"; tham gia phong trào "Nghìn việc tốt", "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, xứng danh cháu ngoan Bác Hồ"... Trong hòa bình, xây dựng và phát triển đất nước, phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, tuổi trẻ Việt Nam tích cực xây dựng các phong trào "Thanh niên lập nghiệp", "Tuổi trẻ giữ nước", "Xung kích, tình nguyện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" , "Xung kích và đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", "Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng";... qua đó có nhiều cống hiến to lớn trong công cuộc đổi mới và sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước... Các thế hệ trẻ Việt Nam nói chung, tỉnh Tiền Giang nói riêng đã và đang hoàn thành xuất sắc sứ mệnh người tiên phong, người kế tục sự nghiệp cách mạng như Bác Hồ đã tin tưởng. 

Chương trình "Thắp sáng ước mơ Tuổi trẻ Việt Nam" là nội dung thiết thực cụ thể hóa cuộc vận động lớn trong tuổi trẻ Tiền Giang.

Năm 2007, hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Đảng ta phát động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, tuổi trẻ cả nước đã phát động phong trào thi đua "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác". Qua ba năm triển khai thực hiện, cuộc vận động lớn trong tuổi trẻ tỉnh nhà đã có những chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực, đã trở thành kim chỉ nam cho hành động cách mạng của tuổi trẻ tỉnh nhà. Nhiều tập thể, cá nhân thanh thiếu nhi đạt thành tích trong hưởng ứng cuộc vận động lớn đã được Tỉnh Đoàn, Trung ương Đoàn tuyên dương "Cháu ngoan Bác Hồ", "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác".

Thiết nghĩ, để cuộc vận động lớn ngày có sức lan tỏa trong các tầng lớp thanh niên tỉnh nhà, là nền tảng tư tưởng cơ bản để các cấp Đoàn, Hội vận dụng hiệu quả trong công tác giáo dục thế hệ trẻ, tổ chức Đoàn, Hội từ tỉnh đến chi Đoàn, chi Hội phải tiếp tục chủ động tham mưu sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, làm tốt công tác phối hợp với ban ngành, đoàn thể. Tăng cường nhiều nội dung, giải pháp tuyên truyền giáo dục hiệu quả, làm cho thanh thiếu nhi nhận thức rõ học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy là nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả; tập trung xây dựng chương trình hành động, công việc cụ thể, thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và của tổ chức cũng như trong làm việc, lao động, học tập hàng ngày của thanh thiếu nhi; đồng thời gắn với nhu cầu lợi ích chính đáng của thanh niên, qua đó động viên các bạn trẻ cố gắng sống thật ý nghĩa, làm điều có lợi cho đất nước, cho cộng đồng từ những điều nhỏ nhất.

Được biết, triển khai giai đoạn II cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" gắn với kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cấp Đoàn, Hội trong tỉnh đang phát động thi đua "Mỗi cơ sở Đoàn một công trình thanh niên, mỗi chi Đoàn một phần việc thiết thực, mỗi đoàn viên một việc làm có ý nghĩa theo lời Bác", đồng thời triển khai "Sổ tay rèn luyện đoàn viên làm theo lời Bác"; triển khai phong trào thi đua "3 trách nhiệm" - Trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với nhân dân, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội - gắn với cụ thể hóa cuộc vận động "Nâng cao ý thức thức nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân" trong đoàn viên, hội viên, thanh niên tỉnh nhà. Hy vọng đây sẽ là những hoạt động cụ thể hưởng ứng cuộc vận động lớn, góp phần động viên tuổi trẻ Tiền Giang phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động để hoàn thiện chính mình, đóng góp trí tuệ, nhiệt huyết, sức trẻ trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.  

Thanh NguyênSố khách:

Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
Ban biên tập website Tiền Giang.
Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này